Vụ án Nguyễn Hữu Linh dâm ô trẻ em và những tình tiết bất ngờ

10:16, 26/06/2019
|

 - Sáng ngày 25/6, sau 2 giờ xử kín bị cáo Nguyễn Hữu Linh (cựu Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, phiên tòa đã bất ngờ kết thúc bằng việc tòa tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung một số vấn đề.

Đây là vụ án gây xôn xao dư luận trong thời gian qua. Hành vi dâm ô cháu bé trong thang máy chung cư của ông Linh đã gây bức xúc trong dư luận xã hội. Cùng điểm lại những tình tiết bất ngờ của vụ án:

Ông Nguyễn Hữu Linh đến phiên xét xử sáng ngày 25/6
Ông Nguyễn Hữu Linh đến phiên xét xử sáng ngày 25/6

Bị hại xin vắng mặt; triệu tập triệu tập giám định viên

Ngày 25/6, TAND TP HCM đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh (cựu Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

Nạn nhân của vụ án là cháu N.K.C (SN 2013, ở chung cư Galaxy (đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4, TP Đà Nẵng) 

Phiên tòa được xử kín theo yêu cầu của gia đình cháu bé bị hại trong vụ án. Gia đình cháu bé cũng làm đơn xin xét xử vắng mặt người bị hại vì cháu đang nghỉ hè và gia đình đưa bé về quê chơi, đồng thời không muốn ảnh hưởng đến tâm lý của cháu.

HĐXX cũng triệu tập giám định viên của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an TP HCM và Trung tâm giám định pháp lý thuộc Sở Y tế TP HCM để phục vụ công tác xét xử khách quan, công bằng và nghiêm minh. Các giám định viên sẽ trả lời trước tòa về việc bàn tay trái của đối tượng 2 (ông Linh) có chạm vào cơ thể phía trước thân người của đối tượng 1 (bé gái bị hại trong clip) hay không.

Tòa tuyên bố trả hồ sơ, ông Linh rời Tòa trong vòng vây phóng viên. Ảnh: Zing
Tòa tuyên bố trả hồ sơ, ông Linh rời Tòa trong vòng vây phóng viên. Ảnh: Zing

Tòa bất ngờ trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Sau 2 giờ xử kín, phiên xử đã kết thúc bằng việc tòa tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung một số vấn đề. Cụ thể, toà cho rằng trong toàn bộ những lời khai tại CQĐT, tại biên bản giao nhận kết luận điều tra, biên bản hỏi cung bị can (biên bản phúc cung) và biên bản giao nhận cáo trạng, Nguyễn Hữu Linh thừa nhận hành vi ôm, hôn bé gái ở thang máy chung cư Galaxy 9 ngày 1/4 tổng cộng ba lần là sai phạm.

Thế nhưng, ông Linh không nhận tội vì Linh cho rằng chưa đủ yếu tố cấu thành tội dâm ô theo luật định. Tuy nhiên, phần kết luận cáo trạng của VKS không mô tả hành vi khách quan của tội pham mà bị can Linh đã thực hiện là thiếu sót.

Vấn đề nữa là nếu dựa vào phần nội dung: Trên cơ sở kết quả điều tra đã xác định được như sau tại trang 3 cáo trạng là theo kết luận giám định cuả Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM và công văn giải thích giám định thì cần làm rõ kết luận lúc 21 giờ 10 phút 11 giây bàn tay trái của đối tượng 2 (ông Linh) có chạm vào cơ thể phía trước thân người của đối tượng 1 (bé C) hay không. 

Theo công văn giải thích giám định thì rất có thể tay trái của đối tượng 2 (ông Linh) đã chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của đối tượng 1 (bé C) là chủ quan chưa rõ ràng.

Trên đây là hai vấn đề mà HĐXX yêu cầu cần điều tra bổ sung để làm rõ hơn.

Hình ảnh vụ việc Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy. Ảnh cắt từ clip
Hình ảnh vụ việc Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy. Ảnh cắt từ clip

Nguyễn Hữu Linh dùng tên giả và khai chỉ 'nựng' bé gái

Theo nội dung vụ án, trưa ngày 1/4, ông Nguyễn Hữu Linh đi từ Đà Nẵng vào TP HCM đến nhà con ở chung cư Galaxy (đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4). Chiều cùng ngày, ông Linh cùng bạn bè đi nhậu và về chung cư Galaxy, và vào thang máy để đi lên tầng 11.

Khi vào thang máy, ông Linh gặp cháu N.K.C (SN 2013) đi từ tầng trệt tòa nhà đi lên căn hộ của mình. Ông Linh có những hành vi sàm sỡ cháu bé như ôm, hôn vào má, sờ vào đùi…  Bé C đã kể lại chuyện với cha mẹ, ngay sau đó cha cháu đi xuống ban quản lý chung cư yêu cầu trích xuất camera.

Ban quản lý chung cư đã trích xuất camera, lập biên bản ghi nhận sự việc, đồng thời kiểm tra xem thẻ thang máy để xác định căn hộ mà ông Linh sử dụng. Ông Nguyễn Hữu Linh thừa nhận người trong clip chính là mình và xin lỗi gia đình bé C. Tuy nhiên, vì sợ mất danh dự ông Nguyễn Hữu Linh đã khai tên giả là Nguyễn Văn Hưng, có số chứng minh nhân dân là 20003347 do CA tỉnh Quảng Nam cấp tháng 10/2007.

Sau đó, đến 18h, ông Linh trở về Đà Nẵng vì máy bay đã được đặt vé khứ hồi từ trước.

Đến chiều 2/4, đoạn clip lan truyền trên mạng, công an quận 4 tiến hành điều tra, xác định ông Linh là người trong đoạn clip nên đã mời tới trụ sở làm việc. Qua làm việc, ông này thừa nhận những hành vi như đoạn clip phát tán trên mạng. Tuy nhiên, ông Linh cho rằng mình thấy bé gái dễ thương nên “nựng” chứ không có hành vi dâm ô hay sàm sỡ.

Ngày 21/4, cơ quan Cảnh sát điều tra công an quận 4 ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo Điều 146 BLHS năm 2015.

Vợ Nguyễn Hữu Linh đã rút đơn tố cáo
Vợ Nguyễn Hữu Linh đã rút đơn tố cáo

Vợ Nguyễn Hữu Linh tố cáo 'bị làm nhục'

Sau khi vụ việc xảy ra, bà Trần Thị Thanh Tân - vợ ông Nguyễn Hữu Linh đã có đơn tố cáo gửi Công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) về việc bị nhiều người làm nhục sau vụ việc của chồng.

Theo nội dung đơn tố cáo, từ lúc ông Nguyễn Hữu Linh bị điều tra về hành vi dâm ô người dưới 16 tuổi, bà Tân cùng các con phải chịu đựng những hành vi không đúng pháp luật của rất nhiều cá nhân, tổ chức làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình.

Các hành động xúc phạm như: xịt sơn, ném chất bẩn vào nhà, đăng hình ảnh vợ và các con ông Linh, người thân, bạn bè của gia đình kèm lời lẽ xúc phạm lên phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

Trong đơn, bà Tân cho biết trước tình thế cấp thiết, đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra can thiệp, xem xét, xử lý hành vi làm nhục người khác của các cá nhân, tổ chức đã gây ra với gia đình. 

Tuy nhiên, đến cuối giờ chiều ngày 27/4 bà Trần Thị Thanh Tân đã liên hệ Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hải Châu đề nghị rút lại đơn tố cáo này. Sau khi rút đơn, bà Tân chỉ đề nghị công an quận đảm bảo an ninh cho gia đình.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc