Vì sao phiên xét xử vụ tiêu cực điểm thi ở Sơn La bị hoãn?

14:54, 16/09/2019
|

- Do 76/99 người được triệu tập đến phiên tòa xét xử vụ tiêu cực điểm thi ở Sơn La vắng mặt nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên xử đến ngày 15/10...

Phiên tòa xét xử sáng 16/9
Phiên tòa xét xử sáng 16/9

Sáng 16/9, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã ra quyết định hoãn Phiên tòa xét xử sơ thẩm 8 bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong vụ án gian lận điểm thi tại Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018.

Trước khi bước vào phiên xử, chủ tọa phiên tòa đã tiến hành kiểm tra căn cước, lý lịch, sự có mặt của người làm chứng và người có nghĩa vụ liên quan.

Theo đó, có 44 người có nghĩa vụ liên quan và 32 người làm chứng vắng mặt Trong những người vắng mặt, có ông Hoàng Tiến Đức, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Cụ thể, có 3/47 người có nghĩa vụ liên quan có mặt; 11/43 người làm chứng có mặt. 

Trước sự vắng mặt của người làm chứng và người có nghĩa vụ liên quan, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã đề nghị hoãn phiên tòa.

Sau phần nghị án, Chủ tọa phiên tòa - thẩm phán Quản Hữu Chiến đã đọc quyết định hoãn phiên; đồng thời, công bố thời gian mở lại phiên tòa vào ngày 15/10/2019.    

Trong vụ án này, 6 bị cáo được đưa ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo điểm b, khoản 2 Điều 356 Bộ Luật hình sự năm 2015, gồm: Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La); Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên cán bộ Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục); Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục); Đặng Hữu Thủy (nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Tô Hiệu); Cầm Thị Bun Sọn (nguyên Phó Trưởng Phòng chính trị - tư tưởng Sở Giáo dục và Đào tạo) và Đinh Hải Sơn (nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La).

Ngoài ra, hai bị cáo được đưa ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 1 Điều 356 Bộ Luật hình sự năm 2015, gồm: Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Đỗ Khắc Hưng (nguyên cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La).

Cáo buộc xác định hành vi nhận tiền, thoả thuận sẽ nhận tiền để sửa nâng điểm cho thí sinh của các bị can có dấu hiệu của tội Nhận hối lộ, Đưa hối lộ và Môi giới hối lộ. Tuy nhiên, ngoài lời khai của các bị can và số tiền đã nộp cho cơ quan điều tra, không có tài liệu nào khác để chứng minh nên không có căn cứ để truy cứu hình sự. 

Theo cáo buộc, bị can Yến trước kỳ thi đã thông qua mối quan hệ cá nhân nhận giúp nâng điểm cho 15 thí sinh. Trong đó ông Yến nhận từ Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La Hoàng Tiến Đức danh sách 8 thí sinh cần nâng điểm, trong đó 5 người muốn nâng 27 điểm cho ba môn. 

Bị can Nga trực tiếp nhận thông tin nhờ nâng điểm cho 16 thí sinh với số tiền hơn một tỷ đồng để nâng điểm cho bốn em và sau đó đã tự nguyện nộp cho Cơ quan An ninh điều tra. 

Trong số 7 thí sinh nhờ sửa điểm, bị can Huynh nhận một tỷ đồng của một người đàn ông ở thành phố Sơn La để nâng điểm cho hai thí sinh, 300 triệu đồng để nâng điểm cho một thí sinh. Bị can Thuỷ nhận 500 triệu đồng của ba người và bị can Sọn nhận 440 triệu để sửa điểm cho một thí sinh.

Cáo trạng cũng nêu rõ có 18 trường hợp trung gian đã nhận thông tin từ người nhà các thí sinh, hoặc thông qua người khác rồi chuyển cho các bị cáo, trong đó có ông Hoàng Tiến Đức, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Bên cạnh đó, 27 đối tượng là cha, mẹ hoặc người thân của thí sinh thừa nhận chuyển thông tin nhờ “xem điểm”. 11 thí sinh khai nhận trực tiếp liên hệ chuyển thông tin với mục đích “nhờ xem điểm”.

P.Mai