Vụ đâm tử vong hàng xóm vì gây ồn và bụi: Cần xử lý nghiêm minh

06:19, 23/07/2019
|

 - Theo luật sư, hành vi phạm tội của nghi phạm gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó, vào khoảng 6h30 phút ngày 20/7, ở thôn Bộ Đầu, xã Thống Nhất, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã xảy ra vụ án mạng thương tâm khiến 1 người tử vong.

Vào thời điểm trên, ông Lê Văn Thêm (SN 1952, trú tại địa chỉ trên) xảy ra mâu thuẫn với Đào Chí Khiêm (SN 1975, hàng xóm).

Trong lúc xô xát, Khiêm bất ngờ cầm dao nhọn đâm 3 nhát vào ngực khiến ông Thêm trọng thương và chết trên đường đi cấp cứu.

Sau khi đâm ông Thêm, Khiêm đã nhanh chân bỏ trốn khỏi hiện trường cùng con dao gây án. Ít phút sau, cơ quan chức năng đã khẩn trương có mặt tại hiện trường để điều tra, làm rõ vụ việc và truy bắt Đào Chí Khiêm.

Sau khoảng 30 phút, công an đã bắt được Khiêm khi y đang lẩn trốn tại bụi chuối cách hiện trường gây án 1km. Ông Lưu Tuấn Hiệp - Bí thư xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, Hà Nội cho biết, ông Thêm mở xưởng mộc gần nhà Khiêm. Trước đó hai bên từng xảy ra mâu thuẫn vì bụi và tiếng ồn của xưởng mộc của ông Thêm làm ảnh hưởng đến cuộc sống nhà Khiêm.

Cách đây một thời gian, Khiêm đã dùng vòi xịt nước xịt sang xưởng mộc của gia đình ông Thêm, phía lực lượng chức năng xã cũng đã về để hòa giải, tuy nhiên 2 bên vẫn thường xuyên xích mích và đến sáng nay thì xảy ra vụ án mạng thương tâm.

Về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội đánh giá vụ việc dưới góc độ pháp lý như sau: Xuất phát từ mâu thuẫn trong sinh hoạt, 2 bên xảy ra xô sát, cãi chửi nhau. Do bực tức và thiếu kiềm chế, nghi phạm đã sử dụng hung khí nguy hiểm con dao nhọn đâm 3 nhát vào ngực ông Thêm. 

Hậu quả nạn nhân tử vong. Xét hành vi phạm tội của nghi phạm đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác được pháp luật bảo vệ. Chỉ vì mâu thuẫn trong sinh hoạt, nghi phạm sử dụng hung khí nguy hiểm tước đoạt tính mạng của ông Thêm đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, khoản 1 Điều 123 BLHS.

"Hành vi phạm tội của nghi phạm gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật", luật sư Thơm nói.

Điều 123. Tội giết người 

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên; b) Giết người dưới 16 tuổi; c) Giết phụ nữ mà biết là có thai; d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ; k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp; l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người; m) Thuê giết người hoặc giết người thuê; n) Có tính chất côn đồ; o) Có tổ chức; p) Tái phạm nguy hiểm; q) Vì động cơ đê hèn. 

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm. 

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. 4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc