Đối tượng liều lĩnh cầm đá đập vào đầu đại úy CSGT đối diện hình phạt nào?

06:19, 30/07/2019
|

 - Theo luật sư, xét hành vi của đối tượng đã có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích tội và tội Chống người thi hành công vụ. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 134, 330 Bộ luật hình sự...

Đại úy Sơn bị đánh phải nhập viện
Đại úy Sơn bị đánh phải nhập viện

Công an quận Hà Đông (TP Hà Nội) đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Quang Hùng (54 tuổi, ở phường Văn Quán) để điều tra về hành vi hành hung CSGT.

Trước đó, vào chiều tối 26/7, tổ công tác thuộc Đội CSGT số 7, Phòng CSGT Hà Nội, làm nhiệm vụ trên tuyến đường Nguyễn Trãi thuộc địa bàn phường Văn Quán, quận Hà Đông.

Lúc này một người đàn ông đi xe máy không đội mũ bảo hiểm đi trên đường nên bị đại úy Mai Hồng Sơn (Đội CSGT số 7) ra hiệu dừng xe. 

Trong lúc làm việc, ông Hùng đã tranh cãi và to tiếng với đại úy cảnh sát. Ngay sau đó, ông Hùng bất ngờ nhặt viên đá bên đường lao vào tấn công vào đầu đại úy Mai Hồng Sơn, khiến chiến sĩ này chảy nhiều máu. 

Ngay khi xảy ra sự việc, đơn vị đã đưa Đại úy Sơn vào Bệnh viện 103 cấp cứu đồng thời khống chế, đưa Nguyễn Quang Hùng tới trụ sở Công an phường Văn Quán để làm rõ.

Về vụ việc trên, trao đổi với VnMedia, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) đã cho biết: Đây là vụ việc rất đáng tiếc xảy ra từ việc vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Khi phát hiện đối tượng vi phạm luật giao thông, đồng chí CSGT ra hiệu lệnh yêu cầu dừng xe.

Tuy nhiên, do thiếu kiềm chế bản thân, đối tượng không những đã có hành vi chống đối, chửi lại lực lượng CSGT mà còn dùng hung khí viên đá tấn công Đại úy Sơn, khiến chiến sĩ này bị thương.

"Dưới góc độ pháp lý, hành vi của đối tượng đã xâm phạm đến 2 khách thể Bộ luật hình sự điều chỉnh, đó là cản trở hoạt động bình thường, đúng đắn của các cơ quan quản lý Nhà nước và sức khỏe của công dân được pháp luật bảo vệ.

Xét hành vi của đối tượng đã có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích tội và tội Chống người thi hành công vụ. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 134, 330 Bộ luật hình sự", luật sư Thơm nói.

Cũng theo luật sư Thơm, đối với tội Cố ý gây thương tích, tỷ lệ giám định thương tích của Đại úy Sơn sẽ là căn cứ xử lý tương ứng đối tượng theo quy định tại Điều 134 BLHS.

Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho những người tham gia giao thông trong việc tuân thủ các quy định của luật giao thông đường bộ. Cần có ứng xử đúng mực khi tham gia giao thông và khi mình có vi phạm cần chấp hành việc xử lý theo quy định của pháp luật. Việc vi phạm Luật giao thông sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 46/2016. 

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc