Kẻ lừa đảo Vũ "nhôm" hàng trăm ngàn USD hầu tòa

10:38, 30/10/2019
|

- 2 đối tượng lừa làm hộ chiếu cho Vũ "Nhôm" là Hoàng Hữu Châu (56 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) và Thanh Minh Hùng (56 tuổi) hầu tòa về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vũ
Vũ "Nhôm" tại phiên tòa xét xử cựu lãnh đạo Ngân hàng Đông Á.

Theo dự kiến, sáng nay (30/10), TAND TP HCM sẽ xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến việc làm hộ chiếu giả cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”).

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Huỳnh Văn Trực, đại diện Viện kiểm sát là bà Lê Thị Đông và Trần Thị Liên. Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày. Trong vụ án này Vũ “nhôm” được xác định là “bị hại”.

Hai bị cáo Hoàng Hữu Châu (SN 1963, ngụ TP.HCM) và Thanh Minh Hùng (SN 1963, ngụ TP.HCM) cùng bị truy cứu tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo điểm a, khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Bào chữa cho hai bị cáo trong phiên tòa này là các luật sư Nguyễn Thị Bích Hạnh, Nguyễn Duy Nguyên và Bùi Thị Hồng Giang.

Theo điều tra, thông qua mối quan hệ xã hội, Vũ 'nhôm' quen thân với vợ chồng ông Hoàng Hữu Châu. Đầu năm 2017, các trang mạng Internet đăng tải một số tài liệu bí mật Nhà nước liên quan đến Vũ. Cuối tháng 5/2017, anh ta được thông báo về việc bị tạm hoãn xuất cảnh để phục vụ công tác điều tra.

Trong thời gian này, biết Châu hay đi nước ngoài nên Vũ nhờ người này tìm cách làm hộ chiếu quốc tịch Anh hoặc Mỹ cho gia đình Vũ.

Thấy Thái Minh Hùng nói có "cửa" làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ, Châu 2 lần đến gặp Vũ để nhận số tiền 700.000 USD (việc nhận tiền không hề có giấy tờ).

Nhận tiền xong, Châu được Hùng đưa cho bộ hồ sơ để gia đình Vũ hoàn thiện, đồng thời thu của mỗi người trong gia đình 4 ảnh thẻ. Sau đó, Châu trực tiếp đến lăn tay các thành viên trong gia đình Vũ. Riêng con gái của Vũ đang học tại Mỹ, Châu nói gửi giấy tờ qua trường xin xác nhận...

Tại cơ quan điều tra, Châu khai phù hợp với nội dung vụ án nhưng người này thừa nhận chỉ cầm 150.000 USD chứ không phải 700.000 USD như tố cáo của Vũ.

Cơ quan điều tra căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được đã xác định Châu và Hùng đã câu kết với nhau chiếm đoạt của Vũ 150.000 USD. Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng nhận định số tiền Phan Văn Anh Vũ bị lừa là 150.000 USD (tương đương hơn 3,3 tỷ đông), trong đó Hoàng Hữu Châu chiếm đoạt 145.000 USD, bị can Thanh Minh Hùng chiếm đoạt 5.000 USD.

Sau khi nhận hồ sơ, Hoàng Hữu Châu hẹn Vũ "Nhôm" đến tháng 8/2017 sẽ trả hộ chiếu và nhận nốt số tiền còn lại.

Quá hẹn, Vũ nhiều lần thúc giục, yêu cầu ông Châu giao hộ chiếu nhưng người này đưa ra nhiều lý do để trì hoãn. Đầu tháng 12/2017, Châu nói với Vũ đã có hộ chiếu nhưng đang để ở Đại sứ quán Mỹ tại Singapore.

Ngày 21/12/2017, Vũ "Nhôm" sử dụng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh từ Việt Nam sang Campuchia. Một ngày sau, Vũ nhập cảnh vào Singapore. Lúc này, Châu nói hộ chiếu đang ở Mỹ, yêu cầu Vũ phải đi bằng đường biển sang đó để nhận. Tuy nhiên, Vũ không đồng ý.

Một tuần sau, Vũ bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ, sau đó bị trục xuất về Việt Nam. Thông báo của Bộ Nội vụ Singapore cho biết Phan Văn Anh Vũ nhập cảnh vào Singapore bằng một hộ chiếu Việt Nam với danh tính giả là Lê Văn Sáu.

Ngoài ra, Vũ "Nhôm" còn sở hữu 2 hộ chiếu khác, trong đó có một hộ chiếu Việt Nam mang tên thật Phan Văn Anh Vũ và từng dùng các hộ chiếu này để nhập cảnh Singapore.

Sau đó, Vũ bị Cơ quan An ninh điều tra bắt theo quyết định truy nã. Tháng 7/2018, từ trại giam của Bộ Công an, Vũ làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Châu và đề nghị thu hồi tiền trả lại cho mình.

Trước khi phiên tòa diễn ra, luật sư Giang cho biết Vũ sẽ không xuất hiện mà ủy quyền cho luật sư của mình tham dự. Ngoài ra, Phan Văn Anh Vũ cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo, dù trước đây chính Vũ làm đơn tố cáo hai người này từ trại giam.

Trong khi đó, tin từ tòa án xác định, vừa qua, người thân của bị cáo Thanh Minh Hùng đã nộp 30 triệu đồng để khắc phục một phần hậu quả. Trong là đơn gửi tòa án, người thân bị can Hùng cho biết, ông Hùng “rất hối hận về những việc đã làm và mong muốn có thể góp phần nào đó để chuộc lại lỗi lầm”.

(Tổng hợp)