Điều hành đường dây lừa đảo xuất khẩu lao động, nữ Tổng Giám đốc bị bắt

14:46, 01/07/2019
|

- Hoàng Thị Hương - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bright Prosperite Việt Nam bị bắt vì phạm tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Lực lượng Công an di lý đối tượng Hoàng Thị Hương về Công an Thanh Hóa phục vụ công tác điều tra
Lực lượng Công an di lý đối tượng Hoàng Thị Hương về Công an Thanh Hóa phục vụ công tác điều tra

Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã thi hành Lệnh bắt tạm giam 4 tháng và khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Hoàng Thị Hương,  (sinh năm 1982, quê ở TP. Vinh, tỉnh Nghệ An, thường trú tại phòng B2606 tòa nhà HATECO, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội), là Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bright Prosperite Việt Nam (có tên giao dịch là VPROS CO.,LTD).

Đối tượng Hoàng Thị Hương bị bắt vì phạm tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Quá trình khám xét tại nơi ở của Hoàng Thị Hương, lực lượng công an đã thu giữ nhiều tài liệu và hàng chục cuốn hộ chiếu, visa, máy tính, máy in màu, giấy tờ liên quan đến hoạt động tổ chức cho công dân xuất cảnh sang lao động trái phép ở nước ngoài.

Theo tài liệu của Cơ quan ANĐT: Từ năm 2015, Hoàng Thị Hương đã đứng ra thành lập Công ty TNHH Bright Prosperite Việt Nam (có tên giao dịch là VPROS CO.,LTD), đăng ký tại địa chỉ tổ 36, ngách 106/43, ngõ 123 phố Trung Kính, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội do chính Hương đứng ra làm Tổng Giám đốc.

Mặc dù ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn tổng hợp, nhưng dưới vỏ bọc của Cty này, Hoàng Thị Hương đã câu kết với nhiều đối tượng chân rết ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước để tư vấn du học, xuất khẩu lao động nước ngoài trái pháp luật.

Các đối tượng Hương, Sơn, Nhàn, Tuấn Anh trong đường dây
Các đối tượng Hương, Sơn, Nhàn, Tuấn Anh trong đường dây

Với thủ đoạn núp dưới danh nghĩa là Tổng Giám đốc Công ty VPROS CO.,LTD, chỉ tính từ tháng 7/2017 đến tháng 10/2018, Hoàng Thị Hương đã gặp gỡ, ký kết với vợ chồng Nhữ Thị Nhàn và Phạm Tuấn Anh (Công ty Hoàng Phát, đóng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa) để tư vấn, làm thủ tục cho 13 trường hợp là lao động ở các huyện Như Thanh, Thọ Xuân, Triệu Sơn, Nông Cống, TP Thanh Hóa và tỉnh Nghệ An sang Nhật Bản.

Những trường hợp sang Nhật Bản là theo đơn hàng kỹ sư nhưng thực chất là đi theo visa duc lịch 15 ngày, nhưng sau đó trốn ở lại Nhật Bản để lao động bất hợp pháp.

Ngoài việc cấu kết với vợ chồng Nhữ Thị Nhàn và Phạm Tuấn Anh, Hoàng Thị Hương còn câu kết với nhiều đối tượng khác ở trong nước và nước ngoài, trong đó Ngô Hồng Sơn (sinh năm 1977), quê quán xã Diễn Kỳ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An là “trợ thủ” đắc lực của Hương.

Trong đường dây này, Sơn là người trực tiếp hướng dẫn người lao động làm các thủ tục cần thiết và trực tiếp đi cùng người lao động sang Nhật Bản để liên hệ ăn nghỉ, đấu mối tìm việc làm cho người lao động.

Liên quan đến đường dây này, trước đó, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng Phạm Tuấn Anh, Ngô Hồng Sơn và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nhữ Thị Nhàn (do đang nuôi con nhỏ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Hiện, cơ quan công an đang tiêp tục điều tra làm rõ vụ án.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc