Địa ốc 'ma' Alibaba bị phanh phui: Những 'sếp' nào vướng lao lý?

10:55, 27/09/2019
|

 - Ngoài ba anh em Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh đã bị khởi tố về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Nguyễn Thái Lực bị tạm giữ khẩn cấp, nhiều giám đốc công ty con của Alibaba cũng bị công an triệu tập...

Bản chất thực sự của địa ốc Alibaba là huy động vốn theo hình thức đa cấp
Bản chất thực sự của địa ốc Alibaba là huy động vốn theo hình thức đa cấp

Liên quan đến việc lập dự án ma, phân lô bán nền lừa đảo khách hàng xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba, Công an TP HCM đã thông tin kết quả điều tra ban đầu.

Theo đó, thủ đoạn hoạt động của Alibaba theo phương thức rất tinh vi núp bóng hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn đa cấp. Các đối tượng đã sử dụng đất nền trong dự án "ma" làm mồi nhử khách hàng có nhu cầu mua đất giá rẻ.

Quá trình điều tra được thực hiện theo đúng quy định pháp luật và có đầy đủ tài liệu, chứng cứ xác định Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, quê Gia Lai, tạm trú quận Bình Thạnh) với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu đã chỉ đạo, cùng Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989, Tổng giám đốc Công ty Alibaba, em ruột Luyện) thành lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên).

Cả 2 cùng cấp dưới đã thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600ha, giao cho các cá nhân (Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và người thân) đứng tên và tự vẽ ra 40 “dự án” không có thật tại một số tỉnh phía Nam, gôm: Đồng Nai: 29 “dự án”; Bà Rịa – Vũng Tàu: 09 “dự án” và Bình Thuận: 02 “dự án”.

Tất cả các "dự án" chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để lừa bán cho các khách hàng.

Khi tất cả bị phanh phui, 3 anh em CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện đã lần lượt bị bắt. Theo đó, ngày 24/9, VKSND TP HCM đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thái Luyện để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 18/9, Nguyễn Thái Lĩnh (em trai Nguyễn Thái Luyện) - Tổng Giám đốc Công ty Alibaba cũng bị khởi tố, bắt tạm giam về cùng hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 
Ba anh em CEO địa ốc  Alibaba
Ba anh em CEO địa ốc Alibaba

Tiếp đến, ngày 26/9, cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Lực (20 tuổi, em trai Nguyễn Thái Luyện) để điều tra hành vi liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Địa ốc Alibaba.

Ngày 27/9, Viện KSND TP HCM đã phê chuẩn lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Lực.

Được biết, Nguyễn Thái Lực là Giám đốc 2 Công ty Địa ốc Xanh (trụ sở tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) và Công ty Địa ốc Long Thành ALI (trụ sở tại tỉnh Đồng Nai).
 
Ngoài 3 anh em Nguyễn Thái Luyện vướng lao lý, nhiều tổng giám đốc, giám đốc công ty con của Alibaba cũng bị công an triệu tập lấy lời khai. 
 
Trong số những người bị triệu tập có vợ của Nguyễn Thái Luyện là bà Võ Thị Thanh Mai ngoài phụ trách pháp lý tổng công ty còn đứng tên Tổng Giám đốc hai Công ty Cổ phần Alibaba Law Firm và Công ty TNHH Xây dựng Maluna (TP.HCM). 
 
Công ty CP Alibaba Law Firm sau đó chuyển giao người đại diện pháp luật là Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (SN 1995, quê Tiền Giang).
 
Vào tháng 6 vừa qua, Huỳnh Tú Trinh cùng một đối tượng khác là Trần Quốc Tĩnh (quê Đà Nẵng) đã bị công an TX Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "Gây rối trật tự công cộng" và "Hủy hoại tài sản" khi chỉ đạo nhân viên chống đối trong vụ cưỡng chế của chính quyền đối với dự án “ma” tại xã Tóc Tiên.

Ngoài ra, ngày 20/9, bà Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó Tổng giám đốc phụ trách Đối ngoại và Đào tạo của Alibaba cũng bị công an triệu tập để làm việc về những nội dung liên quan đến các sai phạm của Công ty Địa ốc Alibaba...

Theo cơ quan điều tra cho biết, tính đến thời điểm lãnh đạo Alibaba bị bắt, có tới 22 công ty con trên danh nghĩa là đơn vị trực thuộc của tập đoàn ALibaba. Các công ty này đều được giao cho những người thân cận với ông Nguyễn Thái Luyện đứng tên. Hầu hết giám đốc các công ty con trên đều bị triệu tập để phục vụ công tác mở rộng điều tra vụ án. 

P.Mai