'Chiêu' lừa tiền tỷ của người đàn bà dưới vỏ bọc là người có 'điều kiện'

06:11, 09/04/2019
|

 - Dùng vỏ bọc là người có điều kiện về kinh tế, Lan hứa cho chị B.T.T vay 5 tỷ đồng với lãi suất thấp nhưng chị T. phải chuyển trước cho Lan hơn 1 tỷ đồng với mục đích đáo nợ. ngay sau khi nhận được tiền của chị T, Lan lặng lẽ biến mất...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mới đây, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã xác minh, làm rõ một vụ lừa đảo thông qua hình thức hứa hẹn xin việc với số tiền lên đến 1,6 tỷ đồng.

Do cùng trong hội phụ huynh học sinh của một trường quốc tế trên địa bàn TP Hạ Long nên chị B.T.T, (sinh năm 1973, trú tại phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều) có quen biết Trịnh Thu Lan (sinh năm 1970, trú tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long).

Dùng vỏ bọc là người có điều kiện về kinh tế, cùng lối sinh hoạt xa hoa, Lan “tiết lộ” với chị B.T.T là bản thân có số tiền dư giả muốn cho chị vay với lãi suất thấp.

Tin tưởng trước lời đề nghị của Lan, chị B.T.T bày tỏ mong muốn vay Lan 5 tỷ đồng. Thỏa thuận xong, Lan yêu cầu chị B.T.T chuyển trước một khoản tiền vào tài khoản của Lan với mục đích đáo nợ, sau đó sẽ cho chị T. vay tiền.

Hoàn toàn tin tưởng lời đề nghị trên, trong các ngày 19 và 31/10/2018, chị B.T.T đã chuyển tổng cộng 1 tỷ 440 triệu đồng vào tài khoản của Trịnh Thu Lan. Tuy nhiên, ngay sau khi nhận được tiền, Lan lặng lẽ biến mất.

Cùng thời điểm đó, Trịnh Thu Lan cũng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt 124 triệu 600 nghìn đồng của chính người giúp việc trong nhà là chị N.T.T (sinh năm 1973).

Để tạo niềm tin cho nạn nhân, đối tượng này “bật mí” với chị N.T.T rằng mình có mối quan hệ xã hội rộng, quen biết rất nhiều lãnh đạo, các nhân vật tầm cỡ có thể xin cho con rể chị N.T.T đi xuất khẩu lao động dễ dàng tại Nhật Bản với mức lương cao. Cũng như lần trước, nhận tiền xong, Lan biến mất khỏi chỗ ở.

Thấy việc lừa đảo kiếm tiền khá dễ dàng, Lan tiếp tục dấn sâu vào con đường phạm pháp. Tình cờ trong một lần đi taxi Lan quen biết anh T.V.C, hiện là lái xe taxi cho Công ty Cổ phần thương mại Bãi Cháy.

Đánh vào tâm lý của anh T.V.C là muốn có tiền mua ô ô mới để lái taxi tự do, Trịnh Thu Lan cho anh T.V.C biết có thể cho anh vay số tiền 800-900 triệu đồng với lãi suất ưu đãi do cuộc sống dư giả không cần tiêu đến.

Cảm động vì nghĩ rằng có cơ duyên gặp được người tốt giúp mình nên vài ngày sau đó khi Lan hỏi vay số tiền 117 triệu đồng để giải quyết việc cá nhân, sau khi giải quyết xong sẽ cho anh T.V.C vay tiền, anh T.V.C đã chuyển chuyển 117 triệu đồng vào tài khoản cho Lan, đây là số tiền anh tích lũy được từ khi hành nghề lái xe tắc xi.

Tiền thì đã chuyển, nhưng đợi mãi không thấy “quý nhân” quay lại cho vay như đã hứa nên anh T.V.C và 2 nạn nhân trước đó đã lần lượt viết đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Trịnh Thu Lan đến Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh.

Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo, Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan.

Mặc dù thủ đoạn hứa hẹn xin việc để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản không hề mới nhưng do nhẹ dạ, cả tin nên rất nhiều người đã mắc bẫy các đối tượng. Vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã xác minh, làm rõ một vụ lừa đảo thông qua hình thức hứa hẹn xin việc với số tiền lên đến 1,6 tỷ đồng.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, Trịnh Thu Lan sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Năm 2002, đối tượng này từng bị Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình xử phạt 24 tháng tù giam  về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Thời điểm đó, Lan lấy danh nghĩa cán bộ Công an có quan hệ và có thể xin được việc cho người khác đi xuất khẩu lao động tại Bờ biển Ngà.

Sau khi ra tù, mặc dù không có công ăn việc làm ổn định, không có nơi cư trú rõ ràng nhưng ngựa quen đường cũ, Lan thường xuyên xin cho con theo học tại các trường quốc tế, thuê nhà chung cư đắt tiền tạo vỏ bọc giầu có, chờ cơ hội lừa đảo. Để thực hiện ý đồ trên, Lan tìm cách tiếp xúc với những người có điều kiện kinh tế, hứa hẹn mua nhà, mua đất rồi lừa tiền rồi bỏ trốn khỏi nơi ở, cắt đứt mọi liên lạc với nạn nhân.   

Sau một thời gian lẩn trốn, biết không thể thoát ngày 28/01/2019, Trịnh Thu Lan ra đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đối tượng này khai nhận, sau khi lừa tiền của 3 nạn nhân Lan đến TP Hồ Chí Minh và thuê phòng nghỉ tại chung cư Thảo Điền (một trong những chung cư cao cấp tại quận 2, TP Hồ Chí Minh) và tiếp tục xin cho con vào học tại trường quốc tế tại đây.

Toàn bộ số tiền hơn 1, 6 tỉ đồng lừa được của 3 nạn nhân, đối tượng này đã sử dụng vào việc chi tiêu cá nhân. Hành vi của Trịnh Thu Lan đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 174 - Bộ Luật Hình sự.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trịnh Thu Lan để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc