Năm 2019, giảm khoảng 7.500 vụ phạm pháp hình sự

06:19, 01/01/2020
|

- Theo Đại tướng Tô Lâm, năm 2019, lực lượng Công an đã kéo giảm tội phạm bình quân trong cả nước khoảng 7,39%. Điều đó đồng nghĩa với việc kéo giảm khoảng 7.500 vụ phạm pháp hình sự...

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Ảnh: Bộ Công an

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương mới đây, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết: Năm 2019, công tác công an của lực lượng Công an nhân dân đã đạt được một số kết quả quan trọng.

Theo đó, về công tác an ninh, lực lượng Công an đã phối hợp với các địa phương triển khai rất tốt việc đảm bảo an ninh quốc gia; an ninh được đánh giá cơ bản ổn định, từ các vùng chiến lược, các thành phố lớn đến các địa bàn, các công trình được duy trì, phục vụ rất tốt cho các yêu cầu, phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội trên phạm vi toàn quốc, thậm chí ở địa bàn nước ngoài. Đã giải quyết nhiều vấn đề bức xúc, những “điểm nóng” ở các địa phương, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo bình yên cho nhân dân.

Về công tác đấu tranh chống tội phạm, năm 2019 lực lượng Công an giải quyết khoảng 97.000 các vụ án, vi phạm luật pháp. Trong đó, nổi lên 04 loại tội phạm đáng chú ý, chiếm tỷ lệ cao. Đầu tiên là trộm cắp, loại tội phạm gây ra nhiều bất bình trong nhân dân, chủ yếu là địa bàn nông thôn, vùng sâu vùng xa (hơn 20.000 vụ); thứ hai là tội phạm về ma tuý, số lượng các vụ án liên quan đến ma tuý cũng hơn 20.000 vụ cùng các vụ án liên quan đến kinh tế, buôn lậu, trốn thuế, gian lận thương mại, tham ô, tham nhũng và vi phạm về môi trường.

Đối tượng phạm pháp hình sự bị bắt giữ. Ảnh minh hoạ
Đối tượng phạm pháp hình sự bị bắt giữ. Ảnh minh hoạ

Bên cạnh đó, lực lượng Công an đã tham gia xử phạt hàng trăm tỷ đồng các vi phạm về môi trường và các loại tội phạm khác mà lực lượng Công an đang tập trung đấu tranh.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, mục tiêu đăng ký ban đầu đặt ra tại Hội nghị Công an toàn quốc năm 2018 là chỉ kéo giảm 3-5%. Song nhờ sự quyết liệt đấu tranh trấn áp tội phạm, tổng kết năm 2019, lực lượng Công an đã kéo giảm tội phạm bình quân trong cả nước khoảng 7,39%,. Điều đó đồng nghĩa với việc kéo giảm khoảng 7.500 vụ phạm pháp hình sự và 15.000 gia đình có thêm niềm hạnh phúc, đồng thời giảm được khoảng 05 trại giam. 

Bộ Công an cũng đang đề xuất với Quốc hội và Chính phủ sẽ xây dựng Luật về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông để có cách thức quản lý và giảm thiểu tai nạn giao thông bền vững. 

Về phương hướng công tác năm 2020, đồng chí Bộ trưởng đề xuất với Chính phủ, Quốc hội ba vấn đề chính. Thứ nhất, tập trung triển khai chiến lược về an ninh quốc gia ngay trong tuần đầu, tháng đầu của năm 2020, đảm bảo lợi ích an ninh quốc gia trong hợp tác đối ngoại, hợp tác kinh tế quốc tế, đảm bảo an ninh trên tất cả các lĩnh vực của đất nước, cũng như từng ngành kinh tế, từng doanh nghiệp.

Thứ hai, Bộ Công an sẽ thực hiện việc đánh giá, sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về vấn đề an ninh kinh tế, để làm sao phát triển kinh tế đúng định hướng, đảm bảo lợi ích và phát triển bền vững, ổn định và đúng như chỉ đạo của Thủ tướng.

Thứ ba, đề xuất Chính phủ thực hiện chính quy lực lượng Công an xã. Đây là chủ trương chiến lược của Bộ Chính trị. Cho đến nay các địa phương triển khai rất thành công, tất cả các tỉnh đều có nghị quyết để triển khai thực hiện…

P.Mai

Ý kiến bạn đọc