Người tung tin đồn ác ý, sai sự thật có thể bị ngồi tù!

15:00, 20/08/2019
|

- Theo luật sư, người tung tin đồn đoán sai sự thật làm dư luận bức xúc, hoang mang có thể bị xử phạt hành chính hoặc phạt tù...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thời gian gần đây, việc lợi dụng và biến mạng xã hội thành công cụ để tung tin đồn thất thiệt, giật gân, câu like gây bất ổn và hoang mang dư luận đã trở thành vấn nạn. 

Mới đây nhất, chiều ngày 19/8, trên mạng xã hội xôn xao bởi thông tin tài xế Doãn Quý Phiến (SN 1966, ở Cầu Giấy, Hà Nội), trong vụ cháu bé học trường Gateway tử vong trên xe đã chết bất thường.

Tuy nhiên, trả lời báo chí về thông tin trên, công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, cơ quan cảnh sát điều tray chưa nhận được bất cứ thông tin nào từ gia đình ông Phiến về việc lái xe này như những thông tin đồn đoán ác ý trên mạng xã hội...

Thực tế cho thấy, những đối tượng tung tin đồn trên mạng xã hội phần lớn là những người thiếu hiểu biết về pháp luật, muốn câu view, câu like để được nổi tiếng, được quan tâm. Tuy nhiên cũng không loại trừ việc một số kẻ cố tình tung tin nhằm hạ uy tín của tổ chức và cá nhân nhằm thỏa mãn mục đích của mình. 

Những đối tượng tung tin đồn ác ý sẽ bị xử lý thế nào? Trả lời câu hỏi này, các luật sư cho biết: Việc tung tin đồn thất thiệt thông qua mạng xã hội vì bất cứ lý do gì đều là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy thuộc vào nội dung, mức độ hậu quả nghiêm trọng của việc tung tin đồn mà người vi phạm sẽ đối mặt với việc xử lý hành chính, dân sự hoặc hình sự.

Theo Điểm a Khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng với hành vi “cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định cũng quy định: Xử phạt 10 đến 20 triệu đồng đối với hành vi “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”.

Trong trường hợp, nếu xác định được chính xác người tung tin đồn thất thiệt có tính chất vu khống thì xử lý theo quy định tại Điều 122, Bộ luật Hình sự. Người phạm tội vu khống có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm.

Trường hợp không xác định được chính xác người tung tin đồn thất thiệt mà chỉ xác định được người đưa tin lên mạng thì áp dụng theo quy định tại Điều 226 Bộ luật Hình sự, tội “Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet những thông tin trái với quy định của pháp luật” (nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 88 và Điều 253 của bộ luật này). Hành vi xâm phạm đó gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm tù.

Hiện tượng tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội ngày càng 'nở rộ', bởi vậy cần có những hình phạt nghiêm khắc đối với những đối tượng tung tin. Thiết nghĩ, khi tham gia mạng xã hội, mỗi cá nhân phải có trách nhiệm với cộng đồng và chịu trách nhiệm về thông tin mình đăng tải. Và người tiếp nhận cần tỉnh táo trước các thông tin mà mình tiếp nhận.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc