Hà Nội: Thu giữ hàng trăm “thẻ đeo diệt virus” nhập lậu

10:56, 21/02/2020
|

- Lực lượng chức năng Hà Nội vừa phát hiện, thu giữ gần 300 sản phẩm được giới thiệu là “thẻ đeo diệt virus” do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có kiểm định chất lượng.

Tang vật thu giữ
Tang vật thu giữ

Tin từ công an TP Hà Nội cho biết: Công an quận Thanh Xuân vừa phối hợp Đội QLTT số 12, Cục QLTT Hà Nội tiến hành kiểm tra một nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn, đang chào bán hàng tại khu vực cổng chợ thuốc Hapulico - 85 Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện gần 300 sản phẩm được giới thiệu là “thẻ đeo diệt virus” do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có kiểm định chất lượng.

Chủ lô hàng là Phạm Tiến Mạnh (SN 1997, trú tại Thái Nguyên) khai nhận số “thẻ chống virus” này được nhập lậu từ nước ngoài và rao bán trên mạng xã hội với công dụng khi đeo thẻ này, sẽ làm sạch không khí xung quanh, ngăn chặn vi khuẩn, virus có hại như virus Corona. Giá cho loại "thẻ đeo diệt virus" này từ 200.000 đồng - 300.000 đồng/ sản phẩm. Lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ số thẻ trên để tiếp tục xác minh, làm rõ.

Thời gian gần đây, khi dịch COVID-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, thế giới vẫn đang tiếp tục nghiên cứu tìm vaccine phòng ngừa và điều trị bệnh thì trên mạng xã hội đang rao bán loại mặt hàng thẻ chống virus. Chiếc thẻ này được quảng cáo sẽ giúp phòng ngừa dịch COVID-19. Nhiều gia đình đã đầu tư tiền triệu để mua cho người thân chiếc thẻ này, với mong muốn tránh được dịch Covid-19.

PGS.TS Trần Đắc Phu – Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho biết, hiện cơ quan y tế của Việt Nam chưa nhận được thông tin chính thức nào từ các nhà khoa học hay chuyên gia phòng bệnh truyền nhiễm, chống dịch của các tổ chức quốc tế về việc đeo thẻ giúp phòng dịch bệnh. Trên thế giới cũng chưa có quốc gia nào khuyên người dân sử dụng loại sản phẩm như trên để phòng bệnh COVID-19. Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cũng chưa có khuyến cáo về phương pháp phòng bệnh bằng loại thẻ này.

Công an Thành phố khuyến cáo người dân nên tìm hiểu thông tin thận trọng về loại thẻ này, những chiếc thẻ đeo diệt khuẩn đeo vào có thể gây nên tâm lý chủ quan, lơ là, tưởng đeo vào không cần phòng ngừa bệnh nhưng thực tế không có tác dụng. Người dân nên thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế trong thực hành phòng chống bệnh do virus COVID-19, rửa tay đúng cách và mang khẩu trang y tế khi tụ tập đông người.


Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều