Cần khởi tố nhóm thanh niên sàm sỡ, hành hung cô gái ở Linh Đàm

06:30, 19/01/2019
|

 - Theo luật sư, hành vi của các đối tượng thấy đã thể hiện sự vô giáo dục, côn đồ, không những xúc phạm nhân phẩm người phụ nữ mà còn đang tâm hành hung gây thương tích dã man cho chị N...

Nhóm thanh niên trrêu ghẹo nạn nhân bị phản ứng thì quay ra hành hung cô gái
Nhóm thanh niên trrêu ghẹo nạn nhân bị phản ứng thì quay ra hành hung cô gái

Trước đó, vào tối muộn ngày 16/1, chị N. (22 tuổi), nhân viên thu ngân một cửa hàng quần áo ở chung cư HH2A, đang khóa cửa hàng ra về, bỗng xuất hiện một nhóm thanh niên đi ngang qua và có biểu hiện sàm sỡ.

Lúc này, chị N. đã lớn tiếng với nhóm thanh niên, và lập tức bị 1 rồi cả nhóm 4, 5 đối tượng nhào vào dùng chân tay đấm đá. Sau khi được một số người dân can ngăn, và lúc này chị N. đã ngã nằm ra đất, đám côn đồ mới chịu bỏ đi.

Bước đầu, cơ quan Công an đã xác định được 2 đối tượng trong nhóm thanh niên hành hung nữ nhân viên thu ngân.

“Các đối tượng này không phải người địa phương, song chủ yếu làm thuê ở khu vực xung quanh tòa nhà HH. Sau khi sự việc xảy ra, cả nhóm đã đồng loạt...biến mất”, công an phường Hoàng Liệt thông tin, và cho biết đang khẩn trương phối hợp cùng đội nghiệp vụ công an quận Hoàng Mai xác minh, truy bắt đối tượng liên quan.

Về vụ việc trên, trao đổi với VnMedia, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Điều 20 Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 qui định:

“Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

Pháp luật đã nghiêm cấm công dân sử dụng vũ lực để giải quyết bất kỳ mâu thuẫn nào phát sinh, trừ trường hợp phòng vệ chính đáng hoặc tình thế cấp thiết. Hậu quả xảy ra đến đâu thì sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng theo quy định của pháp luật.

Hành vi của các đối tượng đã lợi dụng đêm tối, vô cớ trêu ghẹo, sàm sỡ chị N là nhân viên cửa hàng quần áo đang khóa cửa ra về. Do bực tức trước sự phản ứng bảo vệ nhân phẩm của chị N, các đối tượng đã thay nhau xông vào dùng chân, tay hành hung dã man chị N đến khi nằm ngã ra nền vỉa hè mới chịu bỏ đi bỏ mặc hậu quả xảy ra. 

Theo luật sư Thơm, hành vi của các đối tượng thấy đã thể hiện sự vô giáo dục, côn đồ, hung hãn không những xúc phạm nhân phẩm người phụ nữ mà còn đang tâm hành hung gây thương tích dã man cho chị N đã có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích. Tội phạm và hình phạt được quy định tại các điểm i Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015.

Tuy nhiên để có căn cứ xử lý về Tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 BLHS2015 thì người bị hại cần thiết phải có đơn yêu cầu xử lý các đối tượng theo quy định tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại.

"Kết quả giám định tỷ lệ thương tích của Cơ quan chuyên môn trong tố tụng hình sự càng cao thì đối tượng càng phải chịu hình phạt càng lớn, tương ứng với định khung tăng nặng theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015.

Trong trường hợp tỷ lệ thương tích của chị N dưới 11% thì vẫn có thể khởi tố các đối tượng theo điểm i khoản 1 Điều 134 BLHS là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật và được dư luận xã hội đồng tình", luật sư Thơm nói.

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

………………………………..

i) Có tính chất côn đồ;

 Phương Mai