Nguyễn Hữu Linh kháng cáo kêu oan ngay sau khi Tòa tuyên án

14:21, 23/08/2019
|

 - Ngay sau khi bị tuyên 18 tháng tù giam về tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi", ông Nguyễn Hữu Linh đã có đơn kháng cáo kêu oan.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh nghe tuyên án
Bị cáo Nguyễn Hữu Linh nghe tuyên án

Sáng 23/8, TAND quận 4 (TP HCM) đưa bị cáo Nguyễn Hữu Linh (cựu Viện phó VKS TP Đà Nẵng) ra xét xử về tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Trước đó, tại phiên tòa ngày 25/6, HĐXX TAND quận 4 do thẩm phán Nguyễn Hải Nam (cũng là phó chánh án tòa này làm chủ tọa) đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ trong khoảng thời gian từ 21 giờ 10 phút 6 giây đến 21 giờ 10 phút 31 giây (theo giờ hệ thống camera), bàn tay trái của ông Linh đã thực hiện hành vi khách quan gì.

Sau đó, kết quả điều tra bổ sung đã xác định do hình ảnh khuất khỏi tầm quan sát camera nên không đủ cơ sở kết luận trong khoảng thời gian này, bàn tay trái của bị can Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của cháu bé hay không. 

Cựu viện phó này bị truy tố theo khoản 1 Điều 146 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với khung hình phạt từ sáu tháng đến ba năm tù.

Bị tuyên 18 tháng tù giam, bị cáo Linh tỏ ra choáng váng, phải ngồi lại ghế bị cáo sau khi đứng lên chuẩn bị rời tòa.
Bị tuyên 18 tháng tù giam, bị cáo Linh tỏ ra choáng váng, phải ngồi lại ghế bị cáo sau khi đứng lên chuẩn bị rời tòa.

Sáng nay, sau hơn 3 giờ đồng hồ xét xử, vào 11h25 cùng ngày, HĐXX do Phó Chánh án Nguyễn Thị Thanh Thảo làm chủ tọa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Linh cựu viên phó VKSND TP Đà Nẵng 1 năm 6 tháng tù giam về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Theo vị Chủ tọa phiên tòa cho biết, tòa tuyên bản án nhưng chưa đưa ra quyết định ngăn chặn bị cáo. Quyết định ngăn chặn sẽ được đưa ra sau phiên tòa hôm nay.

Nghe tòa tuyên 18 tháng tù giam, bị cáo Nguyễn Hữu Linh choáng váng, phải ngồi lại ghế bị cáo dù đã đứng lên chuẩn bị rời phòng xét xử.

Luật sư Trần Bá Học (Đoàn luật sư TP HCM, bào chữa cho ông Linh) cho biết, ngay sau khi phiên xử kết thúc, bị cáo Nguyễn Hữu Linh đã có đơn kháng cáo kêu oan.

Vị luật sư này rằng bản án mà TAND quận 4 đã tuyên là chưa phù hợp với quy định của Bộ luật hình sự theo điều 146 về cấu thành tội phạm. Theo luật sư Trần Bá Học, hành vi của ông Linh không phải là hành vi dâm ô, chỉ có hôn má với đụng tay mà xác định là dâm ô thì không đúng.

Tuy nhiên, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP HCM) nhận định rằng mức án đối với ông Nguyễn Hữu Linh là đúng người, đúng tội và không oan sai.

"Trước thực trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn biến ngày càng phức tạp thì mức án này dành cho ông Linh là đúng, không nặng, không nhẹ và đủ sức răn đe. Rất đau xót khi ông Linh từng một thời gian dài giữ chức vụ quan trọng, là người am tường pháp luật nhưng lại có hành vi dâm ô với cháu bé đáng tuổi cháu mình " - luật sư Nữ nói.

Theo cáo trạng, tối 1/4, sau khi uống rượu bia cùng bạn bè, ông Linh được bạn chở về chung cư Galaxy 9 trên đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4, TP HCM.

Khi vào thang máy, ông Linh đã có hành vi ôm hôn cháu N.K.C. (8 tuổi) khi nạn nhân vừa mua bánh ở tiệm tạp hóa dưới chung cư. Sau khi thang máy mở cửa, cháu bé đã chạy về kể lại cho cha mẹ nghe.

Sau đó, ban quản lý chung cư đã xem lại camera, rà soát các căn hộ liên quan và kiểm tra thẻ ID vào thang máy. Khi xác định được người liên quan, ban quản lý chung cư yêu cầu tạm ngắt nguồn điện sinh hoạt tại căn hộ trên.

Đến sáng 2/4, ban quản lý đã mời ông Linh xuống làm việc. Sau khi xem lại camera, ông Linh thừa nhận có hành động ôm hôn bé gái. Lúc này ban quản lý chung cư lập biên bản ghi nhận sự việc và phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an quận 4 làm rõ.

(Tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc