Dùng vũ lực đe dọa 'con nợ' để đòi tiền, thu lãi bất chính hàng trăm triệu đồng

14:49, 31/07/2019
|

 - Hưng và đồng bọn đã dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực đối với các con nợ để đòi tiền lãi và gốc; thu lãi bất chính hàng trăm triệu đồng. 

Đối tượng Phan Thanh Hưng
Đối tượng Phan Thanh Hưng

Công an TP Hà Nội cho biết: Từ tháng 5/2019 qua công tác nắm tình hình địa bàn, công an thị xã Sơn Tây đã phát hiện ổ nhóm tội phạm có tổ chức, chuyên cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, hoạt động theo kiểu xã hội đen do đối tượng Phan Thanh Hưng (SN 1977, HKTT Phú Hà, Phú Thịnh, TX Sơn Tây), thường gọi là Hưng “Tân Mãi” cầm đầu.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ Công an TX Sơn Tây đã làm rõ: Từ tháng 6/2018 đến nay đối tượng Hưng đã thuê số nhà 136 Phùng Khắc Khoan, phường Quang Trung, TX Sơn Tây và nuôi  8 đàn em ăn ngủ tại địa chỉ trên để tổ chức việc cho vay lãi nặng; trả tiền lương từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng/người.

Các đối tượng dán tờ rơi hoặc in phun sơn số điện thoại quảng cáo cho vay lên các địa điểm công cộng, Hưng là người quyết định cho vay hay không cho vay, % lãi suất cụ thể đối với từng trường hợp…

Trong khoảng thời gian trên, Hưng và đồng bọn đã dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực đối với các con nợ để đòi tiền lãi và gốc; thu lãi bất chính hàng trăm triệu đồng.   

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, ngày 18/7 cơ quan điều tra đã thực hiện đồng loạt việc bắt, khám xét khẩn cấp đối với đối tượng Hưng và đồng bọn về hành vi cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Qua khám xét, bắt giữ, công an đã thu giữ 1 két sắt, hơn 200 triệu đồng, 5 CMND, 2 bằng tốt nghiệp, 19 giấy vay tiền, 2 bản photo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 5 sổ ghi chép việc cho vay và nhiều mẫu giấy cho vay tiền in sẵn.

Cơ quan điều tra đã ra lệnh tam giam đối với 5 đối tượng, ra lệnh truy nã nguy hiểm toàn quốc đối với 3 đối tượng là Nguyễn Đình Thái (SN 1990, trú tại thôn 4, xã Phùng Xá, Thạch Thất, Hà Nội), Hoàng Đăng Vỹ (SN 1984, trú tại 12/221 phố Nguyễn Khuyến, phường Văn Miếu, quận Đống Đa) và Doãn Hồng Long (SN 1989, trú tại xóm Đầu Làng, thôn Phú Mỹ, xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai). 

Tại cơ quan công an, Hưng và đồng bọn ngoan cố không hợp tác, thể hiện bản chất lưu manh, côn đồ, lỳ lợm, tuy nhiên với tinh thần kiên quyết đấu tranh, Hưng và đồng bọn đã phải cúi đầu nhận tội.

Hiện, vụ việc đang tiếp tục đấu tranh mở rộng, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định pháp luật.
 
Phương Mai

Ý kiến bạn đọc