Người đưa đón học sinh trường Gateway: 'Trách nhiệm không chỉ riêng mình tôi'

15:23, 22/08/2019
|

 - Khi được hỏi về trách nhiệm trong vụ việc bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong, bà Quy (người đưa đón học sinh) cho biết, trách nhiệm không chỉ riêng mình bà mà phải tất cả bao gồm nhà trường, cô giáo, tài xế và bà...

Bà Nguyễn Bích Quy trao đổi với báo chí
Bà Nguyễn Bích Quy trao đổi với báo chí

Liên quan đến vụ cháu L., học sinh lớp 1 ở trường Gateway tử vong trên xe đưa đón học sinh, sáng 22/8, bà Nguyễn Bích Quy (người phụ trách đưa đón học sinh ngày xảy ra vụ việc - PV) đã trao đổi thông tin về vụ việc với báo chí có sự chứng kiến của luật sư Nguyễn Thanh Sơn (Trưởng Văn phòng luật sư Thanh Sơn và cộng sự)  - Luật sư nhận bảo vệ quyền lợi cho bà Quy.

Theo bà Quy cho biết, trong lần làm việc với cơ quan công an bà được xem camera an ninh của trường ghi lại hình ảnh lúc chiếc xe đón đoàn học sinh do bà phụ trách. Trong đoạn clip không có hình ảnh bé L. bước xuống khỏi xe, tuy nhiên bà Quy vẫn khẳng định cháu L. đã xuống xe.

“Trong buổi làm việc của tôi và cơ quan công an quận Cầu Giấy ngày 20/8 cán bộ điều tra có cho tôi xem camera khu vực cổng trường hôm cháu L. mất. Họ cho tôi xem đoạn các học sinh xuống từ ô tô 16 chỗ vào trường rồi tắt, trong đó không thấy cháu L. bước xuống", bà Quy nói

Cũng theo bà Quy, camera ghi nhận hình ảnh bà mở cửa cho học sinh xuống xe, đứng ở cửa ngó lên xe và kéo cửa đóng xe, suốt quá trình này tài xế Doãn Quý Phiến vẫn ngồi trên ghế lái của xe.

Bà Quy cho biết thêm: "Sau khi lái xe dừng xe tại cổng trường, có hai cháu khóc nên bà dỗ các cháu. Nhưng tôi có quay ra xe ngó đầu vào trong một lần trước khi kéo cửa lại. Tôi chỉ đứng ở cửa mở cửa nhòm vào, không bước lên xe, có động tác ngó lại 1 lần nữa. Thực tế hôm ấy chính xác là tôi không đếm học sinh nhưng nhìn kiểm tra lại thì không có ai trên xe.

Tôi khẳng định mình không quên cháu L. trên xe. Kể cả không nhìn thấy cháu L. thì phải nhìn thấy balo của cháu vì cháu ngồi ở hàng ghế thứ 4 từ trên xuống và ngồi giáp cửa sổ cùng bạn M. (học sinh lớp 3)", bà Quy nói. 

Trả lời câu hỏi của báo chí: Khi bà đứng ở cửa xe thì bà có thể nhìn thấy tất cả các ghế ngồi trên xe không?, bà Quy cho biết, bà không bước lên xe kiểm tra, chỉ đứng ở cửa xe ngó lên và quan sát được lối đi giữa xe. Bà Quy nói, khi ngó lên không nhìn thấy vị trí cháu L. ngồi lúc lên xe.

Tuy nhiên, bà Quy vẫn khẳng định mình không thể quên cháu vì nếu cháu L còn trên xe bà vẫn có thể nhìn thấy chiếc balo của cháu để ở ghế bên cạnh - vị trí mà theo bà Quy là bà có thể nhìn thấy khi ngó lại.

Nhớ lại ngày xảy ra vụ việc, bà Quy kể, buổi sáng lúc tôi đón vẫn vui vẻ, khỏe mạnh lên xe chứ không buồn ngủ chỉ khoảng hơn 10 phút là đến trường. Quá trình di chuyển không có sự việc các cháu va chạm đánh nhau, không có gì bất thường.

"Khi học sinh xuống xe, tài xế Phiến vẫn ngồi trên xe, sau khi tôi đóng cửa thì tài xế lái xe đi luôn", bà Quy nói và khẳng định khi xem lại camera cũng ghi nhận hình ảnh này.

Cũng theo bà Quy, hôm xảy ra vụ việc là ngày thứ 2 bà đi làm: "Khi đến trường tôi đưa các cháu lên tầng hai nơi phòng ăn rồi xuống tầng một thấy các giáo viên đưa đón học sinh ký vào giấy bàn giao nên tôi cũng ký vào, lúc này không có ai đứng ra nhận bàn giao với tôi cả", bà Quy nói.

Khi báo chí đặt câu hỏi về trách nhiệm trong vụ việc cháu L tử vong, người đưa đón học sinh này cho biết, trách nhiệm không chỉ riêng mình bà mà phải tất cả bao gồm nhà trường, cô giáo, tài xế và bà.

Trước đó, Vào khoảng 6h ngày 6/8, ông Doãn Quý Phiến (là nhân viên lái xe hợp đồng với công ty TNHH vận tải Ngân Hà đưa đón học sinh của trường tiểu học Quốc tế Gateway) điều khiển ôtô đưa đón học sinh từ bãi gửi xe ở trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền đến đón chị Nguyễn Bích Quy là nhân viên đưa đón học sinh của trường Gateway. 

Sau đó, xe ông Phiến đi đón 13 học sinh, trong đó có cháu L. Đến 7h25, khi đưa học sinh đến trường, chị Quy đưa các cháu học sinh xuống xe ô tô rồi đóng cửa xe lại. Sau khi chị Quy đóng cửa xe ô tô, ông Phiến điều khiển xe về bãi trông giữ trên.

Đến 15h30 cùng ngày, ông Phiến đi đến bãi xe điều khiển xe ô tô đến cổng trường Tiểu học quốc tế Gateway để đón các cháu học sinh. Khi chị Quy đưa các cháu học sinh ra cổng để lên xe ô tô, lúc này chị Quy không thấy cháu L. nên có nhờ các cô giáo đi tìm cháu, còn chị Quy đưa 12 cháu lên xe ô tô .

Khi chị Quy mở cửa xe ô tô thì phát hiện cháu L. đang nằm ngửa dưới sàn phía sau ghế lái nên hô hoán mọi người bế cháu Long vào trong phòng y tế của trường, sau đó đưa cháu L. vào Bệnh viện E để cấp cứu.

Qua trao đổi với bác sĩ bệnh viện E Hà Nội được biết: Cháu L. vào viện trong tình trạng thân thể tím tái , đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng không còn, mạch không, huyết áp không, đã tiến hành cấp cứu mạch tuần hoàn. Sau 30 phút không có kết quả đã thông báo cho gia đình cháu đã tử vong.

Ngày 07/8/2019, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy ra Quyết định khởi tố vụ án Vô ý làm chết người, theo điều 128 - BLHS .

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc