Hà Nội: Án tử hình cho người anh trai thảm sát gia đình em trai

14:23, 12/12/2019
|

- Nguyễn Văn Đông - người thảm sát cả nhà em trai ở Đan Phượng đã phải nhận hình phạt tử hình về tội Giết người...

Ngày 12/12, TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Đông (53 tuổi, trú tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội) về tội danh "Giết người". Bị hại của vụ án là 4 người trong gia đình ông Nguyễn Văn Hải (50 tuổi), là em ruột của Nguyễn Văn Đông.

Bị cáo Đông tại phiên xét xử
Bị cáo Đông tại phiên xét xử

Theo cáo buộc, Nguyễn Văn Đông và ông Nguyễn Văn Hải được ba mẹ chia cho 2 mảnh đất ở gần nhau. Năm 2016, ông Hải mua thêm phần đất của ông Nguyễn Văn Mến (anh ruột của Đông và ông Hải). Sau khi ông Hải mua mảnh đất này, trong cuộc sống hằng ngày, Đông và ông Hải thường có nhiều mâu thuẫn.

Khoảng 20h00 ngày 29/8, anh Nguyễn Văn Hiệp (26 tuổi, con trai ông Hải) đến nhà Đông thông báo mấy hôm nữa gia đình này sẽ xây nhà trên thửa đất mua của ông Mến. Anh Hiệp cũng hỏi Đông có thắc mắc gì về ranh giới giữa hai nhà nữa không. Đông cho rằng phải do bố, mẹ anh Hiệp sang nói chuyện chứ không phải người có vai vế là cháu như anh Hiệp nên đuổi anh này về.

Sau đó, Đông bực tức nghĩ là mâu thuẫn giữa hai gia đình là do lỗi của anh Hiệp và bà Doãn Thị Việt (49 tuổi, vợ ông Hải) vì hai người đã xúi bẩy ông Hải, khiến hai anh em xảy ra xích mích, mâu thuẫn với nhau. Từ đây, Đông nảy sinh ý định sẽ giết chết bà Việt và anh Hiệp để trả thù.

Đến 7h30 ngày 1/9, Đông mang theo 1 con dao đi sang nhà ông Hải. Khi đi đến cổng ngõ nhà em trai, Đông gặp bà Việt và dùng dao đâm, chém nhiều nhát vào người khiến nạn nhân ngã gục.

Tiếp đó, Đông cầm dao đuổi theo anh Hiệp nhưng anh này chạy thoát. Lúc này, Đông thấy ông Hải chạy phía sau nên quay lại dùng dao đuổi, chém nhiều nhát vào người ông Hải khiến em trai gục tại chỗ.

Chưa dừng lại, Đông đi đến chém nhiều nhát lên người bà Việt khi thấy nạn nhân nằm gục. Sau đó, Đông đi vào sân nhà ông Hải và gặp chị Nguyễn Thị Bắc (con gái ông Hải) nên dùng dao chém vào đầu chị Bắc. Bị bác ruột chém, chị Bắc bỏ chạy sang khu vườn thì Đông đuổi theo chém làm cháu gái ngã gục tại vườn. Trong cơn cuồng loạn, Đông chạy vào nhà đuổi chém chị Đỗ Thị Hồng Nhung (con dâu ông Hải) đang bế con nhỏ là cháu M. (sinh ngày 22/6/2018).

Gây án xong, Đông đi về nhà định tử tự nhưng không chết. Đối tượng mang theo dao đi ra ngõ thì thấy ông Hải, chị Bắc, bà Việt đang nằm chờ xe cấp cứu nên tiếp tục đâm, chém nhiều nhát vào người 3 nạn nhân. Hậu quả, ông Hải và chị Bắc tử vong tại chỗ còn cháu M. và bà Việt tử vong khi tới viện.

Tại phiên tòa xét xử, Đông tỏ ra ăn năn hối lỗi, bị cáo khóc nức nở: ''Nếu được quay trở lại thời gian trước ngày thảm án xảy ra thì bị cáo sẽ không có hành động vi phạm pháp luật đó. Bị cáo vô cùng ân hận, xin lỗi vong hồn của vợ chồng em trai và các cháu''.

Đại diện Viện kiểm sát nhận định hành vi sát hại 4 thành viên trong gia đình em trai, trong đó có 1 nạn nhân mới hơn 1 tuổi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, không thể cải tạo, cần thiết phải bị cách ly vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội nên VKSND TP Hà Nội đề nghị HĐXX tuyên Nguyễn Văn Đông mức án cao nhất là tử hình.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Văn Đông đã gửi lời xin lỗi tới gia đình: "Bị cáo chỉ mong muốn được về thắp nén hương xin lỗi các cụ, bố mẹ và gia đình em trai".

Kết thúc phiên xử, HĐXX đã tuyệt phạt bị cáo Nguyễn Văn Đông hình phạt cao nhất là Tử hình về tội Giết người. Đồng thời, bị cáo Đông phải bồi thường cho các nạn nhân là bà Việt, ông Hải, cháu M. số tiền 597 triệu đồng do đại diện là anh Nguyễn Văn Hiệp nhận thay. Bồi thường 199 triệu đồng cho chị Bắc do đại diện là anh Tuyến nhận thay.

Bị cáo cũng phải bồi thường sức khoẻ cho chị Nhung, người được xác định không chết ngoài ý muốn của Đông số tiền 240,5 triệu đồng. Ngoài ra, Nguyễn Văn Đông phải chịu trách nhiệm cấp dưỡng cho cháu D. (con chị Bắc và anh Tuyến) số tiền 1,5 triệu đồng cho đến khi cháu đủ 18 tuổi.

Phương Mai

Ý kiến bạn đọc