Phạt 200 nghìn với nữ công an gây rối tại Tân Sơn Nhất liệu đã đủ?

12:09, 23/08/2019
|

- Sau màn gây rối tại Tân Sơn Nhất gây hot cộng đồng mạng, nữ hành khách Lê Thị Hiền lên chuyến bay VN248 từ TP.HCM đi Hà Nội bị phạt hành chính 200 nghìn đồng. Hình phạt này liệu đã đủ chế tài để răn đe?

Theo thông tin từ Cảng vụ Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết vụ việc xảy ra ngày 11/8 tại nhà ga quốc nội. Nữ hành khách Lê Thị Hiền lên chuyến bay VN248 từ TP.HCM đi Hà Nội.

Khoảng 15h30, bà Hiền làm thủ tục chuyến bay, sau khi đã gửi 4 kiện (57 kg) đủ tiêu chuẩn miễn cước (tổng kg miễn cước 3 khách 60 kg), người này yêu cầu thủ tục viên gửi thêm 1 vali 8 kg nữa nhưng nhân viên làm thủ tục từ chối và đề nghị bà xách tay.

Nữ hành khách là cán bộ công an Hà Nội lập tức to tiếng, chửi bới. Sau khi nhận được thông tin, Đội An ninh trật tự sân bay có mặt, yêu cầu hành khách trên hợp tác.

Được mời về Cảng vụ Hàng không miền Nam, bà Hiền tiếp tục dùng nhiều từ ngữ khiếm nhã và có hành vi xô đẩy, gây thương tích đối với nhân viên an ninh hàng không. Phòng Giám sát an ninh quyết định chuyển giao vụ việc cho Đồn Công an Tân Sơn Nhất xử lý.

Hình ảnh cắt từ clip
Hình ảnh cắt từ clip

Trên các mạng xã hội, dưới hình ảnh clip được đăng tải, hàng nghìn bình luận đã chỉ trích nữ công an có hành vi lăng mạ, xỉ nhục nhân viên hàng không, nhân viên an ninh và cho rằng mức xử phạt hành chính 200.000 đồng với hành khách Lê Thị Hiền là quá nhẹ, chưa đúng tính chất sự việc.

Cục Hàng không cho biết việc chỉ xử phạt 200.000 đồng với nữ hành khách gây rối là "không ổn" và sẽ xem xét bổ sung hình phạt cấm bay hoặc áp dụng kiểm tra trực quan bắt buộc.

Trao đổi với báo chí, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã nhận được báo cáo của Cảng vụ Hàng không miền Nam về vụ việc nữ hành khách Lê Thị Hiền gây rối tại sân bay Tân Sơn Nhất. Cục trưởng đã nắm được thông tin và giao các phòng ban xử lý.

Nhận định bước đầu, đại diện Cục Hàng không cho biết mức phạt 200.000 đồng với nữ hành khách Lê Thị Hiền là chưa ổn.

"Cục đang giao Phòng An ninh xem xét báo cáo, trong đó cân nhắc bổ sung các hình phạt như cấm bay hoặc áp dụng kiểm tra an ninh đặc biệt", đại diện Cục Hàng không cho biết.

Việc bà Hiền chỉ bị xử phạt 200.000 đồng trong khi khung phạt hành vi lăng mạ nhân viên hàng không lên đến vài triệu đồng khiến nhiều người bức xúc, đặt câu hỏi. Đại diện Cục Hàng không nói sẽ xem lại việc xử phạt này. Vừa qua Cục mới nhận báo cáo sơ bộ của Cảng vụ, chưa có một buổi họp để báo cáo chi tiết.

Trước đó, trong vụ nam hành khách hành hung nữ nhân viên hãng VietJet tại cảng hàng không Thọ Xuân, Cục trưởng Cục hàng không đã ký quyết định cấm bay 1 năm với hành khách này. Đồng thời, hành khách phải chịu kiểm tra trực quan bắt buộc khi đi máy bay trong 1 năm tiếp theo.

Hình phạt cấm bay cũng được áp dụng phổ biến tại nhiều quốc gia. Tháng 7 vừa qua, một nữ hành khách của Jet2 đã xông vào buồng lái và hét lên "Tôi sẽ giết tất cả mọi người". Người này lập tức bị còng tay và sau đó bị phạt 85.000 bảng Anh kèm lệnh cấm bay vĩnh viễn.

Bên cạnh hình phạt hành chính bị phạt 200 nghìn nói trên, đại úy Lê Thị Hiền còn bị đề nghị tạm ngừng công tác trong 30 ngày. Cụ thể, trưởng Công an quận Đống Đa, Hà Nội - Đại tá Võ Hồng Phương vừa ký báo cáo gửi Giám đốc Công an TP về việc đại úy Lê Thị Hiền (sinh năm 1983, cán bộ Đội CSGT - Trật tự Công an quận này) có hành vi gây rối tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo báo cáo của công an Đống Đa, ngày 22/8 báo chí đăng tải các bài viết và đoạn video với nội dung nữ hành khách mắng chửi nhân viên quầy làm thủ tục hành lý tại sân bay Tân Sơn Nhất. Qua nội dung bài viết và hình ảnh trong video được đăng tải, Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận Đống Đa có báo cáo về việc xác định hình ảnh nữ hành khách được báo chí nhắc đến là Đại úy Lê Thị Hiền, hiện là cán bộ của Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận Đống Đa. Theo đó, đã yêu cầu đồng chí Hiền báo cáo nội dung sự việc.

Qua báo cáo xác định: ngày 11/8, nữ cán bộ công an Lê Thị Hiền bay từ TP.HCM về Hà Nội. Quá trình làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất, do không được giải quyết yêu cầu về việc gửi hành lý nên nữ cán bộ công an đã cãi vã với nhân viên làm thủ tục và lực lượng an ninh hàng không sân bay Tân Sơn Nhất.

Căn cứ quy định tại Thông tư 27 của Bộ Công an về quy tắc ứng xử của Công an nhân dân; bước đầu xác định thái độ, lời nói và cử chỉ của nữ cán bộ Lê Thị Hiền trong các đoạn video được báo chí đăng tải đã vi phạm quy định về việc ứng xử nơi công của cán bộ cảnh sát công an nhân dân.

Do đó, Công an Đống Đa đề xuất với Giám đốc công an TP Hà Nội về việc tạm đình chỉ công tác 30 ngày đối với nữ cán bộ Lê Thị Hiền để tiến hành kiểm điểm và xác minh làm rõ sự việc, xử lý theo quy định.

Theo quy định hiện hành thì tùy theo tính chất, mức độ của hành vi mà người gây rối tại sân bay có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về xử phạt hành chính:

Theo Khoản 4a Điều 24 Nghị định 147/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng thì hành vi gây rối, kích động, lôi kéo người khác gây rối làm mất an ninh, trật tự trong khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay và nơi có công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Về xử lý hình sự:

Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội gây rối trật tự công cộng: Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Đức Hoài


Ý kiến bạn đọc