'Mạnh tay' công trấn áp tội phạm mua bán người, tội phạm xuyên quốc gia

14:28, 05/07/2019
|

 - Bộ Công an cho biết, trong thời gian qua, lực lượng công an đã đẩy mạnh tấn công trấn áp tội phạm có tổ chức, tội phạm mua bán người, tội phạm xuyên quốc gia...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ Công an vừa tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; sơ kết công tác triển khai, thực hiện Đề án 2 về phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm mua bán người trong 6 tháng đầu năm 2019.

Theo báo cáo của Bộ Công an tại hội nghị, trong thời gian qua Công an các đơn vị, địa phương đã nghiêm túc thực hiện kết luận, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ tại Hội nghị tổng kết Kế hoạch số 03/KH-BCA ngày 06/1/2014 và triển khai Đề án 2 phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia vào tháng 10-2018.

Trong đó, đã quán triệt tốt phương châm, nguyên tắc, tinh thần trách nhiệm trong đấu tranh, xử lý băng nhóm tội phạm khi mới manh nha hình thành, kiên quyết không để tội phạm hoạt động lộng hành theo kiểu “xã hội đen”.

Đặc biệt, Công an nhiều địa phương đã đấu tranh, trấn áp mạnh mẽ với tội phạm có tổ chức hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”, tạo sự đồng thuận xã hội cao, có sức lan tỏa ở nhiều địa bàn, được cấp ủy, chính quyền các cấp ghi nhận, biểu dương, dư luận nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Sau 6 tháng triển khai kế hoạch đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm mua bán người, lực lượng Công an đã tham mưu với Chính phủ, phối hợp tốt với các bộ, ngành, đồng thời ban hành nhiều văn bản có tính chất chỉ đạo, định hướng, hướng dẫn đấu tranh với các tội phạm có tổ chức.

Đồng thời, đã triển khai thực hiện quyết liệt biện pháp nghiệp vụ, qua đó, đã phát hiện 1.392 băng ổ nhóm với 8.391 đối tượng. Đã làm giảm 91 băng nhóm, 667 đối tượng so với cuối năm 2018; tội phạm mua bán người giảm về số vụ, số nạn nhân so với cùng kỳ năm 2018 (đã phát hiện 89 vụ, 142 đối tượng lừa bán 169 nạn nhân).

Bước đầu, lực lượng Công an đã đấu tranh, xử lý, trấn áp mạnh các loại tội phạm có tổ chức, đẩy lùi tình trạng tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan “tín dụng đen”...

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương ghi nhận và biểu dương những thành tích mà lực lượng Cảnh sát hình sự và Công an các đơn vị, địa phương đã đạt được trong đấu tranh với tội phạm có tổ chức, tội phạm mua bán người, tội phạm xuyên quốc gia thời gian qua.

Để công tác phòng, chống tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia có hiệu quả hơn trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Quý Vương yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm Kết luận chỉ đạo của lãnh đạo Bộ tại Hội nghị triển khai Đề án 2 (tháng 10/2018). Ngoài ra, yêu cầu rà soát, đánh giá lại các địa bàn, xây dựng phương án, kế hoạch tổng thể đấu tranh với tội phạm có tổ chức, tội phạm mua bán người xuyên quốc gia; kiên quyết không để tội phạm hoạt động lộng hành...

P.Mai


Ý kiến bạn đọc