Kinh hoàng cho vay 50 triệu, siết nợ thành 1,3 tỷ đồng

06:51, 13/11/2019
|

- Do cần tiền làm ăn, chị T. đã vay 50 triệu đồng của Phạm Minh Đức. Khi đến thời hạn, chị T. không có tiền trả thì được Đức giới thiệu làm quen với nhiều người để vay tiền trả nợ. Đến nay, chị T. đã trả nợ hơn 300 triệu đồng, còn nợ cả gốc lẫn lãi hơn 1 tỷ đồng và không còn khả năng thanh toán... 

Phòng cảnh sát hình sự, công an TP Hải Phòng phối hợp với các đơn vị chức năng vừa phát hiện ổ nhóm khoảng gần 10 đối tượng có biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng. Các đối tượng trong ổ nhóm này thường sử dụng các nick name trên Facebook, nhưng không có thông tin thật về cá nhân để quảng bá các hoạt động cho vay. Các đối tượng thường chủ động kết bạn với những người có nhu cầu vay tiền, nhất là phụ nữ và người lao động tự do.

Các đối tượng tại cơ quan công an
Các đối tượng tại cơ quan công an

Căn cứ vào tài liệu thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự nhận định nhóm đối tượng trên đang hoạt động cho vay nặng lãi nên xác lập chuyên án để tập trung lực lượng đấu tranh. Thông qua các biện pháp, lực lượng phá án làm rõ một trong những nạn nhân của nhóm đối tượng trên là chị Đặng Thị T., ở tĩnh Lâm Đồng, hiện công tác tại Hà Nội.

Trong thời gian ngắn, chị T. đã nhiều lần vay tiền với hình thức vay họ góp của nhóm đối tượng trên, đến nay còn nợ chúng hơn 01 tỷ đồng nhưng không có khả năng thanh toán.

Đến 18h ngày 8/11, tại quán Cafe Ruby, thuộc lô 22 Lê Hồng Phong, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, lực lượng chức năng đã bắt quả tang 7 đối tượng đang giao dịch, thu tiền vay họ góp của chị Đặng Thị T., gồm: Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1988, ở Thiên Lôi, phường Vĩnh Niệm); Quách Đức Anh (sinh năm 1996, ở Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng); Phạm Đức Trung, sinh  năm 1998, ở Phạm Hữu Điều, phường Niệm Nghĩa); Nguyễn Trung Tuyến (sinh năm 1982, ở 3/33/239 Nguyễn Công Hòa, quận Lê Chân); Trần Viết Dũng (sinh năm 1999, ở tổ 25 cụm 4, phường Đông Khê); Phạm Ngọc Nhật (sinh 1997, ở 50 đường vòng Vạn Mỹ, phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền); Hoàng Ngọc Sơn (sinh năm 1993, ở thôn Đại Hoàng 2, xã Tân Dân, huyện An Lão)., cùng ở TP Hải Phòng.

Tại hiện trường, lực lượng Công an đã thu giữ 70 triệu đồng, 8 điện thoại di động, 2 xe ô tô và một số tang vật khác có liên quan.

Bước đầu điều tra và đấu tranh với các đối tượng, Phòng Cảnh sát hình sự làm rõ: Trước đó, chị Đặng Thị T. do cần tiền làm ăn nên đã vay 50 triệu đồng của Phạm Minh Đức (sinh năm 1996, ở 24B/105/185 Tôn Đức Thắng, Lê Chân). Khi đến thời hạn, chị T. không có tiền trả thì được Đức giới thiệu làm quen với Quách Đức Anh để vay tiền. Sau đó, Đức Anh giới thiệu T. cho Phạm Ngọc Nhật và Nguyễn Trung Tuyến để vay tiền trả cho mình.

Theo đó, chị T. được các đối tượng này lại giới thiệu lần lượt cho nhau rồi đến Trần Viết Dũng để vay tiền trả nợ cho chúng. Đến nay, chị T. đã trả cho nhóm đối tượng trên hơn 300 triệu đồng, còn nợ cả gốc lẫn lãi hơn 1 tỷ đồng và không còn khả năng thanh toán. 

Nhóm đối tượng trên đã chủ động làm quen với người có nhu cầu vay tiền để cho vay rồi giới thiệu đồng bọn cho con nợ đến vay để trả “nợ vòng” cho chúng.

Với thủ đoạn trên, chúng đã đưa chị T. sa vào “vòng xoáy” vay - trả nợ mà không thể dứt và buộc chị phải chấp nhận múc lãi suất thấp nhất là 178%/năm đến mức cao nhất là 5.475%/năm để thu lời bất chính.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự đã tạm giữ hình sự đối với các đối tượng: Nguyễn Văn Tuấn, Quách Đức Anh, Nguyễn Trung Tuyến, Trần Viết Dũng và Phạm Ngọc Nhật để tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc