Giám đốc chủ mưu vụ chôn trộm chất thải nguy hại ở Sóc Sơn khai gì?

09:11, 17/12/2019
|

- Nguyễn Văn Cường, Giám đốc HTX Môi trường xanh Bắc Sơn được công an xác định là chủ mưu vụ chôn trộm chất thải nguy hại ở Sóc Sơn (Hà Nội)...

Đối tượng Cường tại cơ quan điều tra
Đối tượng Cường tại cơ quan điều tra

Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Hà Nội đã tạm giữ đối tượng Nguyễn Văn Cường (32 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Môi trường xanh Bắc Sơn) để làm rõ hành vi đổ trộm chất thải nguy hại.

Nguyễn Văn Cường được công an xác định là chủ mưu chôn trộm 11 hố chất thải nguy hại ở Sóc Sơn.

Tại cơ quan công an, Cường bước đầu khai nhận, khoảng tháng 5/2017, trong quá trình chở vật liệu xây dựng đến khu vực xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, thấy một số người dân ở xã Văn Môn nấu nhôm có thải nhiều bột, bụi nhôm, Cường nảy sinh ý định mua bụi nhôm về bán kiếm lời. 

Cường mua 7 tấn bụi, xỉ nhôm với giá 2 triệu đồng của một người không rõ danh tính tại xã Văn Môn, sau đó chở về nhà tại xã Bắc Sơn để tìm khách bán. Do không tìm được người mua, Cường đi tìm chỗ đổ và phát hiện tại gò núi Sú, thôn Lai Sơn gần nhà Cường là nơi vắng người qua lại.

Cường đã nhờ Nguyễn Văn Long, là người có máy xúc ở thôn múc 2 hố đất sâu khoảng 3 m, rồi trực tiếp chở số bụi mịn nhôm trên đến đổ xuống hai hố rồi lấp lại, san bằng để xóa dấu vết.

Đến tháng 7/2019, do mưa xói mòn, 2 hố có hiện tượng sụt lún, gia đình ông Đặng Văn Đại (chủ đất) phát hiện có hiện tượng bốc khói, mùi hôi nên đã trình báo cơ quan chức năng. Khi bị gia đình ông Đặng Văn Đại phát hiện, Cường đã chủ động gọi điện thoại nhờ anh Long mang máy xúc ra khu vực mà Cường đã đổ chất thải trước đây để múc toàn bộ số chất thải đó về khu vực sân vườn sau nhà Cường để tập kết. 

Phòng PC05 đã phối hợp với các đơn vị chức năng khác lấy 2 mẫu vật tại nhà Nguyễn Văn Cường và 4 mẫu vật tại khu đất của gia đình ông Đặng Văn Đại để xác định ngưỡng nguy hại của chất thải.

Hiện, Phòng PC05 đã chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật và đối tượng Nguyễn Văn Cường cho Công an huyện Sóc Sơn tiếp nhận để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc, trước đó, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký văn bản chỉ đạo gửi Công an thành phố và các sở Tài nguyên Môi trường, Xây dựng, Nông nghiệp. Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các đơn vị trên điều tra, làm rõ phản ánh của báo chí và người dân về việc có người chôn lấp trái phép chất thải nguy hại tại xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn.

Chủ tịch UBND thành phố giao Công an TP chỉ đạo Cảnh sát môi trường phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn và các đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả cho thành phố.

Phương Mai

Ý kiến bạn đọc