Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Lương của chồng chuyển vào tài khoản vợ là hợp pháp!

0
0

- Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, vấn đề lương của chồng có thể chuyển vào tài khoản của vợ là hoàn toàn hợp pháp nếu có sự thỏa thuận...

Chiều 16/12, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật vừa mới được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại họp báo
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại họp báo

Theo đó, 11 Bộ luật và Luật được công bố, gồm: Bộ luật Lao động; Luật Thư viện; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật Dân quân tự vệ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Chứng khoán.

Báo cáo về Bộ luật Lao động, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội - Đào Ngọc Dung cho biết: Bộ luật Lao động (2019) có 17 chương với 220 điều, đã có nhiều sửa đổi, bổ sung lớn, quan trọng; sẽ có khoảng 14 Nghị định, 1 quyết định của Thủ tướng Chính phủ và 7 thông tư của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Bộ luật này.

Theo Bộ trưởng Dung, một số nội dung lớn của Bộ luật Lao động như tuổi nghỉ hưu. Theo đó tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường, nam nghỉ hưu ở tuổi 62 (vào năm 2028) và nữ 60 tuổi (vào năm 2035) theo lộ trình mỗi năm tăng 3 tháng đối với nam và tăng 4 tháng đối với nữ kể từ năm 2021.

Một số quy định khác như nới trần làm thêm giờ theo tháng từ 30h/tháng lên 40h/tháng và quy định cụ thể các trường hợp được làm thêm giờ lên tới 300 giờ/năm. Bổ sung thêm 1 ngày nghỉ lễ liền kề trước hoặc sau ngày Quốc khánh 2/9...

Về vấn đề điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng: “chưa bao giờ là dễ với bất cứ quốc gia nào”. Đây là quyết tâm chính trị rất lớn của chúng ta, thể hiện tàm nhìn dài, có tính chất chiến lược để đón xu hướng già hóa dân số. Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu của chúng ta là thực hiện đa mục tiêu chứ không phải vì một mục tiêu nhỏ nào đó.

"Trước hết là tăng trưởng kinh tế, thứ hai là giải quyết công ăn việc làm cho giới trẻ, thứ ba là thích ứng với già hóa dân số. và chúng ta Việt nam  đang ở giai đoạn đang già, và rơi vào giai đoạn cực điểm của già vào năm 2040.

Việt Nam là quốc gia có tốc độ già hóa  dân số nhanh nhất. Thứ tư là bảo toàn sự phát triển bền vững của quỹ BHXH, chứ không bao giờ dùng từ vỡ quỹ BHXH. Thứ 5 là đảm bảo rút dần khoảng cách chênh lệch về giới và tiến tới một độ nào đó thì tuổi nghỉ hưu của nam - nữ có thể cân bằng", ông Dung giải thích.

Người đứng đầu Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, từ cái đa mục tiêu nên kèm theo sửa đổi Bộ luật Lao động phải sửa đổi rất nhiều các luật liên quan đến quyền của người nghỉ hưu và người được hưởng chế độ hưu. Nghị quyết 28 đưa ra 11 nội dung cải cách BHXH thì bản thân bộ luật này mới giải quyết được 1 khâu, đó là điều chỉnh tuổi nghỉ hưu. Còn 10 nội dung nữa cũng liên quan đến tuổi nghỉ hưu cũng phải điều chỉnh, ví dụ: việc giảm thời gian đóng- hưởng BHXH.

Hiện nay chúng ta quy định là 20 năm, bình quân  trên cả nước hiện nay, mỗi người đóng 19,8 năm, thì một người khi nghỉ hưu chỉ hưởng đủ 10 năm, còn 9 năm 8 tháng phải “ăn nhờ” thế hệ sau. Chúng ta thấy điều đó để tính toán và phải điều chỉnh 10 nội dung nữa trong Luật BHXH.

Ở trong tuổi nghỉ hưu có câu rất quan trọng, tức là trước dây chúng ta nói “có thể được nghỉ hưu” ở độ tuổi này, nhưng hiện nay chúng ta cùng từ “có quyền”, tức là có quyền nghỉ hưu sớm hơn hoặc muộn hơn so với trần đó. Nhưng quyền này có thể tiến tới bằng việc quy định bằng Luật BHXH, anh có thể nghỉ hưu trước 5 năm, thậm chí 10 năm, nhưng anh chưa đủ tuổi nghỉ hưu thì phải chờ. Cũng có thể khuyến khích thế này: anh chưa đủ tuổi nghỉ hưu nhưng anh có thể đóng bổ sung 1 lần để đủ tuổi nghỉ hưu,từ “quyền” này  rất linh hoạt là như vậy.

Về tiền lương, bộ trưởng Dung thông tin, tới đây, từ 1/1/2021, tinh thần chung là sẽ tách lương cong chức, viên chức khác với lương hưu. Lương hưu lấy từ BHXH, còn lương công chức, viên chức thì Nhà nước trả, còn lương doanh nghiệp thì do chủ sử dụng lao động trả. Do đó, về tiền lương và tuổi nghỉ hưu sẽ không ảnh hưởng gì liên quan đến chuyện sản xuất kinh doanh hay công chức, viên chức.

"Theo cách tính này thì lương hưu sẽ lấy từ Quỹ BHXH, như vậy chúng ta hoàn toàn có thể phân loại được có những đối tượng người nghỉ hưu sẽ được quan tâm cao hơn, như đối với người nghỉ hưu trước năm 1993 sẽ được điều chỉnh"

Đối với vấn đề lương của chồng có thể chuyển vào tài khoản của vợ, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc này hoàn toàn hợp pháp nếu có sự thỏa thuận.

"Kẻ cả lương của vợ có thể chuyển cho chồng thì việc đó là hoàn toàn do hai vợ chồng thỏa thuận, để tạo ra sự thuận lợi, để tránh tình trạng là lương của tôi cứ phải  chuyển tài khoản của tôi rồi tôi lại phải đưa cho vợ, thì bây giờ chuyển cho vợ sẽ tạo thuận lợi", ông Dung nói.

Khánh Công

Ý kiến bạn đọc


'Bộ tứ' xinh đẹp của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 tung bộ ảnh ngọt ngào, quyến rũ

(VnMedia) - 4 cô gái xinh đẹp Thảo Nhi, Thủy Tiên, Nhật Hà và Bảo Ngọc kỷ niệm tình bạn tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 bằng bộ ảnh đầy ngọt ngào và quyến rũ.

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.

Cựu Tổng thống Mỹ Trump: Tài liệu về vũ khí hạt nhân là trò lừa bịp

Tờ Washington Post ngày 11/8 đưa tin FBI đã tìm kiếm các tài liệu liên quan đến vũ khí hạt nhân khi khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Trump, nhưng không rõ có thu hồi hay không.

Cách tra cứu, đóng tiền Internet VNPT qua ứng dụng VNPT Money cực dễ dàng

(VnMedia) - Khách hàng đang dùng Internet nhà mạng VNPT và muốn thanh toán cước VNPT online để thuận tiện hơn nhưng không biết cách thức thanh toán như thế nào? Dưới đây là những hướng dẫn tra cứu, đóng tiền internet VNPT qua ứng dụng VNPT Money đơn giản, nhanh chóng.

Tâm điểm Ngoại hạng Anh 2022/23 vòng 2: Chelsea đại chiến Tottenham

(VnMedia) - Trận derby thành London sẽ là tâm điểm đặc biệt “hút” fan Ngoại hạng vào cuối tuần này. Cập nhật ngay lịch thi đấu vòng 2 Ngoại hạng Anh mùa giải mới trên MyTV để không bỏ lỡ.