Điểm mấu chốt cần làm rõ vụ bé trai trường Gateway tử vong

07:16, 24/08/2019
|

- Có rất nhiều tình tiết gây băn khăn trong vụ bé trai trường Gateway tử vong, tuy nhiên điểm cần làm rõ và là mấu chốt giải quyết vụ việc là cần trích xuất camera trước cổng trường và nguyên nhân tử vong của cháu bé là gì? 

Bà Nguyễn Bích Quy trao đổi với báo chí sáng ngày 22/8
Bà Nguyễn Bích Quy trao đổi với báo chí sáng ngày 22/8

Vụ việc đau lòng xảy ra tại trường Gateway vào ngày 6/8 vừa qua đã 'nóng' nay lại càng 'nóng' bởi đơn trình bày và những trao đổi với báo chí của bà Nguyễn Bích Quy - người phụ trách đưa đón học sinh ngày xảy ra vụ việc.

Trong đơn trình bày gửi luật sư và cơ quan báo chí trình bày lại về sự việc bà Quy khẳng định sau khi đưa các học sinh vào trường, bà đã kiểm tra lại và không thấy ai hay đồ vật nào còn ở trên xe. Sau khi đưa đủ số trẻ trên xe vào trường, bà quay về nhà và cả ngày không có ai thông báo có chuyện gì xảy ra.

Cũng theo bà Quy, khi đón cháu L.H.L từ người giúp việc, cháu bé mặc áo màu đỏ, khi lên xe cháu ngồi tại ghế thứ 4 tính từ sau ghế lái xe xuống dưới. Chỉ đến khi quay lại đón trẻ để đưa về vào buổi chiều, bà Quy phát hiện thiếu 1 cháu và có gọi điện cho người ở trường báo thiếu 1 cháu.

Khi mở cửa xe bà Quy nghe tiếng học sinh hét lên là có người chết, nhìn vào bà Quy phát hiện cháu L nằm dưới sàn xe, mặc áo trắng xám. Một người đàn ông gần đó đã bế đứa trẻ đi cấp cứu. Bà Quy cũng cho biết, buổi sáng đưa đón các cháu, bà Quy có mở rèm cửa ra nhưng thời điểm phát hiện cháu tử vong, rèm cửa bị đóng...

Sáng này 22/8, bà Quy đã trực tiếp trao đổi với báo chí, có sự chứng kiến của luật sư Nguyễn Thanh Sơn (Trưởng Văn phòng luật sư Thanh Sơn và cộng sự)  - luật sư nhận bảo vệ quyền lợi cho bà Quy về vụ việc.

trong lần làm việc với cơ quan công an bà được xem camera an ninh của trường ghi lại hình ảnh lúc chiếc xe đón đoàn học sinh do bà phụ trách. Trong đoạn clip không có hình ảnh bé L. bước xuống khỏi xe, tuy nhiên bà Quy vẫn khẳng định cháu L. đã xuống xe.

“Trong buổi làm việc của tôi và cơ quan công an quận Cầu Giấy ngày 20/8 cán bộ điều tra có cho tôi xem camera khu vực cổng trường hôm cháu L. mất. Họ cho tôi xem đoạn các học sinh xuống từ ô tô 16 chỗ vào trường rồi tắt, trong đó không thấy cháu L. bước xuống", bà Quy nói

Đơn trình bày của bà Nguyễn Bích Quy
Đơn trình bày của bà Nguyễn Bích Quy

Cũng theo bà Quy, camera ghi nhận hình ảnh bà mở cửa cho học sinh xuống xe, đứng ở cửa ngó lên xe và kéo cửa đóng xe, suốt quá trình này tài xế Doãn Quý Phiến vẫn ngồi trên ghế lái của xe.

Trả lời câu hỏi của báo chí: Khi bà đứng ở cửa xe thì bà có thể nhìn thấy tất cả các ghế ngồi trên xe không?, bà Quy cho biết, bà không bước lên xe kiểm tra, chỉ đứng ở cửa xe ngó lên và quan sát được lối đi giữa xe. Bà Quy nói, khi ngó lên không nhìn thấy vị trí cháu L. ngồi lúc lên xe.

Tuy nhiên, bà Quy vẫn khẳng định mình không thể quên cháu vì nếu cháu L còn trên xe bà vẫn có thể nhìn thấy chiếc balo của cháu để ở ghế bên cạnh - vị trí mà theo bà Quy là bà có thể nhìn thấy khi ngó lại.

Liên quan đến vụ việc, các luật sư cho rằng, mấu chốt trong vụ việc này cần phải xem nguyên nhân tử vong của cháu bé là gì và cần trích xuất camera trước cổng trường. Đồng thời, cần phải kiểm chứng thông tin trong đơn trình bày của bà Quy có phải thông tin đúng hay không; lời khai của bà Quy chỉ được coi là chứng cứ khi phù hợp với những chứng cứ khác...

Cụ thể, trao đổi với báo chí, luật sư Trần Thu Nam (đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, đơn trình bày đó cần phải được kiểm chứng lại xem đó có phải thông tin đúng hay không. Cũng trong đơn trình bày của bà Nguyễn Bích Quy, khi bà quay lại vào buổi chiều bà phát hiện toàn bộ rèm xe bị kéo vào khác với buổi sáng là toàn bộ rèm kéo ra.

Về chi tiết buổi sáng đưa đón các cháu, bà Quy có mở rèm cửa ra nhưng thời điểm phát hiện cháu tử vong, rèm cửa bị đóng lại cũng cần phải được chứng minh.

"Để khẳng định những thông tin bà Quy nói là đúng thì cần phải lấy lời khai từ phía lái xe, hoặc ở cổng trường có camera thì cần trích xuất để xem có quay được hình ảnh rèm cửa khi đó đóng hay mở và thời điểm phát hiện cháu bé là mở rèm hay đóng. Cần phải xem lời khai của bà Quy xem có phù hợp với lời khai của lái xe hay không.

Bởi vậy những lời khai mới của bà Quy chưa thể hiện được nhiều điều lắm mà chỉ đặt ra các nghi vấn thôi và cần dựa vào các thông tin để kiểm chứng", luật sư Trần Thu Nam phân tích.

Cũng theo luật sư Nam, mấu chốt trong vụ việc này là việc khám nghiệm tử thi xem nguyên nhân tử vong của cháu bé là gì. Nếu có những dấu vết trên cơ thể thì phải xem dấu vết đó là mới hay cũ. Vết thương đó có gây ra cái chết hay không, có chấn thương sọ não hay xuất huyết não không. 

Bên cạnh đó cần công khai camera ở trước cổng trường, trong sân trường và xem cô giáo có nhìn thấy cháu bé trong buổi sáng ngày hôm đó không.

Cùng quan điểm với luật sư Nam, trao đổi với báo chí, luật sư Đỗ Hải Bình (thuộc đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, lời khai của bà Quy chỉ được coi là chứng cứ khi phù hợp với những chứng cứ khác.

Luật sư Bình cho rằng, lời bà Quy mới chỉ là một phía, còn phải lấy lời khai của tài xế. Ngoài ra, cơ quan điều tra cần công bố chính thức nguyên nhân tử vong của cháu bé là gì. Về thông tin khi bà Quy đưa các cháu lên xe để về nhà thì phát hiện bé trai tử vong trên xe trong khi tài xế vẫn ngồi đằng trước mà không biết gì thì rất vô lý; Phải giải thích bằng được về việc thay đổi màu áo. Mặt khác cũng cần thu hồi toàn bộ camera từ trong ra ngoài.

Về giả thiết cháu bé tử vong do ngạt trên xe, luật sư Bình cho rằng, trường hợp này phải có dấu vết tay trên xe. Việc khởi tố bị can trong vụ án này và khởi tố với tội danh gì cần phải căn cứ vào nhiều vấn đề.

Liên quan đến vụ án, phía Công an quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) cho biết, vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra. Việc điều tra xử lý của Cơ quan Công an được tiến hành theo đúng các quy định của pháp luật. Hiện đơn vị đang tiếp tục triệu tập bà Quy lên làm việc. Buổi làm việc được diễn ra theo đúng trình tự thủ tục điều tra theo quy định pháp luật.

Công an quận Cầu Giấy khuyến cáo, người dân cần cẩn trọng trước những thông tin chưa được kiểm chứng, không đồn thổi, suy diễn ác ý gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác điều tra của cơ quan công an.

Được biết, cơ quan điều tra đang trưng cầu Viện Khoa học Hình sự giám định pháp y, làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu bé. Do đó, mọi thông tin trên mạng xã hội những ngày qua về vụ việc này đều là những tin đồn thất thiệt, ác ý, gây tổn thương thêm cho gia đình nạn nhân cũng như gây hoang mang dư luận xã hội.

Kết luận nguyên nhân tử vong của cháu bé mới là kết quả chính xác, khoa học nhất để cơ quan điều tra tiến hành làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan.

P. Mai


Ý kiến bạn đọc