Hà Nội xử lý nghiêm và mạnh đối với “ma men”

12:39, 09/01/2020
|

- Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) cho biết, qua kết quả xử lý và ghi nhận thực tế trong tuần đầu tiên thực hiện xử phạt theo các khung tăng nặng của Nghị định 100/NĐ-CP đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Dư luận xã hội ủng hộ phải xử lý nghiêm và mạnh đối với “ma men”.

Tuy nhiên, trong quá trình xử lý vi phạm, do ảnh hưởng của rượu, bia người tham gia giao thông, trở nên mất kiểm soát, không như bình thường. Cá biệt có trường hợp mượn bia mượn rượu để trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát; từ chối làm việc với lực lượng chức năng.

CSGT kiểm tra nồng độ cồn
CSGT kiểm tra nồng độ cồn

Người đầu tiên là ông Lê Hoàng Hải (SN 1953, trú tại quận Cầu Giấy), điều khiển xe máy BKS 29-Y5 8686 được Tổ công tác Đội CSGT số 6 yêu cầu đo nồng độ cồn tại ngã tư Xuân Thủy-Cầu Giấy trong tối 2/1. Ông Hải tự nhận uống 2 cốc bia nhưng không chịu thổi vào thiết bị đo chuyên dụng, đe dọa sẽ đốt xe, đồng thời mạo nhận mình công tác tại Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường hợp thứ hai là anh Nguyễn Văn Thắng (SN 1972). Khoảng 20h45 ngày 3/1, tại khu vực Điện Biên Phủ - Lê Duẩn (quận Ba Đình), tổ công tác Y10/141 Công an TP Hà Nội phát hiện anh Thắng điều khiển xe mô tô BKS 29C1-709.12 có biểu hiện say rượu. Khi được yêu cầu thổi đo nồng độ cồn, người đàn ông này  cho rằng mình không vi phạm, bỏ lại phương tiện để đi khỏi chốt công tác

Trước những tình huống này, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội yêu cầu cán bộ chiến sĩ chấp hành nghiêm quy định của ngành, bình tĩnh giải thích, khuyên nhủ người tham gia giao thông nhận thức được hành vi phạm của mình để hợp tác với lực lượng chức năng giải quyết vi phạm; còn trường hợp cố tình chống đối, lực lượng sẽ sử dụng biện pháp mạnh hơn để thực thi quy định pháp luật.

Cụ thể, cán bộ chiến sĩ CSGT sau khi khuyên nhủ không thành sẽ liên lạc để có sự phối hợp của lực lượng cảnh sát 113 công an địa phương để cương quyết cưỡng chế, yêu cầu người vi phạm chấp hành theo đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, trong thực tế công tác cho thấy thường không tránh khỏi người vi phạm có mối quan hệ. Họ sẵn sàng gọi điện cho người thân để nhờ can thiệp. 

Mới đây nhất, vào tối 6/1, khi tổ công tác của Đội CSGT số 1 tuần tra đến phố Lý Thường Kiệt, phát hiện một người đàn ông trung niên có nghi vấn sử dụng rượu bia nên đã yêu cầu người này dừng xe, kiểm tra nồng độ cồn.  Người đàn ông này lập tức thừa nhận "tôi vừa đi nhậu về có uống 2 chai bia nhưng vẫn đảm bảo đi đúng luật, vẫn dừng đèn đỏ bình thường. Một tháng tôi chỉ uống bia vài lần". Kết quả, tài xế này vi phạm nồng độ cồn 0,627 miligam/lít khí thở. Cảnh sát giao thông đã lập biên bản xử lý vi phạm. 

Sau hơn nửa giờ đồng hồ, yêu cầu được “thổi đi thổi lại”, kiểm tra nồng độ cồn, người đàn ông có tên là L.S.H. này (46 tuổi, trú tại Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) mới chấp nhận lập biên bản vi phạm.

Khi tổ công tác chuẩn bị lập biên bản, ông H. liền trình bày "cho tôi xin một hai phút gọi điện thoại cho người thân" và nhờ các chiến sĩ CSGT " nghe máy nói chuyện mấy câu". Tuy nhiên, chiến sĩ này cương quyết không nghe và nói "Giám đốc Công an TP. Hà Nội yêu cầu cảnh sát giao thông ra đường không nghe điện thoại".

Thiếu tá Ngô Duy Quang, Đội phó Đội CSGT số 1  chia sẻ. “Trong thực tế khi đi kiểm tra, xử lý “ma men”, Đội CSGT số 1 gặp không ít trường hợp như vậy.Tuy nhiên, thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Ban giám đốc Công an thành phố cũng như Ban chỉ huy Phòng CSGT, cán bộ chiến sĩ Đội CSGT số 1 cương quyết xử lý nghiêm những trườnghợp vi phạm theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ”,

“Mọi công dân đều công bằng trước pháp luật, do đó không có vùng cấm và không ai có thể can thiệp vào việc kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng”, Thiếu tá Quang nhấn mạnh.


Ý kiến bạn đọc