Số lượng án oan tăng mạnh trong năm 2019

0
0

 - Liên quan đến tình hình công tác của ngành Kiểm sát, thẩm tra, Uỷ ban Tư pháp cho biết, chất lượng giải quyết một số vụ án chưa đáp ứng yêu cầu; số trường hợp bị oan tăng 58,3% so với năm 2018…

Sáng nay (4/11), Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí trình bày trước Quốc hội Báo cáo công tác năm 2019.

Trình bày thẩm tra báo cáo này, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, hiện vẫn còn 33 trường hợp VKSND phê chuẩn lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, gia hạn tạm giữ, tạm giam sau đó phải trả tự do, không xử lý hình sự; 425 bị can không bị tạm giam, bỏ trốn phải ra lệnh truy nã.

Đặc biệt, Uỷ ban Tư pháp đánh giá, chất lượng giải quyết một số vụ án chưa đáp ứng yêu cầu; số trường hợp bị oan tăng 58,3% so với năm 2018. Đáng lưu ý, năm 2019, CQĐT cấp trung ương điều tra cả những vụ án không thuộc thẩm quyền được quy định tại Điều 163 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, nhưng vẫn được VKSND phê chuẩn, chấp nhận.

“Đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng VKSNDTC có giải pháp để khắc phục thực trạng này” – Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp nêu rõ.

Đối với công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, Chủ nhiệm UBTP cho biết, vẫn  còn 6 trường hợp VKSND truy tố oan dẫn đến TAND cấp sơ thẩm tuyên không phạm tội.

Trong khi đó, còn 88 trường hợp truy tố thiếu căn cứ, sai tội danh, sai khung hình phạt dẫn đến TAND sơ thẩm phải xét xử về khoản khác trong cùng điều luật hoặc tội danh khác bằng hoặc nhẹ hơn tội danh VKSND đã truy tố.

Án oan tăng 58% - ảnh minh hoạ
Án oan tăng 58% - ảnh minh hoạ

Uỷ ban Tư pháp cũng đánh giá, VKS ngang cấp ít phát hiện được vi phạm, dẫn đến số kháng nghị phúc thẩm của VKSND cấp trên vẫn chiếm 45%. Kết quả giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm về hình sự chưa có nhiều chuyển biến, vẫn còn tới 1.689 đơn/813 việc chưa được giải quyết, chiếm tới 47,6%.

Đối với công tác điều tra của Cơ quan điều tra VKSNDTC, UBTP nhận thấy, năm 2019, công tác điều tra của Cơ quan điều tra VKSNDTC đạt được nhiều kết quả tích cực. Số tin báo, tố giác về tội phạm đã giải quyết đạt chỉ tiêu 90% theo yêu cầu của Quốc hội, số vụ án thụ lý điều tra tăng 15,4%. Đã kết thúc điều tra đề nghị truy tố 30 vụ/52 bị can, trong đó có nhiều vụ án được dư luận quan tâm, nhất là những vụ án tham nhũng xảy ra trong hoạt động tư pháp.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp cũng cho hay, tỷ lệ giải quyết án của Cơ quan điều tra VKSNDTC còn chưa đạt 70% theo yêu cầu của Quốc hội. “Dư luận cử tri vẫn tiếp tục phản ánh nhiều tiêu cực trong hoạt động tư pháp và cho rằng, kết quả phát hiện, điều tra của Cơ quan điều tra VKSNDTC chưa thật sự tương xứng với tình hình thực tiễn” – bà Nga nói.

Về công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, vụ án hành chính, UBTP nhận thấy, năm qua, công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, vụ án hành chính có chuyển biến tích cực. Tỷ lệ kháng nghị phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm các vụ án hành chính, các vụ, việc dân sự được TAND chấp nhận đều đạt và vượt chỉ tiêu theo yêu cầu của Quốc hội.

Tuy nhiên, Uỷ ban Tư pháp cũng cho rằng, chất lượng phát biểu của Kiểm sát viên về việc giải quyết vụ án trong một số phiên tòa chưa cao, nhất là các vụ án liên quan đến đất đai, đền bù, giải phóng mặt bằng. Tỷ lệ kháng nghị phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm các vụ, việc dân sự, kháng nghị phúc thẩm các vụ án hành chính được Tòa án chấp nhận đều giảm so với năm 2018.

“Đáng lưu ý, qua khảo sát của UBTP cho thấy, số bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của TAND cấp huyện bị VKSND cấp cao kháng nghị giám đốc thẩm ít hơn so với trước đây khi VKSND cấp tỉnh có thẩm quyền này. Đề nghị VKSNDTC đánh giá rõ nguyên nhân để có giải pháp nâng cao chất lượng, trách nhiệm kháng nghị của VKSND các cấp” – Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp nhấn mạnh.

Về công tác kiểm sát thi hành án, dù nhận xét chất lượng công tác kiểm sát thi hành án hình sự, thi hành án dân sự và thi hành án hành chính tiếp tục có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp cho biết, một số VKSND chưa kịp thời phát hiện vi phạm trong quản lý người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân;

Vẫn còn một số trường hợp VKSND đề nghị TAND ra quyết định thi hành án, hoãn thi hành án, miễn chấp hành hình phạt nhưng chưa được thực hiện…

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


'Bộ tứ' xinh đẹp của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 tung bộ ảnh ngọt ngào, quyến rũ

(VnMedia) - 4 cô gái xinh đẹp Thảo Nhi, Thủy Tiên, Nhật Hà và Bảo Ngọc kỷ niệm tình bạn tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 bằng bộ ảnh đầy ngọt ngào và quyến rũ.

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.

Cựu Tổng thống Mỹ Trump: Tài liệu về vũ khí hạt nhân là trò lừa bịp

Tờ Washington Post ngày 11/8 đưa tin FBI đã tìm kiếm các tài liệu liên quan đến vũ khí hạt nhân khi khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Trump, nhưng không rõ có thu hồi hay không.

Cách tra cứu, đóng tiền Internet VNPT qua ứng dụng VNPT Money cực dễ dàng

(VnMedia) - Khách hàng đang dùng Internet nhà mạng VNPT và muốn thanh toán cước VNPT online để thuận tiện hơn nhưng không biết cách thức thanh toán như thế nào? Dưới đây là những hướng dẫn tra cứu, đóng tiền internet VNPT qua ứng dụng VNPT Money đơn giản, nhanh chóng.

Tâm điểm Ngoại hạng Anh 2022/23 vòng 2: Chelsea đại chiến Tottenham

(VnMedia) - Trận derby thành London sẽ là tâm điểm đặc biệt “hút” fan Ngoại hạng vào cuối tuần này. Cập nhật ngay lịch thi đấu vòng 2 Ngoại hạng Anh mùa giải mới trên MyTV để không bỏ lỡ.