Vũ 'nhôm' viết 9 trang A4 gửi tòa

20:13, 03/12/2018
|

Trong hơn 1 giờ, Vũ "nhôm" ngồi tại bàn viết vào 9 trang giấy A4 được cấp để trình bày ý kiến, gửi đến HĐXX. Chủ tọa thông báo sau khi xem xét sẽ xử lý đúng quy định của pháp luật.

Vũ
Vũ "nhôm" tại tòa.

Trong tuần đầu xét xử, Vũ “nhôm” kêu oan, không thừa nhận cáo buộc chiếm đoạt 203 tỷ của DAB và đem tính mạng bản thân và gia đình đặt cược.

Chiều 3/12, phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ Trần Phương Bình và 24 bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên DAB tiếp tục với phần thẩm vấn của các luật sư.

Viết 9 trang giấy kêu oan

Trước khi bắt đầu buổi làm việc, HĐXX mời Vũ “nhôm” lên để đề cập đến nội dung những tờ giấy A4 Vũ đã viết trong buổi sáng. Chủ tọa cho biết có 5 tờ giấy được đánh số từ 1 đến 9 (trang).

“Sau khi xem toàn bộ nội dung bị cáo trình bày, HĐXX thấy rằng nội dung chỉ nói lên việc bị cáo cho rằng cáo trạng truy tố oan. Việc oan sai sẽ được xem xét trong quá trình xét xử. Nếu oan sai sẽ xem xét trách nhiệm những người liên quan đến oan sai”, chủ tọa nói.

Tòa cũng thông báo đến Vũ hiện tại chỉ mới là phần xét hỏi, tới phần tranh luận HĐXX sẽ cho Vũ trình bày luận cứ bào chữa cho mình. “Bị cáo còn nhiều cơ hội trình bày”, thẩm phán Phạm Lương Toản nói với Vũ.

“Bị cáo viết mấy ý này để sắp tới bị cáo tranh luận chứ không phải bị cáo viết để nộp cho HĐXX", Vũ giải thích.

Ngoài ra, tòa cũng cho biết có nhận được đơn của bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan gửi từ trại giam. Trong đơn trình bày việc oan sai và cuối đơn nhìn nhận trách nhiệm trong vụ án, mong được HĐXX xem xét.

“Thông báo cho tất cả các bị cáo, HĐXX căn cứ vào tất cả chứng cứ có được trong quá trình điều tra và xem xét trong phiên tòa chứ không phải bị cáo nhận tội thì xử có tội mà chối tội thì xử không có tội”, chủ tọa nói. Sau đó, các luật sư tiếp tục tham gia phần thẩm vấn.

Trong phiên tòa sáng nay, HĐXX thông báo luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (người bào chữa cho Vũ “nhôm”) có chuyển lời đến tòa là Vũ có đề nghị được cung cấp 1 cây viết và một số tờ giấy trắng để viết yêu cầu gửi cho HĐXX.

Chủ tọa Phạm Lương Toản chấp nhận yêu cầu này của Vũ. Sau đó, bị cáo này được đưa lên ngồi ở bàn phía trên để có chỗ thuận tiện viết ý kiến, dưới sự giám sát của lực lượng tư pháp.

Hơn 1 giờ, Vũ “nhôm” viết xong 5 tờ giấy. Chủ tọa đề nghị luật sư của Vũ ký, gửi cho VKS xác nhận rồi chuyển cho HĐXX. “Sau khi nhận tài liệu của bị cáo Phan Văn Anh Vũ gửi, nội dung sẽ được HĐXX xem xét xử lý theo quy định của pháp luật”, chủ tọa thông báo.

"Anh Bình là người dằn vặt nhất”

Bước lên bục thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Thị Kim Loan (nguyên Trưởng phòng kinh doanh Hội sở DAB) bày tỏ sự ăn năn hối hận, cho rằng bản thân không biết hành vi của mình sẽ gây nên thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á.

Trong vụ án này, Loan bị truy tố về các hành vi: Kinh doanh ngoại hối trái phép gây thiệt hại 31,9 tỷ đồng; kinh doanh vàng tài khoản trái phép gây thiệt hại 611,6 tỷ; liên quan 294 tỷ trong việc Trần Phương Bình mua 13,9 triệu USD. Tổng cộng gây thiệt hại cho DAB 938,2 tỷ đồng, phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền này.

Loan cũng bày tỏ sự biết ơn đối với “người anh cả” Trần Phương Bình. Theo bị cáo này, ông Bình là người tuyển Loan vào làm việc, đào tạo và truyền cho cô niềm tin vào hoạt động kinh doanh ngoại tệ của ngân hàng.

“Nếu bị cáo biết sai như hôm nay thì không làm. Bị cáo vô tình trở thành người giúp sức cho hàng loạt sai lầm của anh Bình”, Loan khóc nghẹn.

Rồi bị cáo này tiếp tục nói trong nước mắt: “Trong suốt 360 ngày ở trại tạm giam, không đêm nào bị cáo ngủ được. Tại sao mình quá tin tưởng vào lãnh đạo? Bị cáo nghĩ đến hình ảnh cha già 80 tuổi phải đi tiếp tế cho bị cáo và chịu áp lực dư luận".

Nguyên Trưởng phòng kinh doanh cũng xin HĐXX xem xét cho Trần Phương Bình và Nguyễn Thị Kim Xuyến. “Bị sự cố ngày hôm nay bị cáo tin anh Bình là người đau khổ, dằn vặt nhất. Nhìn đứa con anh sinh ra, nuôi nó lớn từng ngày rơi vào hoàn cảnh này thì người đau khổ nhất là anh Bình và chị Xuyến. Xin tòa xem xét cho họ”, Loan kết thúc phần trả lời của mình.

theo Zing


Ý kiến bạn đọc