Nước ngoài bảo hộ công dân phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam như nào?

15:56, 15/08/2019
|

 - Theo luật sư, về nguyên tắc, công dân nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam sẽ thuộc phạm vi điều chỉnh của Pháp luật Việt Nam, trừ đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam...

Cơ quan điều tra tỉnh Sơn La đã bắt giữ 3 đối tượng người Trung Quốc để điều tra vụ án mạng một lái xe taxi tỉnh Lạng Sơn được phát hiện chết trên địa bàn

Trước đó, đêm 8/8, trong lúc dừng đỗ xe (taxi hãng K.L 788) tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn), ông M. được ba đối tượng người Trung Quốc thuê xe chở về Hà Nội với giá 1,5 triệu đồng. Khi đến địa phận tỉnh Bắc Giang, các đối tượng bất ngờ sát hại ông M. rồi lái xe hướng về phía Tây Bắc. Đi đến khu vực giáp ranh giữa tỉnh Hòa Bình và Sơn La thì bị hỏng, đối tượng phi tang xác tài xế, bỏ xe ở một khu vực đầm lầy rồi đi bộ ngược theo dòng sông Đà.

Đến chiều ngày hôm sau (9/8), ba nghi phạm bị công an tỉnh Sơn La bắt giữ. 

Liên quan đến vụ việc trên, câu hỏi đặt ra là phía nước ngoài bảo hộ công dân của nước họ phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam như nào? 

Trả lời câu hỏi trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết: Về nguyên tắc, công dân nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam sẽ thuộc phạm vi điều chỉnh của Pháp luật Việt Nam, trừ đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo Luật Điều ước quốc tế mà Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, hoặc theo tập quán quốc tế.

Theo quan điểm của luật sư, trường hợp 3 công dân Trung Quốc phạm tội Giết người và Cướp tài sản trên lãnh thổ Việt Nam tại địa bàn Tỉnh Sơn La là nơi thực hiện tội phạm sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Công An Tỉnh Sơn La theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Khi Cơ quan CSĐT Công An Tỉnh Sơn La có căn cứ xác định 3 đối tượng quốc tịch Trung Quốc đã có hành vi sát hại lái xe taxi để chiếm đoạt tài sản sẽ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố 3 bị can về tội Giết người và Cướp tài sản.

Về thủ tục ngoại giao liên quan đến công dân nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam, Cơ quan điều tra sẽ thông báo bằng văn bản với Cục lãnh sự Bộ ngoại giao về việc bắt giữ 03 công dân quốc tịch Trung Quốc.

Trên cơ sở đó, Cục lãnh sự sẽ gửi thông báo này đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để bảo hộ công dân của họ phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam. Đại sứ quán Trung Quốc có thể gửi Công hàm ngoại giao để được thăm gặp 3 công dân, tìm hiểu sự việc để có thể tư vấn hoặc hỗ trợ mời Luật sư bào chữa.

Một số Đại sứ quán thường hay hợp tác với Luật sư trong công việc tư vấn pháp luật và bảo vệ công dân họ làm việc trên lãnh thổ Việt Nam.

Trong quá trình điều tra, để có căn cứ xử lý các đối tượng, Cơ quan CSĐT sẽ đề nghị Đại sứ quán Trung Quốc cung cấp lý lịch nhân thân các bị can để xác định quốc tịch, nơi cư trú, bố, mẹ, vợ, con, tiền án, tiền sự, ..

Trong một số trường hợp có đối tượng không có giấy tờ tùy thân như Hộ chiếu thì việc xác minh qua Đại sứ quán sẽ mất nhiều thời gian.

Cũng như vụ án Đoàn Thị Hương xảy ra trên lãnh thổ Malaysia, với chính sách bảo hộ công dân Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp Liên đoàn luật sư Việt Nam và luật sư Malaysia rất tích cực bảo vệ quyền lợi cho công dân và đã mang lại kết quả tốt đẹp nhất.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc