Nhóm nghi can người nước ngoài sát hại tài xế taxi đối diện hình phạt cao nhất

07:05, 14/08/2019
|

 - Theo luật sư, nếu các nghi can có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 02 tội là tử hình.

Ba nghi can người Trung Quốc
Ba nghi can người Trung Quốc

Cơ quan điều tra tỉnh Sơn La cho biết, đơn vin này đã bắt giữ 3 đối tượng người Trung Quốc để điều tra vụ án mạng một lái xe taxi tỉnh Lạng Sơn được phát hiện chết trên địa bàn

Trước đó, đêm 8/8, trong lúc dừng đỗ xe (taxi hãng K.L 788) tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn), ông M. được ba đối tượng người Trung Quốc thuê xe chở về Hà Nội với giá 1,5 triệu đồng. Khi đến địa phận tỉnh Bắc Giang, các đối tượng bất ngờ sát hại ông M. rồi lái xe hướng về phía Tây Bắc. Đi đến khu vực giáp ranh giữa tỉnh Hòa Bình và Sơn La thì bị hỏng, đối tượng phi tang xác tài xế, bỏ xe ở một khu vực đầm lầy rồi đi bộ ngược theo dòng sông Đà.

Đến chiều ngày hôm sau (9/8), ba nghi phạm bị công an tỉnh Sơn La bắt giữ. 

Về vụ án trên, trao đổi với VnMedia, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh - Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: hiện nay tình hình tội phạm có yếu tố nước ngoài diễn ra có xu hướng gia tăng với nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi và đặt ra thách thức quản lý, giám sát của Cơ quan nhà nước có liên quan.

Điều 5 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định: “Bộ luật Hình sự áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết theo quy định của điều ước quốc tế hoặc theo tập quán quốc tế đó.

Trường hợp điều ước quốc tế đó không quy định hoặc không có tập quán quốc tế, thì trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao”.

Theo nhận định của luật sư Thơm, đối tượng người Trung Quốc đã thực hiện hành vi phạm tội đặc biệt trên lãnh thổ Việt Nam, nếu không thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, hoặc theo tập quán quốc tế thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo pháp luật Việt Nam.

Hành vi của 2 nghi can không những đã tước đi quyền được sống của người khác mà còn xâm hại đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ.

Chỉ vì mục đích muốn có tiền để thỏa mãn nhu cầu cá nhân, cả 03 nghi can đã lên kế hoạch, bàn bạc và thống nhất đi cướp tài sản của lái xe ô tô. Khi sang đến cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, các nghi can đã thuê xe ô tô của ông Hùng về Hà Nội với giá 1,5 triệu đồng.

Trên đường đến địa bàn tỉnh Bắc Giang, lợi dụng sơ hở, các đối tượng đã sát hại lái xe và phi tang xác xuống sông Hồng nhằm mục đích che giấu hành vi phạm tội. Sau đó các nghi can đã chiếm đoạt xe tô và toàn bộ tài sản của lái xe taxi rồi bỏ trốn.

"Hành vi phạm tội của bị cáo đã thể hiện ý thức “giết trước, cướp sau”. Xét hành vi của 3 nghi can thấy đã cấu thành tội Giết người và tội Cướp tài sản. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm g, n khoản 1 Điều 123 và Điều 168 BLHS 2015.

Đối với tội Cướp tài sản, 2 nghi can sẽ phải đối mặt hình phạt tương ứng với trị giá tài sản chiếm đoạt được là chiếc xe ô tô, cùng các tài sản khác (nếu có).

Kết quả quả định giá tài sản trong tố tụng hình sự sẽ làm căn cứ xử lý tương ứng theo định khung hình phạt được quy định tại Điều 168 BLHS 2015", luật sư Thơm cho biết.

Cũng theo luật sư Thơm, hành vi phạm tội của 03 nghi can là rất tàn ác, không còn tính người, sau phạm tội còn dùng thủ đoạn phi tang xác nạn nhân xuống sông Hồng để che giấu hành vi phạm tội.

Theo đó, nếu các nghi can có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, thì cả 03 nghi can phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 02 tội là tử hình.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc