Thảm án 5 người chết: Nghi phạm đối mặt với hình phạt tử hình

08:26, 27/12/2019
|

- Theo luật sư, kể cả trong trường nghi phạm bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi trước, trong và sau khi phạm tội thì với việc sát hại 5 người tử vong và 1 người bị thương thì vẫn phải đối mặt với hình phạt cao nhất đến tử hình.

Đối tượng Chín bị cảnh sát bắt giữ. Ảnh: CAND
Đối tượng Chín bị cảnh sát bắt giữ. Ảnh: CAND

Theo Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, khoảng 5h cùng ngày, đối tượng Hoàng Văn Chín, (SN 1976, hộ khẩu thường trú ở xóm Lương Bình 2, xã Sơn Phú, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên) đã dùng dao chém 6 người thương vong. 

Các nạn nhân, gồm: chị Ma Thị Hưởng (sinh năm 1976, vợ Chín); Lường Văn Bánh (sinh năm 1974, anh rể Chín); Hoàng Văn Luận (sinh năm 1975, cán bộ tư pháp xã); Trần Thị Hường (sinh năm 1984); Hoàng Văn Nam (sinh năm 1994); Lường Văn Hoàng (sinh năm 1966), cùng có hộ khẩu thường trú tại xóm Lương Bình 2, xã Sơn Phú, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên. Trong đó, 5 người chết, riêng ông Lường Văn Hoàng bị thương nặng hiện đang được cấp cứu.

Sau khi gây án, đối tượng Chín bỏ trốn. Lực lượng công an sau đó đã quyết liệt truy bắt, bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến 10h cùng ngày, đối tượng Chín đã bị bắt tại khi đang lẩn trốn trong khu đồi.

Nguyên nhân sơ bộ được xác định là do Chín mâu thuẫn với vợ, bản thân đối tượng Chín sử dụng ma túy bị ảo giác. Sau khi chém vợ, Chín ra khỏi nhà thì gặp và chém gây thương vong cho những người trên.

Về vụ án mạng trên, trao đổi với VnMedia, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết: Hành vi phạm tội của nghi phạm gây ra vụ thảm sát là đặc biệt nghiêm trọng đã tước đoạt đi quyền được sống của nhiều người. Quyền sống là một trong những quyền cơ bản nhất của con người đã được Hiến pháp và pháp luật bảo vệ. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo qui định của Pháp luật.

Theo thông tin ban đầu, nguyên nhân sơ bộ được xác định là do nghi phạm mâu thuẫn với vợ trong tình trạng sử dụng ma túy bị ảo giác đã không kiểm soát được hành vi dùng hung khí nguy hiểm con dao chém vợ. Sau đó nghi phạm tiếp tục dùng dao vô cớ chém liên tiếp vào những người khác gặp khi ra khỏi nhà. Hậu quả làm 5 người tử vong và 1 người bị trọng thương.

"Xét hành vi của nghi phạm sử dụng hung khí đâm, chém nhiều nhát vào 05 nạn nhân gây tử vong và 01 người bị thương tích nặng đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được qui định tại điểm a, n khoản 1 Điều 123 BLHS", luật sư Thơm nói.

Theo luật sư Thơm: Đối với thông tin về việc nghi phạm thực hiện hành vi giết người trong tình trạng “ngáo đá” do sử dụng ma túy hay không thì không được coi là là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Căn cứ Điều 13 BLHS quy định trường hợp người phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác “Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Như vậy, nếu có căn cứ xác định nghi phạm sử dụng ma túy dẫn tới mất kiểm soát hành vi thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Ma tuý là những chất gây nghiện thuộc danh mục nhà nước nghiêm cấm công dân sử dụng. Pháp luật buộc công dân phải nhận thức được tác hại khi sử dụng các chất ma túy sẽ gây ảo giác mất kiểm soát hành vi. Nếu gây hậu quả sẽ bị xử lý tương ứng theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp, nếu có căn cứ xác định, nghi phạm đã từng bị mắc bệnh tâm thần do liên quan đến sử dụng ma túy và điều trị tại các cơ sở y tế thì cũng cần thiết phải trưng cầu giám định năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

Theo quan điểm của luật sư, kể cả trong trường nghi phạm bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi trước, trong và sau khi phạm tội thì với việc sát hại 5 người tử vong và 1 người bị thương thì vẫn phải đối mặt với hình phạt cao nhất đến tử hình.

"Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây hoang mang trong dư luận cả nước nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật", luật sư Thơm bày tỏ quan điểm.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên; b) Giết người dưới 16 tuổi; c) Giết phụ nữ mà biết là có thai; d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ; k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp; l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người; m) Thuê giết người hoặc giết người thuê; n) Có tính chất côn đồ; o) Có tổ chức; p) Tái phạm nguy hiểm; q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

 

Phương Mai

Ý kiến bạn đọc