VN Pharma: các bị cáo khai gì về lô thuốc chữa bệnh ung thư giả?

15:56, 26/09/2019
|

(VnMedia) - Trước Tòa, bị cáo chủ mưu Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty VN Pharma) thừa nhận nguồn gốc xuất xứ của thuốc là giả, hồ sơ là giả. 

Bị cáo Hùng tại phiên xét xử
Bị cáo Hùng tại phiên xét xử

Ngày 26/9, ngày thứ 3 của phiên xử vụ án buôn bán thuốc ung thư giả H-Capita 500mg Caplet, xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma (VN Pharma), HĐXX tiếp tục thẩm vấn các bị cáo.

Thuốc giả hay thuốc kém chất lượng?

Tại Tòa, Hội đồng xét xử cho biết Bộ Y tế vừa có văn bản giải mật các văn bản này để phục vụ cho quá trình xét xử. Những văn bản gồm tài liệu phục vụ quá trình điều tra; công văn về việc giám định lô thuốc H-Capita kèm theo kết luận giám định của hội đồng chuyên môn.

Kết quả điều tra, kết luận giám định của Bộ Y tế trước khi phiên tòa diễn ra đều khẳng định lô thuốc H-Capita do VN Pharma nhập về là thuốc kém chất lượng, không được dùng chữa bệnh cho người.

Tuy nhiên, theo nội dung văn bản vừa được giải mật và được công bố tại tòa, sau khi cử đoàn công tác đi Ấn Độ xác minh, Bộ Y tế lại có những văn bản khẳng định "lô thuốc H-Capita đạt tất cả các tiêu chuẩn lúc xuất xưởng".

Tại văn bản số 77, Bộ Y tế đã kết luận lô thuốc H-Capita đạt tất cả các tiêu chuẩn lúc xuất xưởng. Tuy nhiên quá trình vận chuyển nếu không tuân thủ điều kiện bảo quản thì chất lượng có thể không còn được giữ như lúc xuất xưởng.

Bộ Y tế khẳng định lô thuốc H-Capita là lô thuốc kém chất lượng vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan điều tra. Việc xác định lô thuốc H-Capita có phải thuốc giả hay hàng giả còn tùy từng trường hợp cụ thể đối chiếu với các văn bản.

'Ông chủ' VN Pharma khai gì?

Trước đó, trả lời chất vấn của tòa, Võ Mạnh Cường (41 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) khai công ty của ông ta không có chức kinh doanh thuốc.

Tuy nhiên, người đàn ông 41 tuổi cho rằng ông ta có giấy tờ đại diện của 2 công ty Helix Canada và Health 2000 Canada tại Việt Nam. Tòa cho rằng cơ quan chức năng xác định những giấy tờ này không có giá trị trong nước.

Bên cạnh đó, Cường khai chính Nguyễn Minh Hùng đặt vấn đề về việc có nhu cầu mua thuốc H-Capita. Tuy nhiên, trong quá trình thẩm vấn trước đó, Hùng khai Cường là người chủ động chào mời số mặt hàng, trong đó có lô thuốc H-Capita. Theo lời khai của Cường, ông ta hưởng 30.000 USD từ việc nhập khẩu lô thuốc 9.300 hộp H-Capita.

Trước đó, trong quá trình thẩm vấn, ông Nguyễn Minh Hùng thừa nhận mọi hành vi như cáo trạng truy tố. Nguyên Tổng giám đốc công ty VN Pharma cho rằng hành vi của bản thân sai là do thiếu hiểu biết. Hùng cho rằng bản thân nhận thức được nguồn gốc thuốc sản xuất là không có, là thuốc ung thư giả, nhưng về chất lượng thuốc thì mong tòa xem xét lại.

Khẳng định trước tòa, Hùng hơn 2 lần cho rằng Cường là người chào bán thuốc, nguyên Tổng giám đốc công ty VN Pharma cho rằng bản thân không thể nào bỏ tiền ra để mua thuốc gải được. “Thuốc thật, giả xuất xứ, bị cáo sai!”, ông Nguyễn Minh Hùng trả lời chất vấn.

Ngoài ra, tại tòa, Nguyễn Minh Hùng khai thêm, ngoài H-Capita, Công ty VN Pharma có nhập khẩu 4 loại thuốc của Health 2000, và số thuốc này đã được tiêu thụ hết ra ngoài thị trường.

Bị cáo Hùng cũng xin tòa được nói lời xin lỗi đến người dân: "Tất cả là do sự thiếu hiểu biết của bị cáo. Do bị cáo không tìm hiểu về nguồn gốc thuốc. Làm rất nhiều điều sai trái dẫn đến ngày hôm nay".

(Tổng hợp)