Tòa tính nhầm án phí vụ ly hôn Trung Nguyên tới… 81 tỷ đồng!

19:50, 28/03/2019
|

Tòa công bố tổng số án phí ông Vũ, bà Thảo phải nộp thêm lên đến 81 tỷ đồng. Đây là mức án phí cao nhất từ trước đến nay tại Việt Nam nhưng hóa ra tất cả chỉ là nhầm lẫn.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Xuân - Chủ tọa phiên tòa xét xử vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho biết, vì vụ việc có số liệu rất lớn và phức tạp nên khi tuyên án ông đã đọc nhầm.

Ngoài ra, ông Xuân cho biết, do bản án chưa phát hành nên HĐXX sẽ điều chỉnh lại cho chuẩn số tiền án phí mà 2 bên đương sự phải nộp cho đúng với quy định.

Cụ thể, theo quy định của pháp luật, án phí dân sự sơ thẩm với vụ án có tài sản từ trên 4 tỷ đồng được tính như sau: 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4 tỷ đồng.

Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân thừa nhận đọc nhầm do quá mệt. Ảnh: Zing
Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân thừa nhận đọc nhầm do quá mệt. Ảnh: Zing

Như vậy, án phí dân sự sơ thẩm mà ông Vũ và bà Thảo phải nộp chỉ là hơn 8 tỷ đồng. Theo đó, ông Xuân chia sẻ cùng báo Tuổi Trẻ: "Vụ án quá phức tạp, số liệu rất lớn, bản án quá dài. Thật sự, tôi đọc mờ cả mắt.

Pháp luật cho phép nếu tính toán sai số liệu thì tòa có quyền ra quyết định đính chính bản án. Ở đây số liệu đúng nhưng đọc nhầm nên khả năng tôi sẽ ra thông báo gửi các đương sự và sẽ phát hành bản án chính xác để họ biết và không khiếu nại".

Về việc khắc phục sai sót này như thế nào, lãnh đạo TAND TP.HCM cho biết HĐXX sẽ chọn cách giải quyết phù hợp nhất, đúng với thủ tục tố tụng.

Trước đó, chiều hôm qua 27/3, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ khép lại với bản án tuyên công nhận ly hôn giữa ông Vũ và bà Thảo.

Bên cạnh những phán quyết về quyền nuôi con, phân chia tài sản và cổ phần, phiên tòa còn gây chú ý với mức án phí mà ông Vũ và bà Thảo phải nộp theo HĐXX công bố. Theo đó, án phí mà bà Thảo phải chịu bao gồm án phí ly hôn 300.000 đồng, án phí cho phần tài sản là 34,2 tỷ đồng; ông Vũ phải đóng 48,7 tỷ án phí tài sản.

Cấn trừ vào tiền đã tạm ứng trước đó, HĐXX thông báo bà Thảo phải nộp 32,6 tỷ đồng án phí, ông Vũ phải nộp hơn 47,4 tỷ đồng.

(Theo Đời sống Plus)


Ý kiến bạn đọc