Gian lận thi cử tại Hà Giang: truy tố 5 bị can

19:48, 23/08/2019
|
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang vừa ban hành cáo trạng bổ sung truy tố 5 bị can trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 xảy ra tại địa phương này.
Công an tỉnh Hà Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thanh Hoài /// Ảnh Cơ quan Công an cung cấp
Công an tỉnh Hà Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thanh Hoài /// Ảnh Cơ quan Công an cung cấp
Liên quan đến vụ  gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018   xảy ra tại Hà Giang, ngày 22.8, VKSND tỉnh Hà Giang đã hoàn tất cáo trạng bổ sung truy tố 5 bị can với 3 nhóm tội danh.
 
Theo đó, 2 bị can Nguyễn Thanh Hoài, cựu Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giao dục (Sở GD-DT tỉnh Hà Giang) và Vũ Trọng Lương, cựu Phó Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD-DT tỉnh Hà Giang), bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
 
Hai bị can Phạm Văn Khuông, cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, và Lê Thị Dung, cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang, bị truy tố về tội lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi.
Riêng bị can Triệu Thị Chính, cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT, bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.
Cáo trạng cho biết, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, bị can Nguyễn Thanh Hoài đã bàn bạc, thống nhất với bị can Vũ Trọng Lương thực hiện việc nâng điểm cho nhiều thí sinh ở các môn trắc nghiệm, vi phạm quy chế thi.
Theo đó, bị can Hoài đưa danh sách 93 thí sinh cần được nâng điểm cho bị can Lương rồi người này trực tiếp nhận giúp nâng điểm cho 14 thí sinh khác để can thiệp sửa kết quả bài thi. Tổng cộng, bị can Lương sửa kết quả 309 bài thi các môn trên 249 ảnh gốc bài thi (phiếu trả lời trắc nghiệm) của 107 thí sinh để nâng điểm cho những thí sinh này.
 
Bị can Phạm Văn Khuông (trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 không tham gia trong hội đồng thi) đã nhờ bị can Nguyễn Thanh Hoài nâng 13,3 điểm cho con mình. Bị can Lê Thị Dung lợi dụng mối quan hệ quen biết đã nhờ bị can Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh và những thí sinh này đều đã được nâng điểm.
 
Riêng bị can Triệu Thị Chính đã đưa danh sách 13 thí sinh nhờ bị can Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh (1 thí sinh là Triệu Thị Chính nhờ xem điểm). Tuy nhiên, dù 2 bị can này đã thống nhất số điểm cần nâng nhưng vì lý do khách quan nên bị can Hoài chưa thực hiện được.
 
Đáng chú ý, trong quá trình điều tra vụ án, dù Cơ quan An ninh điều tra đã áp dụng tất cả biện pháp nhưng không thu thập được chứng cứ để chứng minh có yếu tố vụ lợi trong vụ án.
 
Quá trình làm việc với gia đình các thí sinh, không gia đình nào khai nhận có đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị để nhờ nâng điểm. Đồng thời, các bị can Hoài và Lương đều khai rằng, bản thân chỉ giúp nâng điểm vì mối quan hệ quen biết, bạn bè, người thân...
 
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đánh giá, hành vi phạm tội của các bị can nói trên đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gian lận trong thi cử không chỉ để lại hậu quả trước mắt mà về lâu dài sẽ đào tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng thấp và yếu kém, tác động đến đạo đức xã hội...
Sau khi vụ việc bị phát hiện, Bộ GD-ĐT đã chấm thẩm định trả lại kết quả chính xác cho các thí sinh trước khi xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng nên không có thí sinh nào bị buộc thôi học tại các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.
 
Tuy nhiên, hành vi của các bị can đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội.
 

Đề xuất xử lý 210 phụ huynh có con được nâng điểm

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, có 210 phụ huynh có con được nâng điểm. Trên cơ sở đó, cơ quan này đã có báo cáo đề xuất gửi Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo cấp ủy, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý những phụ huynh, theo quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên; luật Cán bộ, Công chức và luật Viên chức.
 
Theo cơ quan công an, ngoài 5 bị can nêu trên, vẫn còn một số người có liên quan đến vụ gian lận thi cử THPT quốc gia 2018 và đang được Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang điều tra, xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ để xử lý theo quy định của pháp luật.
 

(theo Thanh niên)


Ý kiến bạn đọc