Xử lý thế nào kẻ 'biến thái' có hành vi thủ dâm trước mặt nữ sinh trên xe buýt?

06:22, 24/06/2019
|

- Theo luật sư, nếu cơ quan điều tra xác minh người đàn ông có những hành vi có tính chất tình dục, xúc phạm đến nữ sinh nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục... sẽ có dấu hiệu phạm tội “Dâm ô” với người dưới 16 tuổi...

Đối tượng H. trên tuyến xe buýt
Đối tượng H. trên tuyến xe buýt

Công an phường Hàng Mã (Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đang tạm giữ người đàn ông có hành vi thủ dâm trên xe buýt để điều tra làm rõ vụ việc, xác minh có hay không hành vi dâm ô.

Trước đó, khoảng 12h30 trưa 21/6, xe buýt chạy tuyến 01 từ bến xe Gia Lâm đi bến xe Yên Nghĩa. Khi đến khu vực phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, một người đàn ông đã tiến gần một nữ sinh cấp 2 đang ngồi trên xe rồi lôi “của quý” ra thủ dâm khiến nữ sinh hoảng hốt hét lên vì sợ hãi.

Thấy vậy, phụ xe cùng tài xế và hành khách thấy người đàn ông có hành vi thủ dâm nên đã nhanh chóng giữ người này lại và bàn giao cho công an.

Danh tính người đàn ông thủ dâm được xác định tên N.Đ.H. (38 tuổi, ở Hà Nội). Tại cơ quan công an, đối tượng khai chỉ thủ dâm chứ chưa hề động chạm vào người nữ sinh.

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với VnMedia, luật sư Đỗ Thế Điệp (Đoàn luật sư tỉnh Điện Biên) những hành vi 'biến thái' ở nơi công cộng cũng không phải hiếm như: khoe bộ phận sinh dục cho người khác thấy; chụp ảnh, quay lén bộ phận kín đáo của người khác... Tuy nhiên, hiện nay quy định pháp luật Việt Nam hiện chưa có chế tài xử lý riêng những hành vi kiểu như trên.

Đối với trường hợp xảy ra trên xe buýt nói trên, nếu cơ quan điều tra xác minh người đàn ông có những hành vi có tính chất tình dục, xúc phạm đến nữ sinh nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục... sẽ có dấu hiệu phạm tội “Dâm ô” với người dưới 16 tuổi theo điều 146 Bộ luật hình sự 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017.

“Nếu hành vi dâm ô không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, người vi phạm sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm", luật sư Điệp nói.

Cũng theo luật sư Điệp, trong trường hợp nạn nhân trên 18 tuổi thì cơ quan chức năng sẽ áp dụng khoản 1, điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP “có cử chỉ, lời nói trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác” với mức phạt cảnh cáo hoặc tiền từ 100.000 - 300.000 đồng, thông thường mức phạt đưa ra là 200.000 đồng đối với hành vi nêu trên.

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác...

Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 2 lần trở lên;

c) Đối với 2 người trở lên;

P.Mai


Ý kiến bạn đọc