Ông trùm bí ẩn người Trung Quốc cầm đầu đường dây mua bán ma túy khủng

19:58, 21/03/2019
|

Người đứng đầu đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia vừa bị triệt phá là người Trung Quốc, 56 tuổi. Ông trùm bí ẩn này đứng sau hàng loạt vụ buôn bán nhiều tấn ma tuý khủng trên khắp cả nước.

Theo cơ quan công an, ông trùm đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia vừa bị triệt phá với tang vật 300 kg ma túy là một nghi can người Trung Quốc. Ông trùm này mở doanh nghiệp kinh doanh may mặc tại TP.HCM để làm bình phong cho việc mua bán ma túy.

Một nghi can bị bắt giữ trong đường dây
Một nghi can bị bắt giữ trong đường dây

Ngoài ra, ông trùm bí ẩn này còn là người đứng sau hàng loạt vụ mua bán ma tuý khủng trên khắp cả nước.

Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 20.3, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, cùng nhiều cơ quan khác đã triệt phá thành công chuyên án 218LP - đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia do các nghi can người Lào, Trung Quốc cấu kết với người Việt Nam cầm đầu. Cơ quan chức năng đã thu giữ khoảng 300 kg ma túy đá và nhiều tang vật có liên quan.

Đường dây ma túy bị triệt phá như thế nào?

Trao đổi với PV Thanh Niên, một cán bộ C04 cho biết đã bắt giữ được khoảng 20 nghi can, trong đó có 3 người Việt Nam và 16 người mang quốc tịch Trung Quốc.

C04 cho biết đây là đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy dạng đá cực lớn, được vận chuyển từ khu vực Tam Giác Vàng (Myanmar) sang Lào, sau đó ‘hàng’ qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y (Kon Tum) rồi về TP.HCM. Từ TP.HCM các đối tượng phân phối đi các nước tiêu thụ.

Chiều 20.3, ban chuyên án đã bắt quả tang các nghi can gồm Lý A Vừ, Hạng A Chinh, Sùng A Páo (dân tộc Mông, ngụ Đắk Nông), thu giữ 300 kg ma túy ở trước cửa kho của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hasan (gọi tắt Công ty Hasan, Q.Bình Tân, TP.HCM).

Theo đó, hai người Trung Quốc từ cửa khẩu Bờ Y đã thuê nghi can Chinh cùng Lý A Vừ vận chuyển ma túy mang về cất giấu tại kho hàng ở P.Bình Hưng Hòa B. Nhưng vừa về đến trước cửa kho thì cảnh sát ập vào bắt quả tang.

Người tình ông trùm làm giám đốc công ty bình phong

Theo tài liệu điều tra của cơ quan công an, Công ty Hasan do người tình 40 tuổi của ông trùm người Trung Quốc làm giám đốc. Nghi can Trung Quốc này mới là người điều hành thực sự của Công ty Hasan và là ông trùm của đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia cực khủng này.

Thủ đoạn của đường dây buôn bán ma túy cực kỳ tinh vi. Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, ông trùm người Trung Quốc mở công ty “bình phong” (là Công ty Hasan) cho người tình 40 tuổi giám đốc, đăng ký kinh doanh ngành nghề may mặc, xuất khẩu. Qua kiểm tra tờ khai hải quan, trong 5 năm qua, Công ty Hasan chỉ mới có 40 tờ khai, còn thực tế công ty là bình phong, ngụy trang cho hành vi buôn ma túy của ông trùm.

Theo tài liệu trinh sát, các nghi can chỉ thuê một bảo vệ ăn ngủ tại kho để trông coi. Mỗi khi đóng “hàng”, các nghi can người Trung Quốc đều đuổi bảo vệ đi chỗ khác. Còn các nghi can thuê nhà xung quanh khu vực kho hàng để tiện đi lại, hoạt động.

Trong vòng vài tháng qua, băng nhóm của ông trùm người Trung Quốc bị Công an Việt Nam bắt giữ nhiều vụ mua bán, vận chuyển ma túy, trong đó lớn nhất là ở Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Cụ thể, đường dây đã tổ chức vận chuyển 294 kg ma túy tổng hợp qua cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) bị lực lượng Công an và Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh bắt giữ vào lúc 1 giờ 15 ngày 17.2.2019. Đường dây do nghi can Vangchueyang Briachear (25 tuổi, trú bản Vàng Ban, huyện Xay Chăm Phon, tỉnh Bôlykhamxay, Lào) thực hiện. Và vụ vận chuyển hơn 308 kg ma túy tổng hợp bị lực lượng Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình phát hiện, bắt giữ vào ngày 12.10.2018 trên Quốc lộ 1A, đoạn qua địa phận xã Hưng Thủy, H.Lệ Thủy.

Đường dây mua bán ma túy khủng nói trên đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

(Theo Thanh Niên)


Ý kiến bạn đọc