Vì sao cựu Chủ tịch VN Pharma bị tuyên 17 năm tù giam?

09:55, 02/10/2019
|

 - Hội đồng xét xử nhận định, bị cáo Nguyễn Minh Hùng đã bàn bạc với Võ Mạnh Cường nhập thuốc kém chất lượng vào Việt Nam để tuồn vào bệnh viện bán cho bệnh nhân ung thư. Lô thuốc H-Capita chưa được bán ra thị trường, chưa gây ra hậu quả là ngoài ý muốn của các bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên xét xử
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên xét xử

Sau 8 ngày xét xử và nghị án, chiều 1/10, TAND TP HCM đã tuyên án đối với Nguyễn Minh Hùng (SN 1978, cựu Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) cùng 11 đồng phạm khác trong vụ tiêu cực tại VN Pharma. Theo HĐXX, hồ sơ vụ án và quá trình làm việc tại tòa cho thấy, Nguyễn Minh Hùng và các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như kết quả điều tra.

Cụ thể: Năm 2013 Hùng đặt mua thuốc H- Capita của Công ty Helix Canada thông qua Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C). Do Cường không cung cấp được giấy kiểm nghiệm và thực hành thuốc của nhà sản xuất để xin cấp phép nhập khẩu nên Hùng đã chỉ đạo cấp dưới thuê dược sĩ viết hồ sơ thuốc, làm con dấu, tài liệu giả nộp cho Cục quản lý dược... và nhập trót lọt 9.300 hộp thuốc về TP HCM.

Kết quả tương trợ tư pháp tại Canada xác định Công ty Helix Canada không có thật, lô thuốc H-Capita lại được sản xuất tại Ấn Độ. HĐXX nhận định lô thuốc "giả về nguồn gốc" (hồ sơ kỹ thuật thuốc bị làm giả) và là thuốc kém chất lượng. Từ đó, HĐXX cho rằng có đủ căn cứ xác định các bị cáo đã phạm tội như cáo trạng truy tố.

Trong vụ án này, Hùng là người chủ mưu cầm đầu, bất chấp hậu quả, nên việc luật sư cho rằng bị cáo chủ động ngăn chặn hậu quả xảy ra là không đúng, mà là Cục Quản lý dược đã thanh tra, niêm phong và cấm lưu hành lô thuốc. 

Theo HĐXX Nguyễn Minh Hùng đã bàn bạc với Võ Mạnh Cường nhập thuốc kém chất lượng vào Việt Nam để tuồn vào bệnh viện bán cho bệnh nhân ung thư. Lô thuốc H-Capita chưa được bán ra thị trường, chưa gây ra hậu quả là ngoài ý muốn của các bị cáo.

"Việc lô thuốc chưa bán ra thị trường, chưa gây hậu quả cho người sử dụng là nằm ngoài ý muốn của các bị cáo", HĐXX nhận định.

Trong khi đó, bị cáo Võ Mạnh Cường biết rõ lô thuốc này không rõ nguồn gốc, trực tiếp làm việc với Raymundo và biết người này không cung cấp được các tài liệu theo yêu cầu. Cường cũng trực tiếp tra mã hàng trên mạng, kiểm tra và phát hiện không thấy thông tin nhà sản xuất và đã thông báo cho Hùng. Tuy nhiên, bị cáo tiếp tục thông đồng với Hùng, chỉ đạo nhân viên cấp dưới cung cấp giấy tờ giả để làm hồ sơ nhập khẩu.

Bị cáo Cường có vai trò hết sức tích cực trong vụ án, cùng với Hùng nhập khẩu lô thuốc không rõ nguồn gốc về để hưởng lợi. 

Từ các nhận định trên, HĐXX tuyên phạt Võ Mạnh Cường 20 năm tù, Nguyễn Minh Hùng 17 năm tù về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh; các bị cáo khác nhận mức án từ 3 năm tù (cho hưởng án treo) đến 12 năm tù.

HĐXX kiến nghị Bộ Công an, VKSND Tối cao nhanh chóng xác minh đối tượng Raymondo có liên quan đến vụ án. Đề nghị Bộ Y tế rà soát giá thuốc đặc biệt là thuốc nhập khẩu để điều chỉnh giá thuốc cho phù hợp.

Về việc VKS đề nghị điều tra hành vi làm lộ bí mật Nhà nước vì để ông Ngô Nhật Phương có tài liệu mật của Bộ Y tế. Về việc này, HĐXX chuyển yêu cầu của VKS cho Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an điều tra theo thẩm quyền.

Trước đó, đại diện VKS đề nghị đề nghị mức án từ 18-19 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Minh Hùng; mức án 20 năm tù đối với bị cáo Võ Mạnh Cường, 12-13 năm tù đối với Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc (2 người nguyên là Phó Tổng giám đốc VN Pharma), 5-7 năm tù đối với bị cáo Phạm Văn Thông. Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức phạt 3-7 năm tù.

(Tổng hợp)