Kẻ chủ mưu vụ nữ sinh giao gà bị hiếp dâm, sát hại khai gì?

11:41, 27/12/2019
|

- Bị cáo Vi Văn Toán - kẻ chủ mưu của vụ án đã thừa hành vi chủ mưu của mình và khai rằng Bùi Văn Công là người trực tiếp sát hại nữ sinh Duyên bằng cách lấy côn nhị khúc siết cổ nạn nhân.

Ngày 27/12, TAND tỉnh Điện Biên tiếp tục đưa vụ án Cao Mỹ Duyên bị bắt cóc, hiếp dâm, sát hại ra xét xử lưu động ngày thứ 2. HĐXX đã xét hỏi bị cáo Vi Văn Toán - kẻ chủ mưu của vụ án.

Bị cáo Vi Văn Toán tại phiên xét xử ngày 27/12
Bị cáo Vi Văn Toán tại phiên xét xử ngày 27/12

Theo cáo buộc, năm 2009, Vì Văn Toán đã bán cho bà Trần Thị Hiền 02 bánh heroin với giá 300 triệu đồng nhưng cho nợ tiền. Cùng năm đó, Toán tiếp tục mua bán trái phép chất ma túy bị Công an huyện Điện Biên bắt và thụ án tù 9 năm 6 tháng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Năm 2017, Toán mãn hạn tù và tìm đến bà Hiền để đòi nợ, tuy nhiên, bà Hiền từ chối không trả. Để đòi món nợ trên, Toán đã thuê nhóm của Bùi Văn Công bắt cóc Cao Mỹ Duyên là con gái của bà Hiền để uy hiếp đòi nợ. 

Để thực hiện hành vi phạm tội, Bùi Văn Công đã bàn bạc kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho từng đối tượng . Ngày 04/02/2019 (tức chiều 30 Tết), Vương Văn Hùng trong vai trò người mua gà đã dụ nạn nhân Cao Mỹ Duyên giao 13 con gà đến đoạn đường vắng thuộc khu vực C13, P. Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ. Tại đây, Bùi Văn Công đã dùng côn nhị khúc siết cổ nạn nhân bất tỉnh. Tiếp đó, nhóm này khiêng Duyên lên thùng xe tải rồi chở về nhà Công tại đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. Khi đến nơi, nạn nhân tỉnh lại, bỏ chạy nhưng bị các bị cáo bắt lại.

Ngay sau đó, Toán sử dụng điện thoại của nạn nhân Duyên để gọi điện yêu cầu bà Hiền trả tiền, nhưng bà Hiền này từ chối và doạ sẽ báo công an. Từ tối 04/02/2019 (30 Tết) đến rạng sáng ngày 07/02 (mùng 3 Tết), Công và 6 đối tượng khác thay nhau hãm hiếp nhiều lần Cao Mỹ Duyên ngay tại nhà Công. Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu dù biết hành vi phạm tội của chồng cùng đồng bọn nhưng không tố giác. Đêm ngày mùng 6, rạng sang ngày 07/02, các đối tượng đã ra tay sát hại dã man nạn nhân rồi khiêng xác đặt tại một ngôi nhà bỏ hoang cách nhà Bùi Văn Công chỉ vài trăm mét.

Sau khi giấu xác nạn nhân xong, các đối tượng quay trở lại phòng khách nhà Công. Tại đây, Toán và Công dặn tất cả về nhà ăn Tết bình thường, nếu Công an có hỏi không được nói gì, ai bị bắt người đấy tự chịu. Công bảo Thu sáng mai giả vờ tình cờ lên nhà hoang và phát hiện ra thi thể của chị Duyên báo cho hàng xóm, báo cơ quan chức năng mục đích để đánh lạc hướng điều tra của cơ quan Công an.

Cơ quan điều tra xác định, Vì Văn Toán là kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công là đối tượng tham gia phạm tội tích cực nhất trong vụ án, các bị can còn lại có vai trò là người thực hành và giúp sức cho hành vi phạm tội.

Trước HĐXX, Vi Văn Toán đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội đúng như trong cáo trạng truy tố. Bị cáo Toán cho rằng mình không bị truy tố oan.

Theo lời khai của Toán, bị cáo đã chỉ đạo Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công với ý định ban đầu bắt cóc bà Trần Thị Hiền (mẹ Cao Mỹ Duyên) để đe doạ đòi tiền, tuy nhiên Công đưa ra chủ ý bắt con gái bà Hiền là Cao Mỹ Duyên, để bà Hiền lo tiền trả nợ bên ngoài. Sau đó, Toán đã giao cho Hùng và Công bắt cóc Duyên, trong quá trình này, Công là kẻ trực tiếp chỉ đạo các bị cáo khác đồng thời cũng là kẻ tích cực tham gia hành vi phạm tội. 

Trả lời câu hỏi của vị Chủ tọa "ai là người trực tiếp ra tay giết nạn nhân?", Vì Văn Toán khẳng định Công là người trực tiếp sát hại nữ sinh Duyên bằng cách lấy côn nhị khúc siết cổ nạn nhân. 

"Bị cáo rất hối hận, nhưng giờ chuyện đã rồi nên bị cáo cũng chẳng biết làm thế nào. Nhưng tất cả là do việc bà Hiền mua bán không sòng phẳng với bị cáo nên mới dẫn đến việc ngày hôm nay", lời bị cáo Toán.

Cũng tại phiên xử, Toán khai nhận chỉ nhận thức việc bà Hiền nợ tiền mua ma túy của mình chứ không có tài liệu, chứng cứ nào khác. 

Bị cáo Bùi Văn Công
Bị cáo Bùi Văn Công

Trong quá trình xét hỏi, hầu hết các bị cáo đều nhận tội, tuy nhiên bị cáo Bùi Văn Công và Bùi Thị Kim Thu vẫn tiếp tục quanh co chối tội. Bị cáo Công nói rằng không có diễn biến gì trong nhà bị cáo và bị cáo không thực hiện hành vi phạm tội như trong cáo trạng truy tố. 

Về việc này, Chủ tọa phiên tòa nêu rằng, đã cho điều tra công khai kết quả cho thấy bị cáo Công không bị ép cung cho điều tra và khẳng định bị cáo không bị ép cung. Chủ tọa nhắc nhở Bùi Văn Công thành khẩn khai báo thì sẽ được khoan hồng. HĐXX căn cứ vào kết quả điều tra công khai tại phiên tòa để xem xét.

Bị cáo Bùi Thị Kim Thu vẫn không nhận tội, bị cáo nói rằng bản thân không chứng kiến gì cả, bị cáo chỉ nhìn thấy xác và gọi cho công an.

Chủ tọa hỏi: 'Bị cáo nghĩ gì khi các bị cáo khác khai rằng tất cả các hành vi họ thực hiện bị cáo Thu đều nhìn thấy". Lúc này Thu trả lời: ‘đấy là dựng chuyện’. Bị cáo Thu vẫn quanh co không nhận tội.

Phương Mai

Ý kiến bạn đọc