Người chồng giết vợ trẻ rồi đốt xác là hành vi côn đồ, man rợ

08:18, 18/11/2019
|

- Theo luật sư, hành vi dùng dao giết vợ rồi sau đó phủ chăn màn lên thi thể và đốt của người chồng thể hiện sự côn đồ, man rợ đã cấu thành tội Giết người theo điểm i, n Khoản 1 Điều 123 BLHS...

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vũ Thư (Thái Bình) đang điều tra làm rõ vụ giết người xảy ra ngày 13/11 tại thôn Tây Hồ, xã Hòa Bình.

Hiện trường vụ án
Hiện trường vụ án

Theo điều tra ban đầu, khoảng 16h20 ngày 13/11, tại thôn Tây Hồ, xã Hòa Bình, huyện Vũ Thư xảy ra vụ giết người. Do mâu thuẫn vợ chồng nên Bùi Văn Cường (sinh năm 1996, trú tại thôn Nguyên Xá, xã Quỳnh Hội, huyện Quỳnh Phụ) đã dùng dao giết vợ mình là Đặng Thị Hoài Phương (sinh năm 2001, trú tại thôn Tây Hồ, xã Hòa Bình, huyện Vũ Thư), sau đó dùng chăn màn phủ lên người chị Phương và đốt.  

Nhận được tin báo, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vũ Thư đã có mặt phong toả hiện trường điều tra làm rõ vụ việc, đồng thời ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Bùi Văn Cường về hành vi giết người.

Về vụ việc trên, trao đổi với VnMedia, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, ông Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Hành vi phạm tội của đối tượng Bùi Văn Cường là đặc biệt nghiêm trọng khi tước đoạt đi tính mạng của chính người vợ mình rất dã man, tàn độc.

Theo thông tin ban đầu, xuất phát từ mâu thuẫn vợ chồng, đối tượng đã sử dụng dao sát hại vợ. Không những vậy, sau khi sát hại vợ, đối tượng còn có hành vi dùng chăn, màn phủ lên thi thể nạn nhân rồi tẩm xăng để đốt. Hậu quả chị Phương đã bị tử vong.

"Xét hành vi phạm tội của đối tượng thể hiện sự côn đồ, man rợ đã cấu thành tội Giết người theo điểm i, n Khoản 1 Điều 123 BLHS. Nếu có căn cứ xác định đối tượng biết vợ đang mang thai thì sẽ phải chịu trách nhiệm thêm về tình tiết giết phụ nữ mà biết có thai theo điểm c, khoản 1 Điều 123 BLHS", luật sư Thơm nói.

Cũng theo luật sư Thơm, hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn và gây rùng rợn trong dư luận nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Nếu đối tượng có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi giết vợ đang mang thai, có tính chất côn đồ và thực hiện tội phạm một cách man rợ thì phải đối mặt với hình phạt cao nhất tử hình.

"Đây cũng là bài học cảnh báo việc sử dụng bạo lưc trong quan hệ hôn nhân. Nếu xét thấy mâu thuẫn trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được thì một trong hai bên có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật.

Dưới góc độ pháp luật, dù có mâu thuẫn liên quan đến tình cảm vợ chồng như thế nào thì hành vi đang tâm sát hại vợ quá dã man, tàn độc là điều không thể chấp nhận được trong xã hội loài người", luật sư Thơm khẳng định.

Điều 123. Tội giết người

1.Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

……………

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

n) Có tính chất côn đồ 

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc