'Cặp đôi' nam nữ tổ chức đưa hàng chục người xuất cảnh trái phép qua biên giới

10:01, 17/03/2019
|
- "Cặp đôi" Hiền và Duyên bị cảnh sát bắt giữ vì đã tổ chức hơn 20 người xuất cảnh trái phép qua biên giới lao động...
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
Tin từ công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: Công an TP Móng Cái vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Đặng Văn Hiền (SN 1990, trú tại thôn Pẹc Nả, xã Bắc Sơn, Móng Cái) và Trần Thị Duyên (SN 1995, trú tại thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa; nơi ở hiện nay: khu 4, phường Hải Hòa, Móng Cái) về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.
 
Trước đó, vào khoảng 12h20 ngày 12/3, Tổ công tác trạm Km15 làm nhiệm vụ kiểm tra ở khu vực đường mòn hướng vào xã Bắc Sơn thuộc địa bàn thôn 6, xã Hải Tiến, Móng Cái thì phát hiện một chiếc xe ôtô tải nhãn hiệu THACO màu xanh, BKS: 14C-195.85, chở phía sau thùng xe 23 người (cả nam giới và nữ giới).
 
Tiến hành kiểm tra hành chính, lái xe tên là Lỷ Quốc Thái (SN 1988, trú tại thôn Pẹc Nả, xã Bắc Sơn, Móng Cái), người ngồi ghế phụ là Đặng Văn Hiền; 23 người trên thùng xe tải đến từ 7 tỉnh, thành phố: Hà Nội (5 người), Phú Thọ (9 người), Bắc Ninh (1 người), Tuyên Quang (1 người), Lào Cai (1 người), Nghệ An (4 người), Quảng Bình (2 người).
 
Sau đó, Công an TP Móng Cái đã tiếp nhận vụ việc từ Trạm kiểm soát liên hợp Km15 - Bến tàu Dân Tiến.

Tại cơ quan Công an, những người này khai báo: Do có nhu cầu xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động với mức lương cao nên họ từ quê đón xe ra TP Móng Cái.
 
Tại đây, họ được một người phụ nữ tên Trần Thị Duyên tập trung mọi người ở một địa điểm ở gần bến xe. Sau đó, mọi người đổi tiền Việt Nam sang tiền Trung Quốc, mỗi người muốn được Duyên đưa dẫn xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc thì phải nộp cho Duyên số tiền từ 1.200 NDT - 1.300 NDT/người.

Sau đó, có một người đàn ông tên Hiền có nhiệm vụ hướng dẫn, bố trí đón xe taxi từ bến xe khách Móng Cái chở số người trên đi về hướng trạm Km 15 (thôn 6, xã Hải Tiến, Móng Cái). Khi đi đến một bãi đất trống gần trạm Km15 thì họ xuống xe taxi di chuyển sang xe ôtô tải do anh Lỷ A Thái điều khiển. Đi được khoảng 1 km thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, đưa về trụ sở để làm việc.

Làm việc với cơ quan điều tra, Đặng Văn Hiền khai nhận đã bàn bạc cùng với Trần Thị Duyên tổ chức đón số người trên từ khu vực phường Ka Long đến khu vực đường biên giới thuộc địa bàn xã Bắc Sơn, Móng Cái để đưa họ xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.
 
Trong đó, Duyên là người thu tiền của những người trên, còn Hiền là người đã thuê anh Thái lái xe ôtô chở số người trên.

Quá trình kiểm tra đã tạm giữ của các đối tượng liên quan gồm: 1 chiếc xe ô tô tải nhãn hiệu THACO biển kiểm soát: 14C-195.85, 1.800 NDT, 3 điện thoại di động.
 
Hiện, Công an TP Móng Cái đang tạm giữ hình sự đối với Đặng Văn Hiền và Trần Thị Duyên để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc