Từ những bức ảnh không còn rõ mặt, tóm gọn đối tượng trốn nã hơn 20 năm

06:38, 20/03/2019
|

- Mặc dù hình ảnh trên chứng minh thư không còn rõ, ngoại hình của đối tượng trốn truy nã cũng đã thay đổi nhiều, nguồn thông tin thì ít ỏi... nhưng cảnh sát vẫn tìm ra Phạm Văn Hưng và Nguyễn Thị Thu Thủy là những đối tượng trốn truy nã hơn 20 năm nay...

Tin từ công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị này đã bắt giữ Phạm Văn Hưng (SN 1968, trú tại xã Hà An, TX Quảng Yên, Quảng Ninh) và Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1969, nơi ĐK HKTT hiện nay phường Mỹ Phước, TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương), là 2 đối tượng đã bị Công an Quảng Ninh truy nã hơn 20 năm nay.

Theo tài liệu điều tra, Phạm Văn Hưng cùng đồng bọn liên tiếp trong 2 ngày 24-25/2/1994 đã gây ra 2 vụ cướp trên vùng biển TX Hòn Gai (nay là TP Hạ Long). Cả nhóm mang theo 1 khẩu súng K59, 2 kiếm dài, 1 đèn pin, dùng thuyền gỗ chạy dọc khu vực từ Lán Bè đến cảng cột 5 áp sát các tàu đang neo đậu cướp được tổng số tiền 21,5 triệu đồng.

Phạm Văn Hưng tại cơ quan công an
Phạm Văn Hưng tại cơ quan công an


Sau đó, lần lượt từng đối tượng đồng bọn của Hưng bị Công an TP Hải Phòng và Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ khi tiếp tục gây ra những vụ cướp khác. Riêng Hưng sau đó đã bỏ trốn vào Biên Hòa. Tại đây, Hưng tiếp tục bị Công an tỉnh Đồng Nai truy nã về tội “Vi phạm quy định an toàn giao thông vận tải”.

Biên Hòa (Đồng Nai), Thốt Nốt (Cần Thơ), Tân Hiệp và Hòn Đất (Kiên Giang) là những nơi mà Phạm Văn Hưng lẩn trốn từ khi gây án. Sau đó, Hưng về TP. Hồ Chí Minh buôn bán với vỏ bọc của chủ cửa hàng bán máy nén khí, những tưởng rằng có thể thoát tội, nhưng cuối cùng Hưng vẫn bị tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh tóm gọn tại phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh.

Còn Nguyễn Thị Thu Thủy trước khi gây án là tiểu thương buôn bán quần áo tại TP Hạ Long. Tháng 10/1996, lợi dụng sự tin tưởng, Thủy rủ bạn hàng lên Lạng Sơn sau đó lừa bán người này sang Trung Quốc. Tinh vi hơn, Thủy về trình báo với Công an phường Yết Kiêu (TP Hạ Long) nạn nhân bị lạc và cầm túi xách trong đó có 43 triệu tiền mặt của Thủy.

Công an TP Hạ Long triệu tập điều tra nhưng đối tượng không khai nhận. Một thời gian sau, nạn nhân trốn được về sau đó trình báo lên cơ quan chức năng. Khi đó, Thủy đã bỏ trốn.

Thủy đổi tên thành Nguyễn Thị Kim Thu và buôn bán tạp hóa tại phường Mỹ Phước. Cứ mỗi khi có ai nhìn lâu hay hỏi nhiều là Thủy lập tức thay đổi chỗ ở. Vốn là dân buôn bán, Thủy thường chọn nơi đông người để dễ trà trộn. Lang bạt hơn 20 năm khắp các tỉnh từ Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Giang, TP Hồ Chí Minh và Bình Dương.

Đối tượng Nguyễn Thị Thu Thủy
Đối tượng Nguyễn Thị Thu Thủy

Quá trình xác minh, Thủy có đăng kí địa chỉ tại Đoàn Văn Bơ, quận 4, Hồ Chí Minh nhưng không có mặt ở đó. Không nản lòng, Ban chuyên án tiếp tục thu thập thông tin, tài liệu liên quan đến đối tượng để xác định nơi lẩn trốn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an đã bắt giữ được Nguyễn Thị Thu Thủy khi đang lẩn trốn tại phường Mỹ Phước, TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Trung tá Lê Hồng Yên, cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh - người trực tiếp tham gia chuyên án cho biết: Phạm Văn Hưng và Nguyễn Thị Thu Thủy là những đối tượng đã bị Công an Quảng Ninh truy nã hơn 20 năm nay. Hình ảnh trên chứng minh thư không còn rõ, ngoại hình cũng đã thay đổi nhiều, nguồn thông tin thì ít ỏi; nhiều lúc tưởng chừng như tất cả các manh mối để truy tìm đều dẫn đến ngõ cụt.

Tổ công tác được sự phối hợp của một số Cục nghiệp vụ Bộ Công an mới có thể tìm ra được manh mối. Ngay khi nhận được thông tin, tổ công tác đã khẩn trương có mặt tại TP Hồ Chí Minh để xác minh.

Sau 6 lần di chuyển từ Quảng Ninh vào Hồ Chí Minh và từ TP Hồ Chí Minh về huyện Hòn Đất, Kiên Giang và Thốt Nốt, TP Cần Thơ với quãng đường hơn 20.000 km, tổ công tác mới bắt giữ được đối tượng Phạm Văn Hưng.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc