Ổ nhóm 'siêu đạo chích' lái ô tô lòng vòng khắp Hà Nội trong đêm để trộm cắp

06:28, 27/08/2019
|

 - Nhóm siêu trộm từ thành phố Cảng di chuyển lên Hà Nội, rồi sau đó lái ô tô đi lòng vòng các con phố, suốt đêm để tìm cách trộm cắp...

Dụng cụ các đối tượng sử dụng để trộm cắp tài sản
Dụng cụ các đối tượng sử dụng để trộm cắp tài sản

Công an TP.Hải Phòng cho biết, phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP Hải Phòng đã xác lập chuyên án, bước đầu bắt giữ 4 đối tượng thuộc ổ nhóm siêu trộm chuyên sử dụng ô tô để trộm cắp xe máy trên địa bàn TP.Hải Phòng và các tỉnh lân cận.

4 đối tượng bị bắt giữ gồm Vũ Văn Đại (SN 1987, trú phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP.Hải Phòng); Bùi Như Toàn (SN 1979, trú phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng); Lê Văn Tưởng (SN 1988) và Nguyễn Minh Thành (SN 1992, cùng trú phường Nam Hải, quận Hải An, TP.Hải Phòng).

Cơ quan điều tra cho biết, đây là các đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, sau khi ra tù không chịu làm ăn lương thiện, chủ yếu sống lang thang, bầy đàn trong các nhà nghỉ, nhà trọ. Chúng móc nối, liên kết với nhau cùng phạm tội trộm xe máy rất chuyên nghiệp. Để tránh sự truy bắt của công an, nhóm đối tượng này rất hạn chế liên lạc bằng điện thoại mà chủ yếu sử dụng ám hiệu, dùng “tiếng lóng” ám chỉ các hành vi gây án.

Qúa trình thực hiện, bọn chúng dùng nhiều phương tiện chuyên dụng như kìm thủy lực, vam phá khóa, tuốc-nơ-vít để cắt khóa cổng các gia đình, các nhà trọ tập thể để trộm xe máy. 

Địa bàn hoạt động của ổ nhóm này không chỉ bó hẹp ở các quận, huyện của Hải Phòng mà còn “vươn xa” đến nhiều tỉnh, thành phố khác như: Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh… Chúng hình thành nên một “dây chuyền” vừa trộm cắp xe máy, vừa “sang sửa” tang vật, đem đi các nơi để tiêu thụ…

Đối tượng Vũ Văn Đại tại cơ quan công an
Đối tượng Vũ Văn Đại tại cơ quan công an

Nhiều trinh sát có kinh nghiệm khi theo dõi, thu thập tài liệu chứng cứ đã ví hành vi phạm tội của ổ nhóm này như một sinh vật có hại là “rùa tai đỏ”, chúng đi đến đâu là càn quét, lấy cắp cùng lúc rất nhiều xe máy và tài sản có giá trị, gieo tại họa, gây hoang mang, khốn đốn cho người dân đến đấy… 

Tại cơ quan công an, bước đầu Vũ Văn Đại khai nhận từng có thời gian làm bốc vác tại khu vực Bến xe Miền Tây (phường Lãm Hà, quận Kiến An), có làm quen với anh Đ. (SN 2001, quê Thanh Hóa), cùng làm bốc vác vác tại đây.

Đại biết anh Đ. có chiếc xe máy Exciter (mang BKS tỉnh Thanh Hóa) có giá trị cao nên quyết tâm trộm bằng được.

Khoảng 21h ngày 18/8, Đại gọi điện cho Lê Văn Tưởng rủ Tưởng cùng đến khu vực Bến xe Miền Tây để trộm xe. Lúc này, Tưởng đang ngồi uống nước ở đường Lê Hồng Phong (quận Hải An) với Nguyễn Minh Thành. Nghe điện thoại nói sẽ đi trộm cắp, Tưởng đã rủ thêm Thành cùng đi.

Đến 2h sáng 19/8, cả 4 tên mò vào khu nhà anh Đ. thuê trọ trộm xe máy. Đại mang xe đi bán được 10,5 triệu đồng. Tiền bán xe máy của anh Đ, Đại chia cho Toàn 5 triệu, chia cho Tưởng, Thành mỗi tên 500 nghìn đồng, còn lại Đại giữ ăn tiêu riêng.

Sau khi trộm cắp trót lọt xe máy của anh Đ, đêm 20/8, Vũ Văn Đại, Lê Văn Tưởng và Nguyễn Minh Thành cùng đi trên 1 xe máy, chạy dọc tuyến Quốc lộ 5 (cũ) qua địa bàn các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên với mục đích tìm sơ hở của chủ nhà dọc quốc lộ để trộm cắp.

Tang vật thu giữ
Tang vật thu giữ

Đến khoảng 2h sáng ngày 21/8, nhóm Đại, Tưởng, Thành đi đến khu vực cầu vượt Thanh Trì (Hà Nội). Tại đây, chúng gọi điện cho 1 đối tượng tên Định (hiện chưa rõ địa chỉ) là bạn của Thành lái xe ô tô ta xi đến đón. Định mang theo gọng gà, tuốc-nơ-vít trên xe ô tô làm phương tiện trộm cắp.

Sau đó, cả bọn lên xe ô tô do Định lái đi lòng vòng các phố tại Hà Nội để tìm cách trộm cắp. Đến khoảng 4h sáng cùng ngày, các đối tượng mò vào một khu trọ ở phố Hồ Tùng Mậu, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội, phân công nhau cảnh giới, dùng kìm thủy lực cắt khóa cổng, trộm cắp trót lọt 6 chiếc xe máy (gồm 4 chiếc xe Wave, 1 chiếc xe Dream, 1 chiếc xe Future).

Lấy xong, chúng mang 4 chiếc xe đem đi gửi ở bãi gửi xe cầu Thanh Trì và 2 xe gửi tại bãi gửi xe ở khu vực ngã 3 Như Quỳnh, tỉnh Hưng Yên. Sau đó, nhóm đối tượng này chia nhau mang bán số xe đã trộm được.

Đêm 22, rạng ngày 23/8, nhóm siêu trộm này đã bị lực lượng tham gia chuyên án bắt giữ tại địa bàn huyện Vĩnh Bảo và huyện An Dương, TP.Hải Phòng.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự - CATP Hải Phòng vẫn đang tiếp tục phối hợp với Công an các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên… khẩn trương truy bắt các đối tượng liên quan để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc