Vụ trường Gateway: Vì sao gia đình bé trai tử vong mời luật sư bảo vệ?

13:26, 26/08/2019
|

 - Theo luật sư Nguyễn Ngọc Hà (Trưởng Văn phòng luật sư Đa Phúc, Đoàn luật sư Hà Nội), việc gia đình cháu bé tử vong mời luật sư bảo vệ là để họ xác định rằng trong quá trình xem xét khởi tố vụ án, điều tra truy tố xét xử có những vấn đề gì không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp...

Liên quan đến vụ cháu bé H.L (6 tuổi, học sinh lớp 1 trường Gateway) tử vong, gia đình cháu bé tử vong đã nhờ luật sư bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp

Theo đó, gia đình cháu L. đã ủy quyền cho hai luật sư Vũ Gia Trưởng và Phạm Hương Giang (VPLS Phạm Hồng Hải - Đoàn LSTP Hà Nội)  để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. 

Luật sư Trưởng cho biết, quan điểm của gia đình đề nghị làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu bé để làm căn cứ xem xét trách nhiệm của những người liên quan nhằm xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hiện tại bố mẹ cháu bé tinh thần vẫn chưa ổn định nên vẫn chưa thể trao đổi mọi thông tin cần thiết.

Luật sư đại diện đã được cơ quan điều tra cấp thông báo đăng ký người bảo vệ quyền lợi cho bị hại và đã cùng với gia đình cháu L làm việc với Công an quận Cầu Giấy.

Việc gia đình cháu bé tử vong mời luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ là diễn biến mới nhất của vụ án. 

Về việc này, trao đổi với VnMedia, luật sư Nguyễn Ngọc Hà (Trưởng Văn phòng luật sư Đa Phúc, Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết: Theo quy định tại Điều 62, Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định, bị hại là cá nhân trực tiếp bị thiệt hại về thể chất, tinh thần, tài sản, hoặc tổ chức cơ quan chức tổ chức bị thiệt hại về tài sản, uy tín do tội phạm hoặc đe dọa gây ra.

Trong vụ việc trên, gia đình cháu bé bị tử vong do vẫn chưa xác định được nguyên nhân tại sao cháu bé tử vong và cơ quan điều tra xem xét và đã khởi tố vụ án để điều tra.

Luật sư Hà cho rằng, trong trường hợp này gia đình người bị hại có quyền mời luật sư để bảo vệ quyền lợi cho họ. Cũng là theo quy định tại Điều 62 - Bộ luật Tố tụng Hình sự, người bị hại là trường hợp đã chết thì người đại diện hợp pháp được quyền thực hiện quyền của người bị hại. Ở đây có nghĩa là bố mẹ của cháu bé được quyền pháp luật bảo vệ, cơ quan thi hành tố tụng bảo vệ và mời luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Do gia đình người bị hại không hiểu biết pháp luật, cần có sự hỗ trợ tư vấn pháp luật của luật sư, do vậy họ mời luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp cho họ.

"Việc mời luật sư là để họ xác định rằng trong quá trình xem xét khởi tố vụ án, điều tra truy tố xét xử có những vấn đề gì không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp thì họ cần có luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp", luật sư Hà nói

Liên quan đến vụ án, ngày 16/8 vừa, người đưa đón trẻ trường Gateway là bà Nguyễn Bích Quy (55 tuổi, ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) đã nhờ Văn phòng luật sư Thành Sơn và cộng sự bảo vệ quyền lợi của mình trước pháp luật.

Trước đó, vào khoảng 6h ngày 6/8, ông Doãn Quý Phiến (là nhân viên lái xe hợp đồng với công ty TNHH vận tải Ngân Hà đưa đón học sinh của trường tiểu học Quốc tế Gateway) điều khiển ôtô đưa đón học sinh từ bãi gửi xe ở trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền đến đón chị Nguyễn Bích Quy là nhân viên đưa đón học sinh của trường Gateway. 

Sau đó, xe ông Phiến đi đón 13 học sinh, trong đó có cháu L. Đến 7h25, khi đưa học sinh đến trường, chị Quy đưa các cháu học sinh xuống xe ô tô rồi đóng cửa xe lại. Sau khi chị Quy đóng cửa xe ô tô, ông Phiến điều khiển xe về bãi trông giữ trên.

Đến 15h30 cùng ngày, ông Phiến đi đến bãi xe điều khiển xe ô tô đến cổng trường Tiểu học quốc tế Gateway để đón các cháu học sinh. Khi chị Quy đưa các cháu học sinh ra cổng để lên xe ô tô, lúc này chị Quy không thấy cháu L. nên có nhờ các cô giáo đi tìm cháu, còn chị Quy đưa 12 cháu lên xe ô tô .

Khi chị Quy mở cửa xe ô tô thì phát hiện cháu L. đang nằm ngửa dưới sàn phía sau ghế lái nên hô hoán mọi người bế cháu Long vào trong phòng y tế của trường, sau đó đưa cháu L. vào Bệnh viện E để cấp cứu.

Qua trao đổi với bác sĩ bệnh viện E Hà Nội được biết: Cháu L. vào viện trong tình trạng thân thể tím tái , đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng không còn, mạch không, huyết áp không, đã tiến hành cấp cứu mạch tuần hoàn. Sau 30 phút không có kết quả đã thông báo cho gia đình cháu đã tử vong.

Ngày 07/8/2019, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy ra Quyết định khởi tố vụ án Vô ý làm chết người, theo điều 128 - BLHS .

Công an quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) cho biết, vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra. Việc điều tra xử lý của Cơ quan Công an được tiến hành theo đúng các quy định của pháp luật.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc