Vũ 'nhôm' lại hầu tòa cùng hai cựu Thứ trưởng Công an

06:17, 10/06/2019
|

 - Hôm nay 10/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xử phúc thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Đà Nẵng và TP.HCM.

Các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm. Ảnh: TTXVN
Các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm. Ảnh: TTXVN

Đây là vụ án tham nhũng rất nghiêm trọng được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm vì liên quan cán bộ có chức vụ cao trong ngành Công an.

Những bị cáo bị cáo buộc lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao hoặc thiếu trách nhiệm để giúp sức cho Vũ 'nhôm' thấu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và TP.HCM, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Theo đó, nguyên 2 Thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành (sinh năm 1959) và Trần Việt Tân (sinh năm 1955) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 285, khoản 2 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

3 bị cáo: Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ 'nhôm', sinh năm 1975, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Xây dựng Bắc Nam 79, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Nova Bắc Nam 79), Nguyễn Hữu Bách (sinh năm 1963, nguyên Đại tá, Phó Cục trưởng, Bộ Công an), Phan Hữu Tuấn (sinh năm 1955, nguyên Trung tướng, Phó Tổng Cục trưởng, Bộ Công an) bị truy tố về cùng tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356, khoản 3 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo buộc, từ năm 2009 đến năm 2016, trên cơ sở đề xuất của Vũ “Nhôm”, ông Nguyễn Hữu Bách (cán bộ Tổng cục Tình báo) đã tham mưu để cấp trên là Phan Hữu Tuấn (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo - Bộ Công an) ký phát hành hoặc ký nháy trình lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản.

Trong đó có văn bản đề nghị UBND TP. Đà Nẵng, UBND TPHCM và một số cơ quan tạo điều kiện cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty CP Nova Bắc Nam 79 được nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất không qua đấu giá, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và một số ưu đãi khác đối với 7 căn nhà, đất công sản, dự án bất động sản với tổng diện tích hơn 6.700 m2 nhà và 26.700 m2 đất có tổng trị giá là 2.517 tỉ đồng.

Sau khi được ưu ái, Vũ 'nhôm' không dùng số tài sản trên vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ mà chuyển thành tài sản cá nhân hoặc “sang tên đổi chủ” cho người thân trong gia đình.

Đáng chú ý, một số trường hợp được chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại cho nhà nước 1.159 tỉ đồng.

Cụ thể, từ năm 2009 đến 2015, Phan Văn Anh Vũ đề xuất và được Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn ký công văn gửi UBND TP Đà Nẵng cho các Cty Bắc Nam 79 và Nova Bắc Nam 79 mua, thuê gần 21.000 m2 đất với tổng trị giá hơn 874 tỷ đồng.

Khi có đất, Vũ “nhôm” không sử dụng cho hoạt động nghiệp vụ được giao mà chuyển quyền sử dụng đất đứng tên mình hoặc cho thuê để thu lời bất chính; gây thiệt hại hơn 805 tỷ đồng.

Tại TP. HCM, Phan Văn Anh Vũ cũng được các bị cáo là cấp trên gửi công văn tới chính quyền thành phố, giúp mua hoặc thuê giá rẻ với 3 khu đất tổng diện tích hơn 5.898 m2, trị giá gần 1.642 tỷ đồng. Sau đó, Vũ “nhôm” chuyển nhượng hoặc xây dựng để kinh doanh.

Riêng khu đất tại số 15 Thi Sách (TP.HCM), Vũ “nhôm” hợp tác cùng Cty Novaland xây 72 căn officetel và 115 căn hộ; cho Cty Novahome bao tiêu. Phía Novahome đã ký hợp đồng đặt cọc mua bán, cho thuê với 114 khách hàng, thu hơn 1.033 tỷ đồng.

VKSND Tối cao xác định bị can Bùi Văn Thành đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi việc thẩm định giá nhà, đất tại số 129 Pasteur. Từ đó, tạo điều kiện để Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho người khác gây thiệt hại hơn 222 tỉ đồng.

Trong khi đó, cựu Thứ trưởng Trần Việt Tân bị cáo buộc thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Cục B61, Tổng cục Tình báo - Bộ Công an, để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng chức vụ, quyền hạn và các văn bản của đơn vị xin nhận quyền sử dụng đất đối với các nhà, đất công sản tại Đà Nẵng, TPHCM không qua đấu giá, sau đó không sử dụng vào công tác nghiệp vụ của ngành Công an, gây thiệt hại 155 tỉ đồng...

Ngồi ghế chủ tọa phiên tòa lần này là thẩm phán Nguyễn Vinh Quang. Có 8 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo. Tòa án cũng triệu tập 14 đơn vị, cá nhân là người có quyền và nghĩa vụ liên quan tới tham gia xét xử.

Trước đó, chiều 30/1, sau 3 ngày xét xử, HĐXX cấp sơ thẩm đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án. Theo đó, về cùng tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ: Bị cáo Phan Văn Anh Vũ: 15 năm tù; bị cáo Nguyễn Hữu Bách lĩnh 5 năm tù. Với mức án 6 năm tù liên quan đến một vụ án trước đó, bị cáo Bách phải chấp hành hình phạt chung 11 năm tù; Bị cáo Phan Hữu Tuấn lĩnh 5 năm tù. Với 7 năm tù liên quan đến vụ án khác, bị cáo này tổng lĩnh 12 năm tù.

Về tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng: Bị cáo Trần Việt Tân nhận mức 36 tháng tù; bị cáo Bùi Văn Thành lĩnh 30 tháng tù.

Sau phiên sơ thẩm, cả 5 bị cáo đều kháng cáo, Viện kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội cũng ra kháng nghị liên quan việc thu hồi 7 lô đất tại Đà Nẵng và TP HCM.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc