Vụ nữ sinh tự tử: Vẫn phạm tội hiếp dâm dù chưa giao cấu

15:15, 17/04/2019
|

 - Theo luật sư, dù cho chưa có hành vi giao cấu nhưng Hiếu đã có có hành vi sử dụng vũ lực (hoặc lợi dụng nạn nhân bị say rượu) sờ soạng, kéo quần áo V.A để thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn đã cấu thành tội Hiếp dâm...

Lực lượng chức năng tổ chức tìm vớt thi thể nạn nhân
Lực lượng chức năng tổ chức tìm vớt thi thể nạn nhân

Liên quan vụ nữ sinh nhảy cầu xuống sông Đuống tự tử ở Bắc Ninh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thuận Thành đã ra Quyết định tạm giữ hình sự với Vũ Văn Hiếu (SN 1995, ở thôn Đồng Ngư, xã Ngũ Thái, Thuận Thành, Bắc Ninh) về hành vi “Hiếp dâm” quy định tại Điều 141, Bộ luật hình sự 2015.

Theo lời khai của Hiếu, sau khi đi chơi hội làng về, trên đường đi, Hiếu nảy sinh ý định đưa nữ sinh Nguyễn Thị V.A (SN 2001 ở thôn Công Hà, xã Hà Mãn, Thuận Thành, Bắc Ninh, học sinh lớp 12A9 trường THPT Thuận Thành số 2) vào nhà nghỉ để quan hệ tình dục với nữ sinh.

Do vậy, khoảng 22h ngày 14/4, Hiếu điều khiển xe đèo V.A. đi đến nhà nghỉ Bắc Hà ở thôn Đa Tiện (xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành) thuê phòng.

Trong phòng nhà nghỉ, nam thanh niên đã định quan hệ tình dục với nữ sinh. Nữ sinh không đồng ý, chống cự nhiều lần, nam thanh niên vẫn dùng tay sờ soạng vào các bộ phận nhạy cảm mặc cho cô gái òa khóc. Lúc này V.A đã nhắn tin cho bạn trai là Nguyễn Văn Quân (SN 1997, thôn Công Hà, xã Hà Mãn) đến cứu.

Nhận tin nhắn của V.A, Quân và và anh Tạ Thành Dương, sinh năm 1997 và anh Trương Trung Thành, sinh năm 1996 đều ở thôn Công Hà (đều là bạn của V. A.) đến nhà nghỉ. Tại đây, Quân cùng chủ nhà nghỉ Bắc Hà chạy lên phòng của V.A, đạp cửa vào nhưng lại đạp cửa nhầm phòng bên. Trước đó, khi phát hiện có người lên phòng, Hiếu sợ quá nên mặc quần và chạy lên tầng thượng của nhà nghỉ.

Sau đó, Hiếu gọi bạn đến đưa về. Khi Quân đang đứng trước cửa nhà nghỉ xem Hiếu chạy đi đâu thì khoảng 20 phút sau, thấy xe taxi đón Hiếu. Sau đó, cả hai nhóm vào quán nước gần đó nói chuyện. Tại đây, Quân định đánh thì Hiếu xin lỗi V.A, V.A đứng dậy cầm cốc nước hắt vào mặt Hiếu, ném cốc vào gáy rồi chửi bởi Hiếu. Sau đó tất cả ra về.

Do cảm thấy xấu hổ và uất ức nên V. A. có nhắn tin cho bạn bè nói về việc bị Hiếu cưỡng bức nên không muốn sống và sẽ nhảy cầu tự tử. Khoảng 7h50 phút ngày 15/4/2019, nữ sinh này đã đứng trên lan can cầu Hồ rồi nhảy xuống sông Đuống tự tử.

Về vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội cho rằng, lời khai ban đầu của nghi phạm tại Cơ quan điều tra cho thấy, do quen biết đã rủ nữ sinh đi uống nước.

Tuy nhiên, sau khi nói chuyện, Hiếu đã chở thẳng V.A vào nhà nghỉ Bắc Hà (thuộc xã Xuân Lâm, Thuận Thành, Bắc Ninh). Tại đây, Hiếu đã có hành vi sờ soạng, kéo quần áo V.A để thực hiện hành vi giao cấu. Tuy nhiên, V.A không đồng ý, chống cự nên Hiếu chưa thực hiện được mục đích của mình.

Vụ việc xảy ra trong hoàn cảnh có 2 người, trong khi nạn nhân đã tự tử. Để đánh giá có hay không hành vi giao cấu với nữ sinh thì cần căn cứ vào kết quả giám định pháp y tử thi của Cơ quan chuyên môn. Nếu kết quả giám định có sự tổn thương bộ phận sinh dục mới phù hợp với thời điểm giao cấu, có tinh dịch nam giới và các mẫu ADN của đối tượng thì đó là chứng cứ vật chất chứng minh có hay không hành vi đã giao cấu”, Luật sư Thơm nói.

Theo Luật sư này, tội hiếp dâm là loại tội phạm có cấu thành hình thức. Tội phạm hoàn thành từ thời điểm có các hành động nhằm giao cấu, không cần phải có căn cứ là đã giao cấu được hay chưa được.

Do vậy, xét lời khai ban đầu của nghi phạm, dù cho chưa có hành vi giao cấu nhưng đã có có hành vi sử dụng vũ lực (hoặc lợi dụng nạn nhân bị say rượu) sờ soạng, kéo quần áo V.A để thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn đã cấu thành tội Hiếp dâm.

Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 141 BLHS. Nghi phạm chưa giao cấu được vì nguyên nhân ngoài ý muốn do bị nữ sinh chống cự thì thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt và phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Hiếp dâm là có căn cứ”, Luật sư Thơm cho biết.

Cũng theo luật sư Thơm, nếu Cơ quan điều tra có có căn cứ xác định sau khi cháu V.A bị đối tượng thực hiện hành vi hiếp dâm đã dẫn tới hoảng loạn về tâm lý tự tử nhảy cầu thì đối tượng phải chịu trách nhiệm về cái chết của nạn nhân theo tình tiết định khung tăng nặng quy định tại điểm d, Khoản 3 Điều 141 BLHS 2015 với khung hình phạt cao nhất đến chung thân.

“Nạn nhân tự sát vì bị tội phạm xâm hại tình dục phải chứng minh có mối quan hệ nhân quả. Cái chết của nữ sinh có phải là nguyên nhân do bị hoảng loạn tâm lý vì hành vi hiếp dâm của nghi phạm hay không. Đó là những câu trả lời mà Cơ quan điều tra sẽ điều tra xác minh làm rõ”, Luật sư Thơm nói.

Điều 15. Phạm tội chưa đạt.

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
...............................
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:
....................................
d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc