Vụ vợ trẻ bị chồng đánh dã man: Đáng lên án và phải xử lý nghiêm

06:15, 29/08/2019
|

- Theo luật sư, hành vi đánh vợ của võ sư Nguyễn Xuân Vinh là hành vi bạo lực gia đình, rất đáng lên án và phải xử lý nghiêm...

Chị Lý bị chồng đánh dã man khi đang bế con nhỏ. Ảnh được cắt từ clip
Chị Lý bị chồng đánh dã man khi đang bế con nhỏ. Ảnh được cắt từ clip

Liên quan đên vụ việc võ sư Nguyễn Xuân Vinh (32 tuổi, ở quận Long Biên, Hà Nội) đánh đập dã man người vợ mới sinh con 2 tháng, ngày 28/8, một cán bộ Công an quận Long Biên (TP Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa tiến hành tạm giữ hành chính và thực hiện các biện pháp ngăn chặn đối với Nguyễn Xuân Vinh do liên tiếp có hành vi nhắn tin đ‌e d‌ọa vợ và gia đình vợ.

Công an đã triệu tập Nguyễn Xuân Vinh đến trụ sở cơ quan điều tra. Bước đầu người đàn ông thừa nhận hành vi tấn công vợ là chị Lý là do mâu thuẫn trong sinh hoạt.

Trước đó, vào sáng ngày 27/8, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh người phụ nữ bế theo cháu nhỏ bị một người đàn ông dùng tay, chân đánh dã man khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.

Đoạn clip sau khi đăng tải trên mạng đã được chia sẻ chóng mặt, nhiều người bày tỏ ý kiến gây phẫn nộ trước hành vi bạo hành phụ nữ đang nuôi con nhỏ của người đàn ông.

Nạn nhân trong đoạn clip được xác định là chị Vũ Thị Thu Lý (SN 1992), cháu bé chị bế trên tay khi bị đánh là con gái của chị mới được gần 2 tháng tuổi. Còn người đàn ông bạo hành chị Lý tên Nguyễn Xuân Vinh - chồng chị Lý.

Về vụ việc này, luật sư ĐỗThế Điệp (Đoàn Luật sư tỉnh Điện Biên) cho biết, qua clip cho thấy hành vi của người chồng là hành vi bạo lực gia đình, rất đáng lên án và phải xử lý nghiêm.
 

Nguồn: Youtube

Theo luật sư Điệp, hành vi đánh đập vợ của người chồng có thể đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của hai mẹ con. Hành vi này không những làm tổn thương nghiêm trọng đến tâm lý của người vợ mà còn tác động xấu đến việc hình thành nhân cách của con cái.

"Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà sẽ bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự", luật sư Điệp nói.

Theo đó, nếu cơ quan điều tra xác định hành vi của người chồng chưa đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 1 Điều 49 của Nghị định 167/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình với mức phạt 1-1,5 triệu đồng.

Trong trường hợp người vợ có đơn tố cáo, giám định bị thương tích hoặc tổn hại sức khoẻ từ 11%, cơ quan điều tra vẫn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người chồng theo điểm c khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Bên cạnh đó, do người vợ mới sinh được 2 tháng và đang bế con nên có thể coi là người không có khả năng tự vệ, vì vậy theo quy định tại khoản này, người chồng có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc