Nguyên Chủ tịch VN Pharma thừa nhận hành vi phạm tội

19:48, 24/09/2019
|

Tại phiên toà, bị cáo Nguyễn Minh Hùng - nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VN Pharm - thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Chiều 24/9, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM tiếp tục xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án mua bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma (VN Pharma) với phần thẩm vấn các bị cáo. Được mời lên thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Minh Hùng thừa nhận toàn bộ hành vi như cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát TP.HCM.

Bị cáo Hùng thừa nhận hành vi phạm tội
Bị cáo Hùng thừa nhận hành vi phạm tội

Hùng khai, công ty cổ phần VN Pharma - được thành lập năm 2011 để kinh doanh xuất nhập khẩu thuốc và các thiết bị y tế - có vốn điều lệ 25 tỉ đồng, trong đó Hùng có cổ phần lớn nhất. Khi chủ toạ hỏi VN Pharma đã nhập khẩu thuốc vào Việt Nam bao nhiêu lần thì bị cáo nói không nhớ rõ.

Về việc nhập khẩu thuốc H-Capita 500mg, Nguyễn Minh Hùng cho biết, trước đó công ty có nhập loại thuốc gần giống loại này và tiêu thụ rất nhanh. Năm 2012, bị cáo Võ Mạnh Cường “chào hàng” bán thuốc cho công ty VN Pharma. Sau khi thống nhất hợp tác, Cường chào giá 0,9 USD/viên.

Cường cung cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do của thuốc H-Capita 500mg Caplet và giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc do Bộ Y tế Canada cấp cho công ty Helix Pharmaceuticals Inc. Cường cũng cung cấp thuốc mẫu, hình ảnh nhà máy tại Canada nên Hùng tin tưởng.

Tuy nhiên, số giấy tờ Võ Mạnh Cường cung cấp không đủ để làm thủ tục gửi Cục Quản lý dược nên Hùng đã chỉ đạo cấp dưới liên hệ dược sỹ Phạm Văn Thông hợp thức đủ hồ sơ nộp cho cục.

Khi Hội đồng xét xử đặt vấn đề tại sao công ty Helix Canada là nhà sản xuất dược nhưng thiếu tiêu chuẩn, phương pháp kiểm nghiệm thuốc và hướng dẫn sử dụng tiếng Việt, bị cáo Hùng trả lời do bản thân thiếu hiểu biết về Luật Dược nên đã để xảy ra sơ sót trong quá trình làm hồ sơ xin cấp giấy phép nhập khẩu thuốc.

Hùng cũng khai: “H-capita là thuốc bắt buộc bán theo chỉ dẫn của bác sỹ. Muốn chuyển thuốc này vào các cơ sở y tế thì phải qua đấu thầu. Bị cáo để công ty con do bị cáo thành lập đứng ra đấu thầu vào Bệnh viện Trưng Vương với giá 1,4 USD/viên".

(Theo VTC News)