Vụ trường Gateway: Người đưa đón học sinh nhận 24 tháng tù

14:43, 15/01/2020
|

- HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bích Quy 24 tháng tù; Doãn Quý Phiến 15 tháng tù cùng về tội Vô ý làm chết người; bị cáo Nguyễn Thị Thủy bị tuyên 12 tháng tù vì tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng...

Các bị cáo tại phiên xét xử
Các bị cáo tại phiên xét xử

Trong 2 ngày 14 và 15/1, TAND quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) đã đưa vụ bé 6 tuổi trường tiểu học Gateway tử vong trên xe đưa đón ra xét xử. 

Các bị cáo của vụ án, gồm: Nguyễn Bích Quy (SN 1964, nhân viên giám sát trên xe của công ty Ngân Hà); Doãn Quý Phiến (SN 1966, lái xe ô tô đưa đón học sinh trường tiểu học Gateway): bị đưa ra xét xử về tội Vô ý làm chết người.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo) bị đưa ra xét xử về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo nội dung vụ án, vào 6h ngày 6/8, ông Doãn Quý Phiến (SN 1966, tài xế) lái ôtô Ford Transit 16 chỗ mang biển kiểm soát 29B-069.56 đón bà Quy để đi đón 13 học sinh trường Gateway, trong đó có cháu Lê Hoàng L.(6 tuổi, trú tại tòa Trung Yên Plaza).

Theo cáo trạng, khoảng 6h ngày 6/8/2019, ông Phiến điều khiển xe ô tô đón bà Quy đi đón 13 học sinh theo danh sách đến trường học, trong đó có cháu Lê Hoàng L. (sinh ngày 13/6/2013, học sinh lớp 1 Tokyo, Trường tiểu học Gateway).

Đến 7h22 cùng ngày, ô tô do ông Phiến chở 13 học sinh đến cổng Trường tiểu học Gateway. Bà Quy xuống trước mở cửa xe cho học sinh. Khi đó, có 2 cháu là chị em sinh đôi quấy khóc nên bà Quy một tay bế 1 cháu, tay còn lại dắt cháu thứ 2 xuống xe. Lúc này, các cháu học sinh đã xuống xe nhưng không có cháu L. Bà Quy không kiểm tra xe ô tô mà đóng ngay cửa xe và đưa học sinh vào trong sân trường.

Ngay sau khi bà Quy đóng cửa xe, lái xe Phiến lái xe về bãi gửi xe ở ký túc xá Học viên Báo chí và Tuyên truyền. Tại đây, ông Phiến dừng xe, tắt máy, mở cửa bên ghế lái rồi xuống xe, bấm khóa cửa tự động và rời khỏi bãi xe.

Cùng sáng hôm đó, bà Quy xuống Phòng vận hành tại tầng 1 của trường và ký vào sổ báo cáo tình trạng xe bus số 19, ngày 6/8/2019 có 13 học sinh đi học.

Khoảng 15h30 phút cùng ngày, lái xe Phiến đến bãi gửi xe lấy ô tô lái đến Trường Tiểu học Gateway. Trước khi khởi hành, ông Phiến không kiểm tra trong xe mà mở cửa bên lái (bên trái) để lên xe.

Ông khởi động xe khoảng 2 phút và điều khiển xe đến cổng Trường Tiểu học Gateway. Lúc này, bà Nguyễn Bích Quy đang tập trung các học sinh ở điểm chờ xe bus số của trường và phát hiện thiếu cháu L. nên nhờ người đi tìm.

Trong lúc đó, bà Quy tiếp tục dẫn các cháu học sinh ra xe ô tô. Khi bà mở cửa xe thì phát hiện cháu L. đang nằm dưới sàn, phía sau ghế lái. Cháu L. sau đó được đưa vào Phòng y tế trường, được nhân viên y tế hô hấp nhân tạo, thổi ngạt, xoa bóp và gọi xe cứu thương đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, cháu L. đã không qua khỏi.

Quá trình giải quyết vụ án, trường Gateway và bị cáo Thủy đã bồi thường cho gia đình. Đến nay, gia đình đòi các bị cáo Phiến, Quy phải bồi thường 1 tỷ đồng nhưng không có giấy tờ, hóa đơn cụ thể. Tòa án cho rằng 2 bị cáo làm thuê cho công ty Ngân Hà nên doanh nghiệp này phải bồi thường 249 triệu đồng.

Sau 2 ngày xét xử, căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai của bị cáo, gia đình bị hại..., HĐXX cho rằng, bị cáo Nguyễn Bích Quy là nhân viên giám sát xe buýt, đã được phổ biến, tập huấn kỹ năng dành cho Monitor đưa đón. Tuy nhiên, sáng 6/8/2019, bị cáo không kiểm tra lại xe nên không phát hiện cháu Lê Hoàng Long (6 tuổi) ngủ trên xe. Bị cáo đóng cửa để cho tài xế lái xe về bãi đỗ. Hành vi của bị cáo là vô ý, cẩu thả vì nghĩ rằng cháu Long đã ra khỏi xe.

Bị cáo Doãn Quý Phiến vì quá tin tưởng bà Quy, cho rằng học sinh đã xuống hết nên không kiểm tra xe. Tài xế không có biện pháp bảo đảm tính mạng cho hành khách trên xe, không rà soát lại khoang hành khách, không vệ sinh hay kiểm tra trong xe. Hành vi của bị cáo Phiến là vô ý vì thiếu quan sát. Hành vi của 2 bị cáo Phiến và Quy diễn ra độc lập nhưng có mối liên hệ nhân quả với nhau và gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Thủy đã được tập huấn sổ tay dành cho giáo viên chủ nhiệm. Bị cáo đã cam kết thực hiện theo sổ tay này. Trong đó có nội dung, nếu học sinh vắng mặt phải cập nhật sĩ số lên bảng và cập nhật vào phần mềm quản lý học sinh.

Ngoài ra, nội dung cam kết còn quy định, nếu học sinh vắng mặt không lý do, chủ nhiệm phải thông báo cho phụ huynh. Tuy nhiên, ngày 6/8/2019, bị cáo Thủy đã không thực hiện những nội dung này.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt: Bị cáo Nguyễn Bích Quy: 24 tháng tù; Doãn Quý Phiến: 15 tháng tù cùng về tội Vô ý làm chết người; bị cáo Nguyễn Thị Thủy bị tuyên 12 tháng tù vì tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Phương Mai

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều