Cảnh báo thủ đoạn giả mạo Công an Hà Nội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

10:41, 03/07/2019
|

 - Công an Thành phố Hà Nội mới đây đã có cảnh báo về thủ đoạn giả mạo giao diện trang web Trang thông tin điện tử Công an Thành phố Hà Nội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Giao diện và tên địa chỉ chính thức của Trang thông tin điện tử CATP Hà Nội
Giao diện và tên địa chỉ chính thức của Trang thông tin điện tử CATP Hà Nội

Trước đó, ngày 26/6, Lực lượng chức năng công an Thành phố tiếp nhận đơn trình báo của anh N.T.T (SN 1977, hiện trú tại Nam Từ Liêm, Hà Nội) trình báo về việc bị các đối tượng giả danh Công an thành phố Hà Nội chiếm đoạt tài sản. 

Thủ đoạn của các đối tượng là sử dụng hình thức tấn công lừa đảo (phishing) giả mạo giao diện trang web Trang thông tin điện tử Công an Thành phố Hà Nội để bị hại tin rằng đang làm việc với cơ quan Công an, Viện Kiểm sát ra lệnh bắt tạm giam.

Theo thông tin anh T cung cấp, các đối tượng dùng tài khoản Zalo có tên “Phòng Điều tra Hà Nội” gửi cho anh T đường dẫn link 113113001.com (là trang web “giả” giao diện Trang thông tin điện tử congan.hanoi.gov.vn của Công an Hà Nội), yêu cầu anh T truy cập vào đường dẫn này. 

Anh T làm theo hướng dẫn, truy cập vào đường dẫn trên điện thoại cá nhân thì hiển thị trang web có nội dung Trang thông tin điện tử Công an TP Hà Nội. Sau khi truy cập thành công thì vào phần thanh tìm kiếm nhập số chứng minh nhân dân thì sẽ thấy lệnh bắt tạm giam đối với mình. 
Địa chỉ giả mạo Trang thông tin điện tử CATP Hà Nội
Địa chỉ giả mạo Trang thông tin điện tử CATP Hà Nội
 
Các đơn vị chức năng Công an Thành phố đã xác minh trang web 113113001.com có thông tin đăng ký tên miền tại Anh và địa chỉ IP máy chủ đặt tại Mỹ. Việt Nam không quản lý các tên miền đuôi “.com”.
 
Công an Thành phố khẳng định Trang Thông tin điện tử Công an thành phố Hà Nội chỉ sử dụng duy nhất tên miền congan.hanoi.gov.vn, tất cả trang web khác có giao diện giống nhưng không có tên miền như trên đều là trang web giả mạo và lừa đảo; việc mời công dân lên trụ sở cơ quan Công an làm việc bao giờ cũng có giấy mời, giấy triệu tập chuyển trực tiếp đến người dân; cơ quan Công an tuyệt đối không bao giờ yêu cầu cá nhân, tổ chức chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng với bất kỳ lý do gì.
 
Công an Thành phố khuyến cáo người dân cần cảnh giác với các trang web giả mạo tên, tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu tương tự như trên, người dân cần khẩn trương báo cho đơn vị Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ trang fanpage của Công an Thành phố (Công an thành phố Hà Nội) để được hỗ trợ thông tin.
 
Phương Mai

Ý kiến bạn đọc