Cựu Tổng giám đốc Vietsovpetro khai nhận những gói quà tiền tỷ

19:42, 21/03/2019
|

- Tại tòa, bị cáo Từ Thành Nghĩa khai nhận bị cáo đã ký nhiều hợp đồng gửi tiền vào Oceanbank, sau đó, bà Nguyễn Minh Thu (cựu Tổng GĐ Oceanbank) đã 3 lần mang các túi quà dịp lễ, tết bên trong có các phong bì tiền đến đưa cho bị cáo...

Bị cáo Nghĩa và Huy tại phiên xét xử
Bị cáo Nghĩa và Huy tại phiên xét xử

Ngày 21/3, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015, xảy ra tại Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP).

Đây là vụ án thuộc giai đoạn 2 của vụ án Hà Văn Thắm (sinh năm 1972, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đại Dương - OceanBank).

Hai bị cáo trong vụ án này là Từ Thành Nghĩa (sinh năm 1962, cựu Tổng giám đốc VSP) và Võ Quang Huy (sinh năm 1961, cựu Chánh kế toán VSP).

Theo cáo buộc, xuất phát từ chủ trương và chỉ đạo của Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank) về việc chi trả lãi ngoài tiền huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank, trong thời gian từ năm 2013 - 2014, Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank) đã 5 lần nhận tiền từ tài khoản của các cá nhân tại Chi nhánh Vũng Tàu và Chi nhánh TP Hồ Chí Minh do Hội Sở OceanBank chuyển vào để chi tiền ngoài hợp đồng cho Từ Thành Nghĩa, Võ Quang Huy.

Cáo buộc xác định, với vai trò là lãnh đạo của VSP, trong năm 2013 - 2014, hai bị cáo Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy đã quyết định việc gửi tiền của VSP vào Ngân hàng OceanBank, do đó đã được Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank) chi tiền ngoài hợp đồng (còn gọi là tiền chi chăm sóc khách hàng).

Trong đó, Võ Quang Huy đã nhận và chiếm đoạt 5,2 tỷ đồng và 130.000 USD; Từ Thành Nghĩa đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD.

Liên quan đến vụ án, cựu Tổng Giám đốc (TGĐ) OceanBank Nguyễn Minh Thu tham dự phiên toà với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Mặc dù được triệu tập tới toà với tư cách tương tự nhưng cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm và cựu Tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn xin vắng mặt tại phiên toà. Bị cáo Hà Văn Thắm uỷ quyền cho luật sư Nguyễn Xuân Anh tham dự phiên toà.

Phiên toà cũng vắng mặt một số người làm chứng, tuy nhiên, Hội đồng xét xử (HĐXX) cho rằng những người này đều có lời khai trong quá trình điều tra nên sự vắng mặt của họ không ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án.

Trả lời thẩm vấn trước Tòa, bị cáo khai nhận cau khi được báo cáo việc PVN có chỉ đạo gửi tiền vào Oceanbank, bị cáo đã ký nhiều hợp đồng gửi tiền vào ngân hàng này.

Theo lời khai của bị cáo Nghĩa, bị cáo 3 lần nhận tổng số 2,1 tỷ đồng gồm 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD từ việc "chăm sóc" khách hàng của OceanBank. Các khoản tiền này đều do Nguyễn Thị Minh Thu (cựu Tổng giám đốc OceanBank) từ Hà Nội vào Vũng Tàu để đưa trực tiếp.

Khi đưa tiền cho bị cáo, bà Thu mong cựu TGĐ VSP tiếp tục ủng hộ OceanBank bằng việc sử dụng dịch vụ của ngân hàng này.

Bị cáo Nghĩa còn khai nhận, 3 lần nhận tiền đó tổng cộng là 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD. Sau khi nhận tiền từ người đẹp OceanBank, bị cáo không báo cáo cơ quan mà dùng tiền đó cho các mục đích cá nhân như giao lưu bạn bè, đi du lịch.

Trước Tòa, Chánh kế toán Vietsovpetro Võ Quang Huy nói ông ta không nhớ Vietsovpetro có bao nhiêu hợp đồng gửi tiền tại Oceanbank. Tuy nhiên, bị cáo thừa nhận con số trong cáo trạng nêu Vietsovpetro có 7 hợp đồng tiền gửi bằng VNĐ và 55 hợp đồng tiền gửi bằng USD và tất cả đều thực hiện theo chủ trương lúc đó của PVN.

Bị cáo Huy đồng ý với cáo buộc của viện kiểm sát rằng ông 5 lần nhận tiền "lãi ngoài" của OceanBank từ Nguyễn Minh Thu. Theo bị cáo Huy, tổng số tiền bị cáo nhận là 2,7 tỷ và 70.000 USD, tương đương hơn 4 tỷ đồng. Ngoài số đó ra, bị cáo không nhận thêm khoản tiền nào khác.

Về lời khai của bị cáo Huy, HĐXX đã mời bà Nguyễn Minh Thu (người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) lên đối chất. Bà Thu khẳng định đã đưa cho Huy tổng số tiền tương đương 7,9 tỷ đồng. Trong đó, lần thứ 3 bà đưa 80.000 USD và lần cuối đưa 1,2 tỷ đồng.

"Cá nhân tôi, những nội dung liên quan đến vụ án ở giai đoạn trước tôi đã khai báo rất thành khẩn. Tôi đã trình bày trong các buổi làm việc với các cơ quan tố tụng. Tôi chỉ thực hiện theo chỉ đạo của anh Hà Văn Thắm. Khách hàng không yêu cầu gì, mong HĐXX xem xét", bà Thu nói.

Trước khi bước sang phần tranh luận, trong phiên xử chiều nay, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại Tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 2 bị cáo.

Viện kiểm sát cho rằng, hành vi nhận tiền chi lãi ngoài của các bị cáo đã làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội, gây bức xúc trong dư luận, giảm sút niềm tin đối với Đảng, Nhà nước. Việc đưa vụ án ra xét xử nghiêm minh đối với các bị cáo thể hiện việc kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm của toàn xã hội, đặc biệt là tội phạm về kinh tế và chức vụ, tội phạm tham nhũng. Pháp luật không có vùng cấm, bất cứ ai dù ở cương vị nào, nếu vi phạm pháp luật đều bị xử lý theo quy định.

Theo đó, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Võ Quang Huy mức án từ 8-9 năm tù, bị cáo Từ Thành Nghĩa mức án từ 4-5 năm tù về cùng tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc