Cần chuyển vụ án vô ý làm chết người ở trường Gateway lên cấp thành phố

09:14, 27/08/2019
|
 - Theo luật sư, vụ án vô ý làm chết người ở trường Gateway có nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến nhiều đối tượng, quy trình quản lý, thu thập đánh giá các chứng cứ phải dựa trên kết quả khoa học... Do đó, cần thiết phải chuyển vụ án lên Cơ quan điều tra TP Hà Nội để điều tra xử lý làm rõ vụ việc.
 
Chiếc xe chở cháu L.
Chiếc xe chở cháu L.
 
Liên quan đến vụ cháu bé H.L (6 tuổi, học sinh lớp 1 trường Gateway) tử vong, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã ra thông báo về việc đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại.

Theo đó, có 3 luật sư cùng tham gia bảo vệ quyền lợi cho gia đình cháu L., gồm: luật sư Vũ Gia Trưởng và Phạm Hương Giang (Văn phòng luật sư Phạm Hồng Hải - Đoàn luật sư TP Hà Nội) và luật sư Lê Đức Thắng (Văn phòng luật sư  Lê và đồng sự).

Chiều ngày 26/8, các luật sư đã cùng gia đình bị hại, người làm chứng có buổi làm việc tại CQĐT. Trong buổi làm việc này, CQĐT đã lấy lời khai của bố mẹ, bà giúp việc và dì ruột cháu bé trường Gateway bị chết.

Theo luật sư Trưởng cho biết, các luật sư và gia đình bị hại đang hợp tác với các cơ quan tiến hành tố tụng để sự thật khách quan của vụ án sớm được làm sáng tỏ. Cho đến thời điểm hiện tại, phía gia đình bị hại chưa đưa ra yêu cầu bồi thường và vụ án còn nhiều tình tiết cần làm sáng tỏ.

Cần thiết phải chuyển vụ án lên cơ quan điều tra cấp cao

Liên quan đến án, trao đổi với VnMedia luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, xét thấy đây là vụ án có nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến nhiều đối tượng, quy trình quản lý, thu thập đánh giá các chứng cứ phải dựa trên kết quả khoa học, do đó, cần thiết phải chuyển vụ án Vô ý làm chết người lên Cơ quan cơ quan cảnh sát điều tra công an TP Hà Nội để điều tra xử lý làm rõ vụ việc là có căn cứ đúng theo quy định của pháp luật.
 
Mặt khác vụ án gây bức xúc trong dư luận xã hội và đã được Thủ tướng Chính phủ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ việc và xử lý nghiêm theo quy định.  
 
Luật sư Thơm cũng cho biết, theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, về nguyên tắc Cơ quan Cảnh sát điều tra cấp tỉnh điều tra các tội phạm quy định tại các chương từ Chương XII đến Chương XXII của Bộ luật hình sự thuộc thẩm quyền xét xử của Toà án nhân dân cấp tỉnh và những tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra cấp huyện nhưng xét thấy cần trực tiếp điều tra, trừ những tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân, Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Cơ quan An ninh điều tra. 

Trước đó, vào khoảng 6h ngày 6/8, ông Doãn Quý Phiến (là nhân viên lái xe hợp đồng với công ty TNHH vận tải Ngân Hà đưa đón học sinh của trường tiểu học Quốc tế Gateway) điều khiển ôtô đưa đón học sinh từ bãi gửi xe ở trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền đến đón chị Nguyễn Bích Quy là nhân viên đưa đón học sinh của trường Gateway. 

Sau đó, xe ông Phiến đi đón 13 học sinh, trong đó có cháu L. Đến 7h25, khi đưa học sinh đến trường, chị Quy đưa các cháu học sinh xuống xe ô tô rồi đóng cửa xe lại. Sau khi chị Quy đóng cửa xe ô tô, ông Phiến điều khiển xe về bãi trông giữ trên.

Đến 15h30 cùng ngày, ông Phiến đi đến bãi xe điều khiển xe ô tô đến cổng trường Tiểu học quốc tế Gateway để đón các cháu học sinh. Khi chị Quy đưa các cháu học sinh ra cổng để lên xe ô tô, lúc này chị Quy không thấy cháu L. nên có nhờ các cô giáo đi tìm cháu, còn chị Quy đưa 12 cháu lên xe ô tô .

Khi chị Quy mở cửa xe ô tô thì phát hiện cháu L. đang nằm ngửa dưới sàn phía sau ghế lái nên hô hoán mọi người bế cháu Long vào trong phòng y tế của trường, sau đó đưa cháu L. vào Bệnh viện E để cấp cứu.

Qua trao đổi với bác sĩ bệnh viện E Hà Nội được biết: Cháu L. vào viện trong tình trạng thân thể tím tái , đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng không còn, mạch không, huyết áp không, đã tiến hành cấp cứu mạch tuần hoàn. Sau 30 phút không có kết quả đã thông báo cho gia đình cháu đã tử vong.

Ngày 07/8/2019, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy ra Quyết định khởi tố vụ án Vô ý làm chết người, theo điều 128 - BLHS.

Điều 163. Thẩm quyền điều tra
 
a) Cơ quan điều tra cấp huyện, Cơ quan điều tra quân sự khu vực điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp huyện, Tòa án quân sự khu vực;
 
b) Cơ quan điều tra cấp tỉnh điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc những vụ án thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra cấp huyện xảy ra trên địa bàn nhiều huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương, phạm tội có tổ chức hoặc có yếu tố nước ngoài nếu xét thấy cần trực tiếp điều tra...
 
 
Khánh Công

Ý kiến bạn đọc