Nhóm tín dụng đen lớn nhất nước lĩnh án gần 100 năm tù

07:10, 19/02/2020
|

- Hơn 20 đối tượng trong đường dây “tín dụng đen” Nam Long hoạt động ở 63 tỉnh, thành vừa bị TAND tỉnh Thanh Hoá tuyên án gần 100 năm tù...

Sau gần một tuần xét xử, chiều 18/2, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên án phạt đối với bị cáo Nguyễn Đức Thành và 20 đồng phạm với các tội danh “Cố ý gây thương tích”; “Giữ người trái pháp luật“; “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Nguyễn Đức Thành (khoanh đỏ) và các bị cáo tại phiên xét xử
Nguyễn Đức Thành (khoanh đỏ) và các bị cáo tại phiên xét xử

Theo hồ sơ vụ án cho thấy, khoảng tháng 7/2017, Nguyễn Đức Thành và Nguyễn Cao Thắng (36 tuổi, hiện đã bỏ trốn và đang bị truy nã) đã cùng nhau góp vốn làm ăn chung dưới hình thức cho vay lãi, lấy tên là Công ty Tài chính Nam Long (nhưng không đăng ký kinh doanh), đặt trụ sở chính tại Quận 1, TP. Hồ Chí Minh do Thắng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị và Thành làm giám đốc.

Để quản lý hoạt động cho vay, Nguyễn Đức Thành đã lập 6 miền, mỗi miền phụ trách hoạt động cho vay từ 2 đến 5 khu vực, bổ nhiệm một người làm quản lý miền. Thành lập 25 khu vực (chi nhánh Công ty ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước). Mỗi chi nhánh Công ty (khu vực) phụ trách hoạt động cho vay từ 2 đến 4 tỉnh, bổ nhiệm một người làm quản lý khu vực. Mỗi khu vực đều thuê nhà làm trụ sở giao dịch, thực hiện việc cho vay và sinh hoạt cho cả quản lý cùng nhân viên chi nhánh, lấy vỏ bọc đăng ký kinh doanh là Công ty CP Tư vấn đầu tư và Kỹ thuật xây dựng Thành Nam.

Quá trình hoạt động từ cuối năm 2017 đến tháng 6/2018, Nguyễn Đức Thành và các đồng phạm đã cho 95 khách hàng trên cả nước vay tổng số tiền 32,6 tỷ đồng, với lãi suất “cắt cổ” từ 182,5 - 365%/năm (cao hơn lãi suất vay theo quy định pháp luật từ 82,5 - 265%/năm); thu lợi bất chính hơn 8,6 tỉ đồng.

Hành vi nêu trên của Nguyễn Đức Thành và đồng phạm đã cấu thành tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, trong đó Nguyễn Đức Thành, Nguyễn Cao Thắng và Trần Hồng Phong là những người tổ chức; còn lại các quản lý miền và quản lý khu vực là những người thực hành trong vụ án.

Ngoài ra, Nguyễn Đức Thành và đồng phạm còn liên quan đến hành vi cố ý gây thương tích và Giữ người trái pháp luật. Cụ thể, ngày 6/7/2018, Nguyễn Văn Minh - là nhân viên thu nợ của Công ty Nam Long lấy xe mô tô của chi nhánh Công ty (khu vực 21) đóng tại tỉnh Bắc Cạn đi đòi nợ được 16,5 triệu đồng sau đó bỏ trốn. Ngày 09/7/2018, Nguyễn Đức Thành chỉ đạo Trần Văn Phiên, Đoàn Minh Cương Bùi Văn Chung, Nguyễn Thành Long, Vũ Văn Thanh và Ngô Văn Chương lên Sóc Sơn, Hà Nội, tìm lấy lại xe mô tô cùng 16,5 triệu đồng và đánh, gây thương tích cho Nguyễn Văn Minh.

Sáng ngày 10/7/2018, Ngô Văn Chương - Quản lý khu vực 18 đưa Nguyễn Văn Minh về giữ tại tầng 3 chi nhánh Công ty tại lô 07, đường Bà Triệu, phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa và cử người theo dõi, không cho Minh ra khỏi nhà, không cho sử dụng điện thoại. Đến ngày 19/7/2018, thấy Nguyễn Văn Minh kêu đau, khó thở, Ngô Văn Chương đã đưa Minh đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu nhưng Nguyễn Văn Minh đã tử vong sau đó. Theo kết luận giám định, Nguyễn Văn Minh chết do suy tuần hoàn do dập, rách lách, cơ thể đa chấn thương.

Hành vi nêu trên của Nguyễn Đức Thành và đồng phạm đã cấu thành tội “Cố ý gây thương tích”, trong đó Nguyễn Đức Thành là người tổ chức, Đoàn Minh Cương, Trần Văn Phiên, Bùi Văn Chung, Nguyễn Thành Long, Vũ Văn Thanh và Ngô Văn Chương là những người thực hành trong vụ án. Ngoài ra hành vi của Ngô Văn Chương đã cấu thành tội “Giữ người trái pháp luật”.

Hành vi phạm tội nêu trên của Nguyễn Đức Thành và các đồng phạm là nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác; xâm phạm đến quyền tự do thân thể của công dân; xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước về tín dụng mà cụ thể là trật tự trong lĩnh vực kinh doanh tiền tệ; xâm phạm đến lợi ích của công dân mà còn gây hoang mang trong quần chúng nhân dân và ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT trên địa bàn cả nước.

Căn cứ vào hành vi, tính chất và mức độ phạm tội của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Thành phạm tội cố ý gây thương tích và cho vay nặng lãi với tổng hình phạt là 10 năm 6 tháng tù. 

Ngoài ra, về trách nhiệm dân sự, Nguyễn Đức Thành phải nộp lại tổng số tiền hơn 33,3 tỷ đồng để xung công quỹ Nhà nước; trả lại cho 49 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (người vay) tổng số tiền thu lời bất chính là hơn 3,8 tỷ đồng.

3 bị cáo khác cũng phạm các tội cố ý gây thương tích và cho vay nặng lãi, gồm: Vũ Văn Thanh (ở thành phố Uông Bí, Quảng Ninh) bị phạt tổng cộng 10 năm tù; Bùi Văn Chung (ở quận Hải An, TP.Hải Phòng) bị phạt tổng cộng 10 năm tù; Nguyễn Thành Long (ở thành phố Uông Bí, Quảng Ninh) bị phạt tổng cộng 9 năm 6 tháng tù.

Đối với bị cáo Ngô Văn Chương (ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội) phạm 3 tội, gồm: cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật và tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Bị cáo này bị tuyên phạt tổng hình phạt là 16 năm tù.

2 bị cáo khác là Đoàn Minh Cương (ở huyện Cát Hải, Hải Phòng) và Trần Văn Phiên (ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đều phạm tội cố ý gây thương tích và bị tuyên phạt 9 năm tù.

Ngoài ra, còn có 14 bị cáo khác bị tuyên phạt mức án từ 18 đến 30 tháng tù về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, gồm: Nguyễn Đức Quang, Trần Quang Trung, Nguyễn Văn Lữ, Phạm Đức Duy, Ngô Quang Đông, Đào Anh Tài, Nguyễn Đức Phong, Nguyễn Đức Hiếu, Đồng Văn Tùng, Vũ Văn Hoàng, Đoàn Minh Tiến, Đặng Việt Hà, Mai Quang Anh, Nguyễn Đức Đạo.

P.Mai

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều