Xử lý thế nào thanh niên đi xe máy đâm CSGT hất văng lên không trung?

06:10, 11/07/2019
|

- Theo luật sư, có đủ căn cứ xác định hành vi của thanh niên điều khiển xe mô tô có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 134 BLHS.

Hiện trường vụ việc
Hiện trường vụ việc

Theo thông tin từ công an huyện An Lão (TP Hải Phòng), hồi 11h10 ngày 9/7, Tổ công tác của đội Cảnh sát giao thông - Trật tự - Cơ động Công an huyện An Lão đang thực hiện nhiệm vụ tại Tỉnh lộ 354 khu vực chợ Thái, địa phận thôn Tân Nam, xã Mỹ Đức, huyện An Lão thì phát hiện một nam thanh niên đi xe máy hiệu Airblade màu đen không đội mũ bảo hiểm, chạy xe với tốc độ cao.

Do đó, Thượng úy Nguyễn Trọng Quý - cán bộ Đội CSGTTT đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra. Tuy vậy, đối tượng này không những không chấp hành hiệu lệnh mà còn tăng ga tông thẳng vào người Thượng úy Quý. Cú tông mạnh khiến Thượng úy Quý bị hất văng lên không trung, rồi rơi xuống đất.

Hậu quả, Thượng úy Nguyễn Văn Quý bị thương tích vùng đầu (xây xước da vùng đầu, cẳng chân bên trái), phải đưa cấp cứu tại Bệnh viện Việt - Tiệp Hải Phòng, hỏng 01 bộ đàm, xe mô tô do Đỗ Văn Thắng điều khiển bị hư hỏng nhẹ.

Nam thanh niên điều khiển xe (được xác định là Đỗ Văn Thắng, 16 tuổi, ở xã Thái Sơn, huyện An Lão) bị thương nhẹ, đang bị công an xử lý.

Về vụ việc trên, trao đổi với VnMedia, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết: Hành vi của thanh niên điều khiển xe mô tô là nguồn nguy hiểm cao độ, chạy với tốc độ cao, không chấp hành tín hiệu dừng xe của đồng chí CSGT là hành vi nguy hiểm đến tính mạng người thi hành công vụ.

Trong trường hợp này, hành vi của thanh niên được xác định tuy không mong muốn tước đoạt tính mạng người khác nhưng đã có ý thức bỏ mặc hậu quả xảy ra khi điều khiển xe mô tô đâm xe mô tô vào đồng chí CSGT.

Lỗi của thanh niên điều khiển xe mô tô đâm vào đồng chí CSGT trong trường hợp này được xác định là Lỗi cố ý gián tiếp quy định tại khoản 2 Điều 10 BLHS "Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra".

Như vậy, hậu quả xảy ra đến đâu thì người điều khiển phương tiện sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng về hậu quả đến đó.

"Nếu gây hậu quả chết người thì thanh niên phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Giết người theo Điều 123 BLHS. Cho đến thời điểm này, theo thông báo, tính mạng đồng chí CSGT được đảm bảo. Như vậy có đủ căn cứ xác định hành vi của thanh niên điều khiển xe mô tô có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 134 BLHS.

Tỷ lệ thương tích của đồng chí CSGT càng cao thì thanh niên này phải chịu hình phạt tương ứng tăng nặng theo định khoản của Điều 134 BLHS", luật sư Thơm nói.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc